Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Trầm cảm là chứng bệnh gây ra những rối loạn về tâm lý, tác động tiêu cực đến cảm nhận của bản thân về cuộc sống. Người mắc bệnh trầm cảm cần được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả không đáng có.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến trầm cảm chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên những yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

nguyen-nhan-gay-tram-cam-1

Trầm cảm là chứng bệnh gây ra những rối loạn về tâm lý, tác động tiêu cực đến cảm nhận của bản thân về cuộc sống.

Yếu tố di truyền

Ít người tin rằng trầm cảm bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuy nhiên theo một số nghiên cứu đã chứng minh, có khoảng 46% các cặp song sinh cùng trứng cùng mắc trầm cảm. Nếu bố mẹ mắc bệnh trầm cảm con cái của họ có nguy cơ mắc bệnh lý nàu cao hơn những người khác.

Giới tính

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 2 lần nam giới. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phụ nữ thường phải gánh những công việc nhiều hơn như công việc xã hội, gia đình, áp lực dồn nén, bận rộn con cái không có thời gian chia sẻ,…

Stress kéo dài

nguyen-nhan-gay-tram-cam-2

Căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý dẫn đến trầm cảm

Căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý dẫn đến trầm cảm, chẳng hạn như gặp phải những chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá sốc.

Do ảnh hưởng bởi một số bệnh

Chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, sa sút trí tuệ… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý trầm cảm. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ, bệnh tim,… có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm.

Yếu tố nội tiết

Sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sảy thai, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh hay mãn kinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở phụ nữ.
Mất ngủ thường xuyên.

nguyen-nhan-gay-tram-cam-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị ngay khi nghi ngờ trầm cảm

Ngủ quá ít làm ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh lý trầm cảm. Vì vậy, hãy quan tâm đến chu kỳ giấc ngủ của bạn, cần duy trì giờ ngủ – thức phù hợp, và cần đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm.

Tâm lý bi quan

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có tính cách bi quan có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm hơn những người sống lạc quan, vui vẻ và ưa sự chia sẻ. Vì vậy, một thái độ sống tích cực, năng động và hòa đồng cũng giúp bạn tránh xa nguy cơ trầm cảm.

Yếu tố văn hoá – xã hội

Những sang chấn tâm lý – xã hội góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm. Tỉ lệ trầm cảm thường thấy tương đối cao ở người nghèo, dân tộc thiểu số cũng như những người có nguồn trợ cấp xã hội ít ỏi. Do những người có kinh tế khó khăn, rách nát thường bị coi thường, khinh miệt, đặc biệt là trẻ em khi đến trường.

Dịch vụ liên quan