Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nguyên nhân gây suy thận ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây suy thận ở trẻ sơ sinh

Theo BioMedSearch.com, thận của thai nhi có thể quan sát được qua hình ảnh siêu âm sớm nhất là ở tuần thứ 12. Vì thế các khuyết tật bẩm sinh của thận có thể được xác định khá dễ dàng và trong một số trường hợp có thể thực hiện phẫu thuật sửa chữa trước khi sinh. Tuy nhiên các trường hợp bị suy thận ở trẻ sơ sinh là rất hiếm. Ngay cả khi thận có vấn đề, những tiến bộ trong cấy ghép tạng và lọc máu mang lại nhiều cơ hội điều trị thành công cho trẻ.

Loạn sản nang thận

Loạn sản nang thận là một trong những nguyên nhân gây suy thận ở trẻ sơ sinh.

Loạn sản nang thận là một trong những nguyên nhân gây suy thận ở trẻ sơ sinh.

Loạn sản nang thận là một trong những nguyên nhân gây suy thận ở trẻ sơ sinh. Loạn sản nang thận là do tình trạng hệ niệu bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn. Khởi đầu là hình ảnh thận ứ nước có vỏ mỏng với nhiều nang nhỏ, dần dần thận loạn sản làm giảm chức năng bài tiết, hết ứ nước, thận co nhỏ lại. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai thận. Một số trẻ em bị loạn sản thận vài năm trước khi trải qua suy thận. Tuy nhiên nếu chứng loạn sản năng thận nghiêm trọng và có liên quan đến cả hai quả thận, trẻ có thể sẽ phải lọc máu ngay sau khi sinh.
Thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn

Thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn là dạng di truyền hiếm.

Thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn là dạng di truyền hiếm.

Thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn là dạng di truyền hiếm. Xuất hiện vài tháng sau khi sinh, đôi khi trong bào thai. Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh này, thận loạn sản đến mức gây rối loạn hoàn toàn chức năng. Một số trường hợp thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn vẫn có thể sống bình thường, không tiến triển suy thận cho tới giai đoạn trưởng thành. Nhưng nếu bệnh quá nghiêm trọng, trẻ không giữ được cơ chế nuốt nước – đi tiểu  như bình thường, dẫn đến tình trạng thiếu nước ối. Do đó em bé khi sinh ra có nguy cơ vừa bị suy thận và hô hấp vì nước ối cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của phổi.
Ảnh hưởng của một số loại thuốc

Suy thận cấp tính thường gặp ở trẻ sơ sinh phải điều trị bằng thuốc ngay sau khi sinh.

Suy thận cấp tính thường gặp ở trẻ sơ sinh phải điều trị bằng thuốc ngay sau khi sinh.

Một báo cáo được trình bày tại Seminars in Perinatology giải thích rằng suy thận cấp tính thường gặp ở trẻ sơ sinh phải điều trị bằng thuốc ngay sau khi sinh. Cụ thể, các tác giả cho biết suy thận cấp tính xảy ra trong khoảng 40% trẻ sơ sinh thiếu tháng nhận được indomethacin. Những loại thuốc khác liên quan đến suy thận cấp sau khi sinh bao gồm thuốc kháng sinh aminoglycoside và thuốc chống viêm không steroid.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan