Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân trực tiếp gây triệu chứng đau thắt vùng ngực. Vậy nguyên nhân gây bệnh động mạch vành là gì?
Tim giữ chức năng đưa máu đi khắp cơ thể. Để đảm bảo chức năng này, tim cần phải nhận đủ oxygen. Và Oxy được cung cấp tới cơ tim qua hệ thống động mạch vành, hệ thống này bao phủ xung quanh quả tim. Nên nếu mắc bệnh lý động mạch vành, dòng máu tới động mạch giảm sút, khiến cơ tim không nhận đủ oxy gây triệu chứng đau thắt ngực, khó thở.

nguyen-nhan-gay-benh-dong-mach-vanh

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây chứng đau thắt ngực


Nguyên nhân gây bệnh mạch vành là do sự lắng đọng các chất béo như cholesterol nằm dọc thành mạch được gọi mảng xơ vữa, sự hẹp của thành mạch gây ra do sự dày lên bởi lắng đọng các chất béo gây tắc mạch. Do động mạch vành giữ chức năng đảm bảo cung cấp máu giàu oxy cho cơ tim nên khi bị tắc nghẽn mà không được điều trị sẽ rất nguy hiểm,có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong.
Những nguyên nhân gây bệnh động mạch vành từ cuộc sống:
Có rất nhiều các nguyên nhân có hại trong cuộc sống gây hẹp hay tắc một hay nhiều các động mạch vành của bạn.
Có thể chia thành 2 nhóm nguy cơ gây bệnh động mạch vành như sau:
nguyen-nhan-gay-benh-dong-mach-vanh.jpg2

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành


Đối với nhóm yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như tuổi tác, những người trên 50 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ, giới tính có tính quyết định, nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ, yếu tố di truyền, gia đình có người bị bệnh động mạch vành, chủng tộc
Nhóm yếu tố nguy cơ có thể thay đổi như: Thói quen hút thuốc lá, thừa cân béo phì, người lười vận động, người tăng huyết áp, đái tháo đường, người bị rối loạn mỡ máu, thường xuyên căng thẳng, stress,….
nguyen-nhan-gay-benh-dong-mach-vanh.jpg3

Tập thể dục mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ sức khỏe tim mạch


Việc nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh động mạch vành có vai trò quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh, từ đó mỗi người cần biết rõ chúng ta có thể mang những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi nào và cần tránh hay từ bỏ những nguy cơ có thể thay đổi được từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Đối với bệnh động mạch vành, việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn luôn là nguyên tắc bất dịch trong cuộc sống. Mỗi người cần tạo cho mình được một cuộc sống với ít nhất những yếu tố nguy cơ, đặc biệt là nhóm nguy cơ có thể thay đổi được.
Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất giúp tầm soát cũng như loại bỏ sớm những yếu tố nguy cơ gây bệnh.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital