Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Người bệnh xơ gan nên và không nên ăn gì?

Người bệnh xơ gan nên và không nên ăn gì?

Xơ gan là bệnh lý gan mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra. Khi mắc bệnh xơ gan hầu hết tế bào gan bị biến chất và hoại tử, tổ chức xơ phát triển tăng dày đặc, gan dần dần bị biến dạng cứng lại thành xơ gan. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ góp phần vào làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Khi mắc bệnh xơ gan hầu hết tế bào gan bị biến chất và hoại tử, tổ chức xơ phát triển tăng dày đặc, gan dần dần bị biến dạng cứng lại thành xơ gan.

Người bị xơ gan nên ăn uống gì?

Nguyên tắc chung về ăn uống đối với bệnh nhân xơ gan là: Ăn thức ăn chứa nhiều nhiệt lượng, nhiều protein, gluxit, lượng lipit vừa phải, nhiều vitamin và chất khoáng. Nên ăn các món nhỏ vụn, mềm, dễ tiêu hóa, không có tính kích thích. Trong đó, nhiệt lượng mỗi ngày cần 2500-2800 calo, protein mỗi ngày 1,5-1,8 gam/kg thể trọng, lipit 40-50 gam/ngày. Gluxit 300-400 gam/ngày.

Vì vậy, người mắc bệnh xơ gan nên ăn cơm nhão, cháo gạo, bánh cuối, mì nước, bánh trứng, sữa đậu nành, sữa bò, sữa chua tách bơ, trứng luộc, dưa chuột, thịt lợn nạc, thịt bò, thịt dê, cá tôm, gà, đậu phụ, đậu Hà Lan, cà chua, khoai tây, cà rốt, bí đao, chuối tiêu, cam quýt…Phương thức chế biến có thể đa dạng, hạn chế chiên rán, quay, nướng.

nguoi-benh-xo-gan-nen-va-khong-nen-an-gi-2

Nguyên tắc chung về ăn uống đối với bệnh nhân xơ gan là: Ăn thức ăn chứa nhiều nhiệt lượng, nhiều protein, gluxit, lượng lipit vừa phải, nhiều vitamin và chất khoáng.

Bổ sung protein đầy đủ sẽ góp phần làm cho những tế bào bị thương tổn hồi phục và tái sinh đồng thời có thể cải thiện tình trạng protein máu thấp, nguồn đường dự trữ đâỳ đủ có lợi cho giải độc gan, dưỡng gan, điều chỉnh tình trạng hạ huyết đường nảy sinh khi chức năng gan yếu kém.

Lượng vitamin và chất khoáng phong phú giúp giữ gìn và cải thiện chức năng gan, bổ sung sự thiếu hụt do quá trình chuyển hóa gặp trở ngại gây ra. Lượng lipit vừa phải sẽ giảm bớt tác hại do sự hấp thụ quá nhiều hoặc quá ít gây ra.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng các thảo dược có lợi cho gan như cà gai leo, mật nhân, diệp hạ châu, atiso có tác dụng mát gan giải độc gan.

Người bệnh xơ gan không nên ăn những gì?

nguoi-benh-xo-gan-nen-va-khong-nen-an-gi-3

Người mắc bệnh xơ gan cần hạn chế thức ăn mặn

Người bệnh xơ gan cần kiêng thức ăn sống, cứng, giòn và thô như cá còn lẫn xương, thịt lợn, thịt gà lẫn xương vụn, viên thịt tẩm bột gián khô, sụn xương sườn và các loại rau chứa nhiều xenluylô, chưa được thái vụn, băm nhỏ, nấu nhừ như rau cần, rau hẹ, giá đậu tương… để tránh làm tổn thương thực quản (đặc biệt là làm rách vỡ tĩnh mạch thực quản bị giãn) dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hạn chế, dùng ít hoặc không dùng thực phẩm phụ gia, rau quả phun thuốc trừ sâu, các món cay nóng và gia vị để tránh gây tác hại cho tế bào gan.

Người bệnh có kèm theo báng nước phải kiêng muối, không ăn các món tương, món ướp chứa muối mặn.

Kiêng hẳn rượu, vì chất cồn có tác hại trực tiếp đối với tế bào gan, thường là nguyên nhân quan trọng gây xơ gan nặng.

 

Dịch vụ liên quan