Trang chủ » Tư vấn » Nguyên nhân gây đau bụng bên phải

Nguyên nhân gây đau bụng bên phải

Chào bác sĩ! Cháu là nữ, năm nay 22 tuổi. Khoảng gần 1 tuần trở lại đây, cháu bị đau vùng bụng bên phải, khi thì đau âm ỉ, khi lại đau nhói bụng rất khó chịu và kèm theo triệu chứng đi ngoài phân lỏng (khi lại bị táo bón). Cháu đã dùng nhiều cách để giảm đau như không đỡ. Cháu rất lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân gây đau bụng bên phải là gì? Đau bụng bên phải có nguy hiểm không? Mong được bác sĩ giải đáp sớm! Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Lan – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Thanh Lan! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về nguyên nhân gây đau bụng bên phải và đau bụng bên phải có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đau bụng bên phải do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đau bụng bên phải do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 Đau bụng bên phải do rất nhiều nguyên nhân

Bạn Thanh Lan thân mến! Nguyên nhân gây đau bụng bên phải thường liên quan đến viêm túi mật, viêm tụy, bệnh viêm đại tràng, viêm ruột thừa…

– Đau bụng bên phải do viêm tụy thường có các triệu chứng như: Đau bụng bên phải, đau nhiều hơn sau ăn, đau có tính lan tỏa, đau khi chạm vào bụng; nôn và buồn nôn… Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tụy có thể thay đổi tùy thuộc vào viêm tụy cấp hay mạn.

– Đau bụng bên phải do viêm đại tràngcác triệu chứng như: Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hay phải; tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu; chảy máu trực tràng… Bạn bị đi ngoài phân lỏng khi lại bị táo bón. Do đó, khả năng cao hiện tượng đau bụng bên phải của bạn liên quan đến bệnh viêm đại tràng.

Đau bụng bên phải do viêm ruột thừa. Triệu chứng đặc trưng đầu tiên của viêm ruột thừa là sốt nhẹ, đau xung quanh rốn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng dữ dội đặc biệt vùng quanh rốn và vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau đôi khi không liên tục, nó xuất hiện rồi hết, sau đó trở thành cơn đau kéo dài và đau nhói. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn thì không phải do viêm ruột thừa vì đau bụng do viêm ruột thừa không kéo dài hàng tuần như thế.

Ngoài ra, đau bụng bên phải ở phụ nữ còn có thể là bệnh phụ khoa hoặc do kinh nguyệt. Tốt nhất bạn không nên coi thường các triệu chứng này.

Do bạn không nói rõ tình trạng của mình và không được thăm khám trực tiếp nên chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận chính xác về tình trạng của bạn.

Các bệnh lý liên quan đến đau bụng dưới bên phải hầu hết là những bệnh cần được phát hiện sớm, thăm khám kịp thời và can thiệp điều trị tích cực. Do đó, bạn không nên chủ quan với hiện tượng đau bụng dưới bên phải. Để biết chính xác nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải mình đang gặp là gì, bạn cần đi khám chuyên khoa để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh tình trạng bệnh quá nặng hoặc biến chứng xấu có thể xảy ra.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital