Nguyên nhân đau mắt đỏ trong mùa dịch năm nay

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Viêm kết mạc, hay còn được gọi là đau mắt đỏ, là một bệnh phổ biến trong nhãn khoa. Biểu hiện thường thấy của bệnh này là mắt đỏ, nếu điều trị kịp thời, bệnh thường khá lành tính. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân đau mắt đỏ cũng như cách để phòng tránh bệnh.

Đau mắt đỏ là tình trạng kết mạc của mắt bị viêm nhiễm . Bệnh này thường phát triển nhiều ở trẻ nhỏ và có khả năng lây truyền dễ dàng, nhưng ít khi gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh này hiếm khi gây ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác.

1. 3 nguyên nhân đau mắt đỏ thường thấy

1.1. Nguyên nhân đau mắt đỏ bởi virus, vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi khuẩn thường do các vi khuẩn phổ biến như Staphylococcus epidermidis, Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenza gây ra.

Còn viêm kết mạc do siêu vi thường xuất phát từ các siêu vi như adenovirus, herpes simplex, varicella-zoster, enterovirus và Epstein-Barr, bao gồm cả virus gây ra COVID-19.

Bệnh này có thể đi kèm với các triệu chứng giống cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp như đau họng, viêm họng và ho.

Viêm kết mạc có thể lây truyền dễ dàng, bất kể là do vi khuẩn hay virus, thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua dịch từ mắt của người bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cả hai mắt hoặc chỉ một mắt.

nguyên nhân đau mắt đỏ

Nguyên nhân do vi khuẩn, virus thường dễ gặp nhất

1.2. Do dị ứng

Viêm kết mạc do nguyên nhân dị ứng là phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng như phấn hoa, cỏ, bụi mạt, lông động vật, thuốc, và mỹ phẩm, chẳng hạn. Bệnh này có thể bị cùng lúc ở cả hai mắt.

Khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, cơ thể sản xuất một loại kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). Kháng thể này kích hoạt các tế bào, bao gồm histamin trong niêm mạc mắt và đường hô hấp, dẫn đến phát sinh các chất gây viêm. Kết quả là cơ thể thể hiện những dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng, trong đó có cả tình trạng đỏ mắt.

Người mắc viêm kết mạc dị ứng có thể trải qua ngứa mắt cực độ, chảy nước mắt, viêm mắt, và có thể xuất hiện các triệu chứng khác như hắt hơi và chảy nước mũi.

Viêm kết mạc do dị ứng không lây lan từ người này sang người khác, thường xảy ra ở những người có tiền sử dị ứng khác, ví dụ như hen suyễn hoặc chàm. Hầu hết trường hợp viêm kết mạc dị ứng có thể kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng.

1.3. Do kích ứng

Viêm kết mạc cũng có thể là kết quả của kích ứng do tiếp xúc với hóa chất hoặc vật thể lạ bắn vào mắt. Đôi khi, việc rửa và lau mắt để loại bỏ hóa chất hoặc dị vật có thể gây ra tình trạng đỏ mắt và kích ứng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm chảy nước mắt và tiết dịch mắt nhầy. Bệnh thường tự khỏi trong vòng một ngày.

Tuy nhiên, nếu việc rửa mắt bằng nước không giúp giảm bớt triệu chứng hoặc nếu bạn bị bắn hóa chất ăn da như dung dịch kiềm vào mắt, bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức, vì hóa chất bắn vào mắt có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt. Các triệu chứng kéo dài cũng có thể cho thấy rằng dị vật vẫn còn nằm trong mắt của bạn.

2. Triệu chứng cho thấy bạn đang bị đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thường biểu hiện chủ yếu qua hai triệu chứng chính: mắt đỏ và cảm giác sưng. Thường thì, người mắc bệnh sẽ bắt đầu có một mắt đỏ trước, sau đó tình trạng này có thể lan sang mắt còn lại. Các triệu chứng thường gặp bao gồm sự khó chịu trong mắt, cảm giác như có cát trong mắt, mắt dử dính vào buổi sáng khi thức dậy vì dử mắt dính chặt, và màu sắc của dử mắt có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

nguyên nhân đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể có những triệu chứng đặc trưng như đỏ mắt, chảy nhiều nước mắt và cộm

Ngoài ra, mi mắt có thể sưng to, nước mắt chảy nhiều, mắt đỏ do sự cường tụ của các mạch máu, và người bệnh có thể cảm thấy đau nhức, có cảm giác nổi cộm trong mắt. Một số trường hợp đặc biệt của viêm kết mạc có thể xuất hiện giả mạc (được nhìn thấy khi mi mắt được lật lên), thường có thời gian phục hồi lâu hơn so với các trường hợp khác.

Khi mắc bệnh đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể trải qua các triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, và có thể thấy sưng hạch ở vùng tai.

Thông thường, thị lực của người bệnh không bị suy giảm, tuy nhiên, trong trường hợp bệnh trở nặng hơn, có thể xuất hiện phù đỏ, màng bám trong mắt, và xuất huyết dưới kết mạc, dẫn đến các hậu quả lớn hơn.

3. Đường lây bệnh

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền qua các cách sau:

– Chạm hoặc tiếp xúc với những người mắc bệnh thông qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, việc chạm tay hoặc bắt tay, đặc biệt là nước mắt của người bệnh, nơi có sự tập trung của nhiều vi rút nhất.

– Tiếp xúc với các vật dụng mà người mắc bệnh đã tiếp xúc, bao gồm cả tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại, cũng như đồ vật cá nhân của họ như khăn mặt và chậu rửa mặt. Sử dụng chung các vật dụng sinh hoạt như khăn mặt và gối cũng có thể lây bệnh.

– Sử dụng nguồn nước có thể bị nhiễm bệnh, như nước ao, hồ, hoặc bể bơi.

– Thói quen sờ vào mắt, mũi, hoặc miệng mà không rửa tay kỹ, có thể dẫn đến lây truyền bệnh.

– Các môi trường chung như bệnh viện, cơ quan làm việc, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, xe buýt, tàu hỏa, máy bay, đặc biệt là những nơi có mật độ người đông và khoảng cách gần giữa mọi người, đều là nguy cơ tiềm ẩn cho việc lây truyền bệnh.

4. Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ, mặc dù là một bệnh cấp tính, triệu chứng nổi bật và khả năng lây truyền dễ dàng nhưng thường là một bệnh lành tính và ít để lại di chứng. Tuy nhiên, bệnh này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày, học tập, và công việc, và trong một số trường hợp, có thể kéo dài và gây ra biến chứng ảnh hưởng đến thị lực trong tương lai. Do đó, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh đúng cách và đáp ứng kịp thời khi mắc bệnh.

nguyên nhân đau mắt đỏ

Mầm bệnh có khả năng tồn tại trong môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh có thể tiếp tục lây truyền bệnh sau khi họ đã hồi phục trong một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh cá nhân và cách ly với người bệnh. Các biện pháp cụ thể mà mọi người nên tuân thủ bao gồm:

Khi không có dịch:
– Dùng xà phòng và nước sạch để vệ sinh cá nhân.
– Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như khăn, gối, và chậu rửa mặt.
– Giặt khăn mặt thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, sau đó phơi khô ngoài nắng hàng ngày.
– Tránh dùng tay sờ vào mắt.

Khi có người mắc bệnh đau mắt đỏ:
Ngoài việc duy trì vệ sinh cá nhân, cần lưu ý thực hiện các biện pháp bổ sung sau:
– Sát khuẩn tay bằng nước rửa tay khô hoặc xà phòng.
– Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ít nhất 3 lần mỗi ngày, vào buổi sáng, trưa và tối.
– Không dùng chung thuốc nhỏ mắt và không sử dụng chung đồ đạc với người mắc bệnh.
– Nên tránh xa, giữ khoảng cách với những người bị bệnh.
– Hạn chế tham gia vào các nơi đông người, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cao về lây truyền bệnh như bệnh viện.
– Hạn chế sử dụng nguồn nước có khả năng nhiễm bệnh và hạn chế tham gia bơi lội.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân đau mắt đỏ và cách phòng ngừa bệnh. Mặc dù bệnh thường tự phát và tự khỏi, tuy nhiên, quá trình này không nên xảy ra một cách tự nhiên. Để tránh biến chứng không mong muốn, bạn nên thăm bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị khi có triệu chứng bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital