Tin tức

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Tìm hiểu nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung để có các biện pháp phòng tránh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh là điều vô cùng cần thiết. Bởi lạc nội mạc tử cung không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh trong nhiều trường hợp.

nguyen-nhan-gay-lac-noi-mac-tu-cung

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định chính xác.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung là gì?

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một số yếu tố sau đây có thể liên quan tới sự xuất hiện của lạc nội mạc tử cung:

 • Máu kinh nguyệt: trong máu kinh nguyệt có chứa các tế bào nội mạc tử cung chảy trở lại qua các ống dẫn trứng và đi vào trong khoang xương chậu thay vì ra khỏi cơ thể. Những tế bào nội mạc tử cung này dính vào thành xương chậu và niêm mạc của các cơ quan vùng chậu, sau đó chúng tiếp tục dày lên và chảy máu trong suốt quá trình của mỗi chu kỳ kinh nguyệt.
 • Sự biến đổi của tế bào màng bụng: các chuyên gia cho rằng các hormone hoặc các yếu tố miễn dịch thúc đẩy chuyển đổi các tế bào màng bụng – tế bào mặt lót trong của bụng – thành các tế bào nội mạc tử cung.
 • Biến đổi tế bào phôi: các hormone như estrogen có thể làm biến đổi tế bào phôi thai – các tế bào trong giai đoạn đầu phát triển – thành tế bào nội mạc tử cung trong giai đoạn dậy thì.
 • Các loại phẫu thuật: sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung, các tế bào nội mạc tử cung có thể bị dính vào các vết rạch khi phẫu thuật.
 • Sự di chuyển của các tế bào nội mạc tử cung: Hệ thống mạch máu hoặc mô chất lỏng (bạch huyết) có thể vận chuyển các tế bào nội mạc tử cung đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: bất thường ở hệ thống miễn dịch có thể khiến cơ thể không nhận ra và phá hủy mô nội mạc tử cung đang phát triển bên ngoài tử cung.

Các yếu tố nguy cơ của lạc nội mạc tử cung

nguyen-nhan-gay-lac-noi-mac-tu-cung

Tìm hiểu nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung để có các biện pháp phòng tránh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh là điều vô cùng cần thiết.


Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển lạc nội mạc tử cung ở người phụ nữ, chẳng hạn như:

 • Chưa sinh con
 • Có kinh nguyệt sớm
 • Mãn kinh muộn
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn, ví dụ ít hơn 27 ngày
 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp
 • Có thói quen uống rượu
 • Có người thân trong gia đình (mẹ, chị/em gái, dì) bị lạc nội mạc tử cung
 • Mắc các bệnh lý có thể ngăn chặn dòng chảy bình thường của kinh nguyệt ra khỏi cơ thể
 • Bất thường về tử cung

Lạc nội mạc tử cung thường xuất hiện khoảng một vài năm sau khi người bệnh có kinh nguyệt. Các dấu hiệu và triệu chứng của lạc nội mạc tử cung kết thúc tạm thời trong thai kỳ và kết thúc vĩnh viễn trong thời kỳ mãn kinh, từ các trường hợp có sử dụng estrogen.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 090429970909 hoặc 1900 558 896

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Lời cảm ơn của bệnh nhân