Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Ngừa biến chứng do đau thần kinh tọa

Ngừa biến chứng do đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh phổ biến và tỏ ran guy hiểm hơn ở người  cao tuổi. Để phòng ngừa biến chứng đau thần kinh tọa cần phát hiện và điều trị sớm
Đau thần kinh tọa do nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn nguyên nhân xuất phát từ cột sống thắt lưng mà chủ yếu là do thoái hóa cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm.
Nhiều thống kê cho thấy, cón tới 60 – 90% bệnh nhân đau thần kinh tọa có nguyên nhân thoát vị đĩa. Đĩa đệm có nhiệm vụ như một bộ phận làm “giảm sóc” bảo vệ cho cơ thể khi có lực nén tác động, tránh những tác động đột ngột lên đĩa đệm.

ngua-bien-chung-do-dau-than-kinh-toa

Biến chứng do đau thần kinh tọa có thể gây tàn phế nếu không được phát hiện và điều trị sớm

Nguyên nhân gây bệnh
Để phòng ngừa biến chứng do đau thần kinh tọa cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo nguyên nhân:
Đối với những người đang độ tuổi lao động nếu làm việc nặng, quá sức, sai tư thế rất có thể bị tổn thương đĩa đệm. Ở người cao tuổi, đau thần kinh tọa thường do thoái hóa đĩa đệm nên bệnh thường diễn tiến mạn tính và dễ tái phát.
Đau thần kinh tọa cũng có thể do thay đổi bất thường ở đốt sống thắt lưng như đốt sống bị trượt ra trước hoặc sau, trượt đốt sống,…

ngua-bien-chung-do-dau-than-kinh-toa.png2

Ngồi làm việc quá lâu cùng một tư thế gây đau thần kinh tọa

Ngoài ra, đau thần kinh tọa cũng có thể do u xương sống, nhiễm khuẩn, viêm khớp cùng chậu, ung thư ở cơ quan khác di căn, viêm cột sống dính khớp. Đau thần kinh tọa không loại trừ nguyên nhân trực tiếp vào thần kinh tọa hoặc do ảnh hưởng của một loại thuốc khuếch tán đến thần kinh tọa.
Biến chứng do đau thần kinh tọa
Khi bị đau thần kinh tọa nêu không điều trị dứt điểm,bệnh diễn biến phức tạp không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hang ngày, khả năng lao động, mà thậm chí có thể gây biến chứng như teo cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, đại tiểu tiện không tự chủ và có thể gây tàn phế (liệt).
Đau thần kinh tọa nếu được phát hiện và điều trị sớm khi chưa có biến chứng, bệnh có thể bình phục hoàn toàn.
Để ngừa biến chứng do đau thần kinh tọa, mỗi người cần có ý thức về chăm sóc sức khỏe, bắt đầu từ độ tuổi 30 nên có sự theo dõi mật độ xương định kỳ để nhằm phát hiện loãng xương có thể gây thoái hóa khớp, hay những chấn thương lồi đĩa đệm hoặc trật, trượt khớp đốt sống.

ngua-bien-chung-do-dau-than-kinh-toa.png3

Khám chuyên khoa cơ xương khớp để được điều trị dứt điểm và ngừa biến chứng

Cần điều trị dứt điểm khi biết mình bị thoái hóa cột sống, đặc biệt là đốt sống thắt lung.
Duy trì thói quen luyện tập thể dục mỗi ngày đều đặn giúp tăng cường thể trạng, cần lựa chọn các động tác tập các khớp xương thích hợp, nhẹ nhàng,  Ngoài ra, cần đảm bảo ăn uống đủ chất (đặc biệt tăng cường thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa và tôm cá…).
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan