Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nguyên nhân gây tiêu chảy trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nguyên nhân gây tiêu chảy trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tiêu chảy là tình trạng khá thường gặp ở nhiều chị em trong thai kỳ. Có một số nguyên nhân gây ra tiêu chảy trong 3 tháng đầu mang thai, tuy nhiên hầu hết đều không quá nghiêm trọng và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Tiêu chảy cùng với buồn nôn và ói mửa sẽ đòi hỏi phải có các biện pháp để mẹ bầu tránh bị mất nước. Tiêu chảy kèm theo sốt, đau hoặc có chất nhầy lẫn trong phân là dấu hiệu bất thường, cảnh báo tình trạng nguy hiểm, cần điều trị y tế ngay.

Tiêu chảy, cùng với đầy hơi và táo bón, thường là do hormone.

Tiêu chảy, cùng với đầy hơi và táo bón, thường là do hormone.

Thay đổi về hormone
Tiêu chảy, cùng với đầy hơi và táo bón, thường là do hormone. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng lớn hormone thai kỳ để thư giãn và làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này cho phép thai nhi có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Mặc dù rất tốt cho em bé, sự thay đổi về hormone này lại gây ra nhiều phiền toái cho hệ tiêu hóa, khiến người mẹ cảm thấy hơi khó chịu.
Thay đổi về chế độ ăn uống
Nhiều phụ nữ điều chỉnh thói quen ăn uống ngay sau khi biết mình có thai. Thông thường bà bầu sẽ cố gắng ăn uống đa dạng và cân bằng, bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau quả đồng thời uống thêm nhiều nước. Những thay đổi này rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhưng một hậu quả có lẽ không lường trước được là nhiều chị em sẽ bị tiêu chảy nhẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tiêu chảy cũng có thể là do chứng không dung nạp lactose, xuất phát từ tình trạng phụ nữ mang thai tăng tiêu thụ sữa như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Tiêu chảy cũng có thể là do chứng không dung nạp lactose, xuất phát từ tình trạng phụ nữ mang thai tăng tiêu thụ sữa như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Tiêu chảy cũng có thể là do chứng không dung nạp lactose, xuất phát từ tình trạng phụ nữ mang thai tăng tiêu thụ sữa như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh. Theo đó các bác sĩ khuyến cáo, người mẹ có thể tạm thời ngừng uống sữa trong vài ngày để xem tình trạng tiêu chảy có thuyên giảm hay không. Trong khi thực hiện biện pháp này, vẫn phải đảm bảo cơ thể nhận đủ canxi cần thiết từ các loại thực phẩm khác thay thế sữa.
Các loại vitamin cho bà bầu
Trong khi các chất sắt trong một số loại vitamin trước khi sinh có thể gây táo bón cho một số người, các thành phần khác lại có thể dẫn đến phân lỏng. Tương tự như chứng không dung nạp lactose, hãy ngừng sử dụng vitamin trong vài ngày để theo dõi xem tình trạng phân lỏng có được cải thiện hay không.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan