Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Nguyên nhân đau mỏi cơ bắp hỗ trợ điều trị sớm

Nguyên nhân đau mỏi cơ bắp hỗ trợ điều trị sớm

Xin chào bác sĩ, 2 tuần gần đây tôi bị đau mỏi cơ bắp vùng đùi, cánh tay. Đau hơn khi về đêm. Tôi có chơi tennis được khoảng gần 1 năm nay, thời gian đầu tôi cũng bị triệu chứng đau mỏi cơ bắp như hiện nay nhưng sau đó khỏi không bị nữa. Tôi muốn hỏi nguyên nhân đau mỏi cơ bắp là gì? cách đối phó với đau mỏi cơ bắp hiệu quả? Xin cảm ơn (Ngọc Cương, 30 tuổi)
Trả lời:
Ngọc Cương thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi nguyên nhân đau mỏi cơ bắp của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Một trong những nguyên nhân đau mỏi cơ bắp phổ biến là do vận động quá sức, chơi thể thao nhiều với cường độ cao so với sức, thay đổi thời tiết, nằm không đúng tư thế… những trường hợp ít vận động cũng dễ bị đau mỏi cơ bắp.

nguyen-nhan-dau-moi-co-bap

Có nhiều nguyên nhân đau mỏi cơ bắp. Vận động quá mức trong thể thao được xem là nguyên nhân thường gặp

Biểu hiện thường đau râm ran hoặc đau ê ẩm, đau cục bộ, đau thắt… mang đến cảm giác khó chịu cho người mắc phải.
Các chuyên gia về cơ xương khớp chỉ ra được rằng:
– do cơ bắp hoạt động quá nhiều hoặc chèn ép hệ mạch làm thiếu tổng hợp men ATP (Adenosin Tri Phosphat) – nguồn năng lượng của cơ thể.
– Trong các sợi cơ bị giảm độ pH
– Mất kali
– Do sự chậm trễ dẫn truyền các tín hiệu trong các tế bào cơ trong lúc cơ bắp hoạt động quá căng thẳng (thường gặp ở cả những người làm việc thụ động cơ bắp như ngồi lâu trước máy tính, làm việc văn phòng trong khoảng thời gian quá lâu mà không đứng lên vận động, tạo ra sự uể oải, nhức mỏi vai, lưng; hoặc cơ bắp hoạt động quá nhiều).
– Đau nhức toàn thân có thể xảy ra do sự rối loạn, làm việc bất thường của hệ thống thần kinh, nội tiết, cơ quan điều khiển và chi phối tất cả hoạt động về thể chất và tinh thần của cơ thể chúng ta.
– Bên cạnh đó, còn do một số nguyên nhân bệnh lí như: thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, đau thần kinh ngoại biên, nhược cơ, phong tê thấp hay đau mỏi do thay đổi thời tiết… cũng gây đau cơ bắp, nhức mỏi cơ thể.
Để có cách điều trị đau mỏi cơ bắp hiệu quả, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp; thông qua việc thăm khám tìm nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị hợp lý nhất cho bạn. Như bạn nói bạn có chơi tennis, một trong những nguyên nhân gây mỏi cơ có thể do hoạt động thể lực quá mức, vì thế bạn cần điều chỉnh nếu chơi quá sức.
Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về nguyên nhân đau mỏi cơ bắp, điều trị hiệu quả và đặt lịch khám với bác sĩ, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan