Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Nguyên nhân gây đau thắt lưng đặc biệt là người cao tuổi

Nguyên nhân gây đau thắt lưng đặc biệt là người cao tuổi

Đau thắt lưng là triệu chứng thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi và những người thường xuyên phải lao động chân tay nặng nhọc. Vậy, đâu là nguyên nhân gây đau thắt lưng?

1. Nguyên nhân đau thắt lưng

Các chuyên gia cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: Đau thắt lưng là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, trong đó phổ biến nhất ở người lớn tuổi và những người thường xuyên phải làm việc tay chân nặng nhọc. Nguyên nhân gây đau thắt lưng rất đa dạng và phức tạp.

nguyen-nhan-gay-dau-that-lung

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng đau thắt lưng.

Đau thắt lưng có nguồn gốc chủ yếu từ cột sống thắt lưng. Bên cạnh đó còn nhiều nguyên nhân khác, như: Tuổi tác; thoái hóa cột sống; bệnh thoái hóa đĩa đệm; thoát vị đĩa đệm liên đốt sống hoặc rách, hẹp đốt sống, trật đốt sống; viêm cột sống dính khớp; viêm cột sống do bệnh vảy nến; viêm khớp dạng thấp; loãng xương hoặc do di căn của ung thư nào đó…
Đau thắt lưng ở người cao tuổi cũng có thể do mắc một số bệnh ở đường tiết niệu, như: Sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang hoặc mủ bể thận, ứ nước bể thận… Ngoài ra, còn có thể do bệnh đại tràng, bệnh tiền liệt tuyến (nam giới) hoặc đôi khi do tâm lý.

Đau thắt lưng khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng lớn.

Đau thắt lưng khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng lớn.

Các bác sĩ cũng cho biết, đau thắt lưng còn có thể có nguyên nhân từ các bệnh lý về dạ dày – tá tràng, như: Viêm dạ dày, loét dạ dày, u hẹp môn vị, thủng dạ dày… hoặc do bệnh của viêm tụy tạng, viêm túi mật.
Các hoạt động sai tư thế như đi, đứng, bưng bê, mang vác cũng là nguyên nhân gây đau thắt lưng. Những chấn thương do tai nạn giao thông, té ngã… cũng có thể gây đau thắt lưng.

2. Chẩn đoán như thế nào?

Tùy theo mức độ của bệnh mà sự lan tỏa khác nhau. Đau thắt lưng có thể xảy ra cấp tính hoặc mạn tính, đau kéo dài hay từng đợt. Nguyên nhân đau thắt lưng rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân người bệnh cần đến bệnh viện khám, bác sĩ cần hỏi bệnh và khám lâm sàng thật kỹ.

nguyen-nhan-gay-dau-that-lung3

Ảnh chụp tại Bệnh viện Thu Cúc

Bên cạnh đó cần chụp X-quang với các tư thế thẳng, nghiêng, chếch cột sống thắt lưng hoặc chụp hệ tiết niệu để xác định sỏi tiết niệu, chụp tủy cản quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán nguyên nhân. Ngoài ra, cần siêu âm hố chậu, ổ bụng để xác định các bệnh thuộc hệ tiết niệu, sinh dục và tiến hành các xét nghiệm máu. Nếu nghi ngờ đau thắt lưng do bệnh về đường tiêu hóa thì cần tiến hành các phương pháp khác, như: Chụp X-quang hoặc nội soi dạ dày – tá tràng, đại tràng…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital