Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp có nguyên nhân từ vi khuẩn hoặc virus. Bệnh đau mắt đỏ dễ mắc, dễ lây, dễ bùng phát thành dịch. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh. Vậy, đâu là nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ?

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân chính gây bệnh đau mắt đỏ là virus Adenovirus và các loại vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu. Bệnh thường gặp vào mùa hè và mùa thu đặc biệt là và thời điểm giao mùa. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… với người bị bệnh cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh đau mắt đỏ xuất hiện, lây lan và bùng phát thành dịch.

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp, dễ lây và bùng phát thành dịch.

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp, dễ lây và bùng phát thành dịch.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm.
-Mắt người bệnh đỏ và có nhiều ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Người bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, cộm như có cát. Buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do có nhiều dử dính chặt.
-Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh.
-Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.
-Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.
-Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ.

Bệnh đau mắt đỏ lây như thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua các con đường, như:
– Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus nhất.
– Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại, đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt…
-Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.
– Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
– Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
– Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên, bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh. Đặc biệt, nếu bệnh kéo dài và không được điều trị có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau.
Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bằng cách:
– Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
– Dùng riêng khăn mặt, gối, chậu rửa mặt.
– Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.
– Không dùng tay dụi mắt…

Khi đang có dịch đau mắt đỏ, ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp trên, cần lưu ý thêm biện pháp sau: Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%) ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối; không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt; hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt; hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…; không sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan