Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Người chuyển giới có sinh con được không?

Người chuyển giới có sinh con được không?

Chuyển giới có sinh con được không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Để tìm hiểu vấn đề này, chúng ta cần biết được bản chất của chuyển giới là gì, nó tác động đến khả năng sinh sản của một người ra sao. Tất cả thông tin sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Chuyển giới có sinh con được không?

Người chuyển giới là những người có bản sắc giới tính không phù hợp với giới tính mà họ được chỉ định khi khai sinh. Nhiều người đã chọn chuyển đổi giới tính về mặt xã hội hoặc y tế để biểu hiện giới tính của họ phù hợp với bản sắc giới tính. Chuyển giới về mặt xã hội là thay đổi về cách ăn mặc, ứng xử, giao tiếp… sao cho phù hợp với bản sắc giới tính. Chẳng hạn như người nam khi chuyển giới thành nữ sẽ mặc đồ nữ, trang điểm, làm đẹp, ứng xử sẽ dịu dàng, nữ tính…

Chuyển giới về mặt y tế là phẫu thuật, dùng hormone để thay đổi giới tính.

Tham khảo bài đọc sau: Ca sinh mổ mất bao lâu

Người chuyển giới có sinh con được không

Việc chuyển đổi giới tính bằng y tế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của người chuyển giới.

Không phải tất cả các cá nhân đều lựa chọn phẫu thuật chuyển giới. Tuy nhiên, những người làm phẫu thuật có thể sẽ phải đối mặt với một vấn đề nan giải: Họ sẽ làm gì nếu sau này muốn có con? Việc điều trị bằng hormone và phẫu thuật đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số ca phẫu thuật chuyển giới có cắt bỏ buồng trứng hay tinh hoàn sẽ khiến người đó bị vô sinh vĩnh viễn.

Có rất nhiều người chuyển giới đã hối hận sau khi làm phẫu thuật và tiêm hormone bởi họ không thể có con được nữa.

Có rất nhiều người chuyển giới đã hối hận sau khi làm phẫu thuật và tiêm hormone bởi họ không thể có con được nữa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng một nửa số người chuyển giới trưởng thành đã hối tiếc khi không còn khả năng sinh con sau khi chuyển giới. Do đó, rất nhiều người kêu gọi các bác sĩ phẫu thuật phải thảo luận với người chuyển giới về khả năng sinh sản trước khi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải lúc nào bác sĩ cũng làm điều này. Thêm vào đó, cho dù có được trao đổi trước thì khát khao được sống thật với giới tính cũng khiến mọi vấn đề khác trở nên không quan trọng. Chỉ sau khi phẫu thuật rồi họ mới dần nhận ra được những gì mình phải đối diện, đặc biệt là vấn đề sinh sản.

Đối với một số người, việc không sinh con không phải là vấn đề đáng quan ngại. Họ có thể không muốn lập gia đình, hoặc có lập gia đình thì cũng không tâm đến việc phải có con ruột. Nhưng với nhiều người khác, khả năng sinh con lại rất quan trọng với hạnh phúc về lâu về dài.

2. Cách người chuyển giới giữ gìn khả năng sinh sản

2.1. Với người chuyển giới nam

Người chuyển giới nam muốn sinh con cần tiêm hormone kích thích trứng, thu hoạch trứng để làm thụ tinh nhân tạo.

Người chuyển giới nam muốn sinh con cần tiêm hormone kích thích trứng, thu hoạch trứng để làm thụ tinh nhân tạo.

Người chuyển giới nam nếu muốn bảo tồn khả năng sinh sản thì có thể áp dụng cách tiêm hormone nữ để kích thích và thu hoạch trứng tương tự như IVF. Tuy nhiên, với nhiều người chuyển giới nam, cách này có thể làm tăng tình trạng cảm thấy khó chịu trong cơ thể họ. Họ phải tiêm một số lượng lớn hormone nữ vào người để kích thích buồng trứng nên sẽ cảm thấy không thoải mái. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể thu hoạch mô buồng trứng. Tuy nhiên, cách này không hiệu quả bằng kích thích buồng trứng.

Điều đáng chú ý là những người đàn ông chuyển giới không phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục có thể mang thai. Nếu họ giữ buồng trứng và tử cung thì vẫn có thể trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, để làm như vậy, họ phải ngừng tiêm testosterone trong suốt thai kỳ. Họ cũng cần tiếp cận với tinh trùng hoặc nhận trứng đã được thụ tinh.

2.2. Với người chuyển giới nữ

Người chuyển giới nữ muốn có con thì cần thu hoạch tinh trùng trước khi tiêm estrogen.

Người chuyển giới nữ muốn có con thì cần thu hoạch tinh trùng trước khi tiêm estrogen.

Để bảo tồn khả năng sinh sản đối với người chuyển giới nữ sẽ dễ dàng trước khi họ dùng estrogen. Ngân hàng tinh trùng tương đối đơn giản và giá cả phải chăng, họ chỉ cần gửi tinh trùng ở đó là được. Tuy nhiên, với một số người chuyển giới nữ, để họ thủ dâm và xuất tinh cũng không hề dễ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải kích thích xuất tinh bằng điện hoặc phẫu thuật thể lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn.

Như vậy, người chuyển giới muốn có con phải áp dụng nhiều biện pháp y học trước khi phẫu thuật và tiêm hormone giới tính khác vào cơ thể. Nếu đã cắt bỏ hoàn toàn cơ quan sinh dục và tiêm hormone giới tính mà chưa kịp trữ tinh trùng hay trứng thì họ sẽ bị vô sinh hoàn toàn. Nhiều bác sĩ đầu ngành sinh sản vẫn đang nỗ lực nghiên  cứu để giúp những người chuyển giới có thể tự mang thai và sinh con, nhưng ở thời điểm hiện tại thì điều này là không thể.

Xem thêm

>> Mổ tử cung đôi có thể sinh con được không?

> Tử cung nhi hóa có mang thai được không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital