Người bệnh lao phổi nên ăn uống thế nào?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Bố em năm nay 50 tuổi, bị mắc bệnh lao phổi. Em nghe nói chế độ ăn uống cho người bệnh rất quan trọng, không biết người bệnh lao phổi nên ăn uống thế nào để cải thiện sớm bệnh. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn!
Thu Hương (Đông Anh, Hà Nội)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “người bệnh lao phổi nên ăn uống thế nào?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Lao phổi là bệnh khá phổ biến về đường hô hấp với các triệu chứng như sốt, sút cân, ra mồ hôi trộm, chán ăn, mệt mỏi, ho ra đờm hoặc ra máu. Người bệnh còn có các triệu chứng khác như đau ngực, khó thở…ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bệnh lao phổi nên ăn uống thế nào là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Người bệnh lao phổi nên ăn uống thế nào là thắc mắc được nhiều người đặt ra


Việc điều trị lao phổi là dùng kết hợp nhiều loại thuốc. Tuy nhiên để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh thì ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Vậy người bệnh lao phổi nên ăn uống thế nào?

  • Bố bạn cần tăng cường chất dinh dưỡng (thịt, cá, trứng…), tăng cường hoa quả tươi và rau xanh có nhiều vitamin C như cam, bưởi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

bv_1002_size_770_250px_2

  • Để hạn chế rối loạn tiêu hóa, bổ sung những vi khuẩn có lợi cho hoạt động tiêu hóa người bệnh nên ăn tăng cường sữa chua, khoai lang.
  • Cần chú ý bổ sung thực phẩm giàu Vitamin K như gan, rau xanh, dầu thực vật. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B6 như đỗ, đậu, chuối…
  • Cần đa dạng món ăn: Do thể trạng yếu và tác dụng phụ của thuốc nên người bệnh dễ chán ăn, đòi hỏi phải đa dạng món ăn. Chọn những món người bệnh thích nhưng phải thường xuyên thay đổi để tạo sự kích thích. Nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để người bệnh hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Người bệnh lao phổi nên tăng cường rau xanh giàu vitamin trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm cải thiện sớm bệnh

Người bệnh lao phổi nên tăng cường rau xanh giàu vitamin trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm cải thiện sớm bệnh


Ngoài chế độ dinh dưỡng, bố bạn cần có chế độ sinh hoạt khoa học, nên ngủ phòng riêng, sử dụng bát ăn, vật dụng sinh hoạt riêng, quần áo sau khi giặt nên được luộc nước sôi…để tránh lây bệnh cho những người xung quanh.
Bên cạnh đó, bố bạn nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám định kỳ đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa lao phổi phù hợp.
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital