Nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim

Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ chất lỏng bất thường giữa giữa tim và màng tim.  Tràn dịch màng tim lượng lớn có thể gây chèn ép lên tim, làm suy yếu chức năng tim, có thể gây đe dọa tính mạng nếu không điều trị thích hợp. Tìm hiểu nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim để có các biện pháp phòng tránh là điều rất cần thiết.

Tràn dịch màng tim lượng lớn có thể gây chèn ép lên tim, làm suy yếu chức năng tim, có thể gây đe dọa tính mạng nếu không điều trị thích hợp.

Tràn dịch màng tim lượng lớn có thể gây chèn ép lên tim, làm suy yếu chức năng tim, có thể gây đe dọa tính mạng nếu không điều trị thích hợp.

1. Nhiễm trùng

Theo MayoClinic.com, nhiễm vi khuẩn, vi rút và nấm có thể gây tràn dịch màng ngoài tim. Bất kỳ người nào dễ bị nhiễm trùng đều có thể dẫn đến tình trạng này, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao nhất vì hệ miễn dịch bị suy yếu. Hóa trị, xạ trị và ảnh hưởng của các bệnh ung thư, chẳng hạn như khi tế bào ung thư xâm nhập vào tủy xương có thể tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch chịu trách nhiệm chống lại tình trạng nhiễm trùng. Kết quả là vi khuẩn, vi rút hoặc nấm có thể dễ dàng phá hủy khả năng phòng vệ của cơ thể, gây ra tràn dịch màng ngoài tim.

2. Ung thư nguyên phát

Khối u ung thư thường được đặt tên theo bộ phận của cơ thể, nơi nó bắt đầu phát triển. Ví dụ, bệnh ung thư bắt đầu ở ruột được gọi là ung thư ruột và ung thư bắt đầu trong phổi được gọi là ung thư phổi. Vậy, ung thư nguyên phát là ung thư bắt đầu từ nơi mà nó bắt đầu và phát triển. Loại ung thư có thể gây tràn dịch màng ngoài tim là ung thư ở tim hoặc lớp niêm mạc. Tuy nhiên loại ung thư này rất hiếm gặp và nếu có khối u ở tim thì phần lớn là lành tính. Một khối u tim có thể phát sinh từ các mô liên kết, cơ, mạch máu hoặc chất béo.

3. Ung thư di căn

Tế bào ung thư có thể di chuyển theo dòng máu hoặc các hạch  bạch huyết tới một phần khác của cơ thể, chúng có thể phân chia và hình thành một khối ung thư mới được gọi là ung thư thứ phát hoặc di căn. Ung thư di căn nhiều khả năng gây tràn dịch màng ngoài tim bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu, u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Ung thư di căn nhiều khả năng gây tràn dịch màng ngoài tim bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu, u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Ung thư di căn nhiều khả năng gây tràn dịch màng ngoài tim bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu, u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

4. Các phương pháp điều trị ung thư và thuốc

Bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư, đặc biệt là khi họ đang ở trong một vị trí mà nó là khó khăn để hoạt động hoặc khi bức xạ dự kiến sẽ thu nhỏ khối u để điều trị phẫu thuật dễ dàng hơn. Xạ ngực có thể gây ra những thay đổi trong các mô và viêm. Nếu điều này xảy ra xung quanh trái tim, nó có thể dẫn đến chất lỏng tích tụ. Hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư chính hoặc di căn bất cứ nơi nào trong cơ thể. Các loại thuốc này được biết là gây tràn dịch màng ngoài tim, đặc biệt là cyclophosphamide và doxorubicin. Các thuốc khác, theo MayoClinic.com, bao gồm một loại thuốc cho bệnh cao huyết áp được gọi là hydralazine, một loại thuốc co giật gọi là phenytoin và một loại thuốc cho bệnh lao được gọi là isoniazid.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân