Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi

Theo thống kê suy thận là một trong các bệnh về thận phổ biến nhất ở tuổi già. Tuy nhiên thực tế căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi. Sau đây là một số nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi mà chúng ta cần lưu ý.

Suy thận là tình trạng thận giảm hoạt động, không đảm bảo các nhiệm vụ của mình, ảnh hưởng đến hoạt động toàn cơ thể. Nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi chủ yếu liên quan tới các bất thường về gen.

1. Bệnh thận đa nang

Một trong những nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi thường gặp là bệnh thận đa nang.

Một trong những nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi thường gặp là bệnh thận đa nang.

Một trong những nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi thường gặp là bệnh thận đa nang. Bệnh thận đa nang đặc trưng bởi sự xuất hiện của rất nhiều nang chứa đầy dịch trong nhu mô thận và những nang dịch này thường là lành tính. Có 2 hai týp bất thường về gen dẫn tới bệnh thận đa nang. Týp thứ nhất là do bất thường nhiễm sắc thể trội. Tuýp thứ  hai là týp bất thường ở nhiễm sắc thể lặn.Bệnh đa nang thận ở người trẻ tuổi thường là do bất thường nhiễm sắc thể trội.

2. Hội chứng Goodpasture (bệnh kháng thể – kháng màng đáy cầu thận)

Hội chứng Goodpasture cũng là nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi

Hội chứng Goodpasture cũng là nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi.

Hội chứng Goodpasture cũng là nguyên nhân gây suy thận ở người trẻ tuổi . Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng gây viêm cầu thận hoặc viêm tiểu cầu thận mạn tính hay cấp tính. Bệnh này ảnh hưởng chủ yếu tới nam giới trẻ tuổi nhưng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ, trẻ em và người lớn tuổi. Người mắc hội chứng Goodpasture có nguy cơ tiến triển nhanh chóng tới suy thận mạn tính giai đoạn cuối, khi đó thận gần như đã hoàn toàn mất chức năng lọc máu, nếu không được điều trị kịp thời.

3. Bệnh thận IgA

Điều trị sớm bệnh thận IgA là chìa khóa để bảo vệ thận.

Điều trị sớm bệnh thận IgA là chìa khóa để bảo vệ thận.

Một nguyên nhân khác dẫn tới suy thận ở người trẻ tuổi là bệnh thận IgA. Đây là một bệnh lý về thận với đặc trưng là lắng độ IgA ở vùng gian mạch cầu thận lan tỏa, lắng đọng IgA ở mạch máu, ở da và nồng độ IgA ở trong huyết thanh.
Bệnh thận IgA có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người trẻ. Tuy nhiên những người trẻ tuổi có bệnh thận IgA thường không có bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng suy giảm chức năng thận cho tới giai đoạn cuối. Quá trình này tiến triển “âm thầm” trong nhiều năm. Điều trị sớm bệnh thận IgA là chìa khóa để bảo vệ thận. Mục tiêu điều trị bao gồm giảm áp lực động mạch và làm giảm protein niệu – sự hiện diện của protein dư thừa trong nước tiểu.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh suy thận ở người trẻ tuổi, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan