Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nguyên nhân gây chóng mặt ở phụ nữ

Nguyên nhân gây chóng mặt ở phụ nữ

Chóng mặt là triệu chứng thường gặp ở chị em phụ nữ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù trong nhiều trường hợp các nguyên nhân dẫn đến chóng mặt thường không nghiêm trọng và có thể kiểm soát bằng cách điều chỉnh lại lối sống hoặc dùng thuốc, nhưng đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nguy hiểm cần điều trị ngay. Với những người lần đầu tiên bị chóng mặt, hay chóng mặt xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng hay liên tục, nên tới bệnh viện để kiểm tra.

1. Mang thai

Mang thai có thể là nguyên nhân gây chóng mặt ở phụ nữ.

Mang thai có thể là nguyên nhân gây chóng mặt ở phụ nữ.

Mang thai có thể là nguyên nhân gây chóng mặt ở phụ nữ. Theo BabyCenter.com, chóng mặt trong thời gian mang thai phần lớn là do tăng khối lượng máu, tăng nhịp tim và giảm huyết áp. Những yếu tố này kết hợp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt ở phụ nữ mang thai đứng quá nhanh sau khi ngồi hoặc nằm xuống, hay không ăn uống trong một vài giờ. Các nguyên nhân khác là do lượng sắt trong máu giảm, quá nóng hoặc bà bầu nào thường xuyên nằm ngửa sẽ khiến trọng lượng cơ thể của bé đè lên thành mạch máu cũng gây hoa mắt, chóng mặt kéo dài.

2. Mãn kinh

Ở giai đoạn đầu của mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống đáng kể và có thể gây chóng mặt cho nhiều chị em phụ nữ. Tất cả các vấn đề khác xảy ra trong thời kỳ mãn kinh như chứng nóng bừng, lo âu, đau nửa đầu, đau trong cũng có thể là nguyên nhân gây chóng mặt trong nhiều trường hợp.

3. Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Hội chứng tiền kinh nguyệt có là gây chóng mặt ở nhiều phụ nữ.

Hội chứng tiền kinh nguyệt có là gây chóng mặt ở nhiều phụ nữ.

Cũng giống như thời kỳ mãn kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt gây ra những thay đổi gây mất cân bằng giữa estrogen và progesterone, cũng như một số hóa chất ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Những thay đổi này có thể góp phần hoặc gây chóng mặt, theo WomensHealthChannel.com.

4. Vấn đề về tuần hoàn

Tất cả các tình trạng tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, tắc nghẽn lưu lượng máu đến não và tăng huyết áp có thể gây chóng mặt ở bệnh nhân. Các vấn đề ở hệ thống tuần hoàn cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến tai trong – một trong những yếu tố nguy cơ gây chóng mặt.

5. Viêm tai trong

Viêm tai trong do virus hay vi khuẩn, có thể phá vỡ các tính năng giải phẫu cho phép chúng ta giữ thăng bằng, góp phần gây chóng mặt và đầu lâng lâng.

6. Đường huyết

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và bệnh tiểu đường có thể gây ra những cơn chóng mặt.

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và bệnh tiểu đường có thể gây ra những cơn chóng mặt.

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) và bệnh tiểu đường có thể gây ra những cơn chóng mặt. Ăn uống đều đặn, đúng bữa có thể giúp hạn chế tình trạng này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital