Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Nghiệm pháp Lasègue trong chẩn đoán hội chứng Thắt Lưng – Hông

Nghiệm pháp Lasègue trong chẩn đoán hội chứng Thắt Lưng – Hông

Nghiệm pháp lasègue là phương pháp khám lâm sàng hội chứng thắt lưng – hông, từ đây bác sĩ sẽ phát hiện những triệu chứng của loại hội chứng này. Hội chứng thắt lưng – hông gồm có 2 hội chứng thành phần đó là: hội chứng dây rễ thần kinh và hội chứng cột sống.

Hội chứng thắt lưng hông là bệnh gì?

Nghiệm pháp Lasègue trong chẩn đoán hội chứng Thắt Lưng - Hông

Hội chứng thắt lưng hông hay còn được gọi là bệnh rễ thần kinh thắt lưng cùng

Hội chứng thắt lưng hông (hay còn được gọi là bệnh rễ thần kinh thắt lưng cùng), đây là một trong những bệnh lý có liên quan tới các rễ dây thần kinh ở thắt lưng, dây thần kinh ở tủy sống và ở đoạn cuối của tủy sống.

Triệu chứng của hội chứng thắt lưng hông

Dấu hiệu để nhận biết hội chứng thắt lưng hông được chia thành 2 nhóm là triệu chứng ở cột sống thắt lưng và triệu chứng ở rễ thần kinh

Đối với hội chứng rễ dây thần kinh:

Triệu chứng phổ biến nhất là những cơn đau xuất hiện chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Đây là dây thần kinh dài nhất chạy từ mông xuống chân. Người bệnh sẽ cảm nhận cơn đau là nhức, chúng sẽ làm cho người bệnh giảm khả năng vận động và sinh hoạt.

Đối với hội chứng cột sống:

Biểu hiện của hội chứng này là xuất hiện hiện những cơn đau ở cột sống thắt lưng có thể là đột ngột cấp tính tự phát hoặc là bị đau sau gặp phải chất thường. Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị đau từ từ theo kiểu bán cấp hoặc là mãn tính. Bác sĩ khi khám sẽ ấn trên mỏm các đốt sống, lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói ở các đốt sống. Đặc biệt, có một số trường hợp, cột sống bị biến dạng làm thay đổi đường cong sinh lý sẽ làm giảm biên độ hoạt động của cột sống thắt lưng.

Ai có nguy cơ mắc hội chứng thắt lưng hông?

Tỷ lệ mắc hội chứng thắt lưng hông ở cả nam và nữ là ngang nhau. Bệnh thường gặp ở nữ giới độ từ 50 – 60 và ở nam giới ở độ tuổi 40. Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này như:

 • Độ tuổi: người cao tuổi càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn;
 • Vận động mạnh;
 • Mắc các bệnh lý khác liên quan đến cột sống, đau lưng.
 • ….

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng, dấu hiệu hay biểu hiện đề cập ở trên hay có bất kỳ câu hỏi nào thì nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ. Tùy vào cơ địa của mỗi người và tình trạng bệnh lý của mỗi người là khác nhau. Tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nghiệm pháp Lasègue trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng hông

Nghiệm pháp Lasègue trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng hông

Nghiệm pháp Lasègue trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng hông

Nghiệm pháp Lasègue là dấu hiệu thường được bác sĩ sử dụng trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng hông. Khi chẩn đoán bệnh bằng dấu hiệu Lasègue, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân: nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, tư thế thư giãn, thỏa mái. Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng một tay để nắm cổ chân bệnh nhân, tay còn lại đặt ở đầu gối và giữ chân thẳng. Thao tác khám theo nghiệm pháp Lasègue diễn ra theo 2 thì:

Thì 1:

Nâng cao chân bệnh nhân (Lưu ý: chân của bệnh nhân luôn ở tư thế duỗi thẳng), nâng chân bệnh nhân lên khỏi mặt giường (hướng tới 90 độ), tới khi bệnh nhân kêu đau, căng dọc mặt sau chân thì dừng lại. Lúc này, bác sĩ sẽ xác định góc giữa chân bệnh nhân và mặt giường ( Ví dụ: nâng chân tới 60 độ mà bệnh nhân kêu đau thì góc Lasègue sẽ là 60 độ).

Thì 2:

Giữ nguyên góc đó (theo như ví dụ ở trên là 60 độ) và gấp chân bệnh nhân lại tại khớp gối. Bệnh nhân không còn đau dọc mặt sau chân nữa. Cứ thế bác sĩ sẽ tiến hàng khám lần lượt hai chân của bệnh nhân.

Đánh giá kết quả khi sử dụng nghiệm pháp Lasègue

Đối với người bình thường sẽ có góc Lasègue là 90 độ. Dấu hiệu Lasègue dương tính khi thỏa mãn đồng thời hai điều kiện sau đây:

 • Thì 1: Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy đau khi chân chưa vuông góc với mặt giường.
 • Thì 2: Khi chân gấp lại bệnh nhân không còn thấy đau nữa.

Dấu hiệu Lasègue chéo là khi thao tác khám tìm dấu hiệu Lasègue bên chân lành thì chân bên bị bệnh đau tăng lên.

Ngoài chẩn đoán hội chứng thắt lưng bằng nghiệm pháp Lasègue, bác sĩ có thể áp dụng nhiều dấu hiệu khác để chẩn đoán bệnh như:

 • Hệ thống điểm Valleix: Đây là những điểm mà dây thần kinh hông to đi qua và gồm có: điểm giữa ụ ngồi và mấu chuyển, điểm giữa nếp lằn mông, điểm giữa mặt sau đùi, điểm giữa nếp kheo chân. Bác sĩ khám sẽ dùng ngón tay ấn vào những điểm ở trên. Nếu mà người bệnh cảm thấy đau nhói tại các điểm đó tức là dây thần kinh đang bị tổn thương.
 • Dấu hiệu Neri: Cho người bệnh đứng thẳng, sau đó cúi gập người, hai tay giơ ra trước (hướng cho tay chạm xuống đất), hai gối giữ thẳng thẳng. Nghiệm pháp dương tính khi bệnh nhân thấy đau dọc chân bị bệnh và chân bên đó co lại tại khớp gối.
Nghiệm pháp Lasègue trong chẩn đoán hội chứng Thắt Lưng - Hông

Dấu hiệu Neri

 • Dấu hiệu Déjerine: Khi ho, hắt hơi bệnh nhân thấy đau tăng vùng thắt lưng.
 • Dấu hiệu Siccar: Cho bệnh nhân nằm ngửa thoải mái, hai chân duỗi thẳng. Thầy thuốc thao tác khám (như kiểm tra dấu hiệu Lasègue thì 1), nâng chân bệnh nhân lên khỏi mặt giường, khi bệnh nhân thấy đau thì dừng lại và gấp bàn chân bên đó về phía mu.Nghiệm pháp dương tính khi bệnh nhân thấy đau tăng dọc mặt sau chân đang được khám.
 • Dấu hiệu Bonnet: Bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng tư thế thoải mái. Thầy thuốc gấp cẳng chân bệnh nhân vào đùi và gấp đùi vào bụng. Nghiệm pháp dương tính khi bệnh nhân thấy đau sau đùi và vùng mông bên được khám.
 • Dấu hiệu Wassermann: Bệnh nhân nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, tư thế thoải mái. Thầy thuốc nâng đùi bệnh nhân khỏi mặt giường từ từ và nhẹ nhàng. Nghiệm pháp dương tính khi bệnh nhân thấy đau, căng ở mặt trước đùi. Nghiệm pháp Wassermann dương tính trong tổn thương dây thần kinh đùi.

Cách hạn chế hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng bệnh này có thể hạn chế được, nếu bạn áp dụng những thói quen trong sinh hoạt của mình như:

 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Giữ đúng tư thế đứng, ngồi hay nâng mang vác các vật nặng đúng cách.
 • Nắm tình trạng bệnh của bản thân để giúp kiểm soát cơn đau được tốt hơn.
 • ….

Với nghiệm pháp Lasègue là dấu hiệu giúp bác sĩ phát hiện ra bệnh nhân có bị hội chứng thắt lưng hông hay không. Tuy nhiên, để phát hiện chính xác bệnh nhân có phải mắc hội chứng thắt lưng hông không, bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm cũng như một số nghiệm phát khác.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để hiểu rõ hơn về hội chứng thắt lưng hông cũng như nghiệm pháp Lasègue, hãy liên hệ cho Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 58 58 96 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn miễn phí.

By: coxuongkhop.info

TIN LIÊN QUAN:

 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị
 • Hội chứng Sjogren là gì? Nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất
Dịch vụ liên quan