Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Ngăn ngừa cục máu đông bằng thực phẩm

Ngăn ngừa cục máu đông bằng thực phẩm

Cục máu đông là những khối máu hình thành trong mạch máu và có thể đi vào tim, phổi và não. Cục máu đông có thể gây ra các bệnh như đột quỵ, đau thắt ngực,  huyết khối tĩnh mạch sâu, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc động mạch phổi và huyết khối tĩnh mạch thận. Với những trường hợp đã từng mắc phải một trong các điều kiện trên hoặc có nguy cơ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu để giảm nguy cơ đông máu. Ngoài các loại thuốc này, cũng có những loại trái cây tự nhiên và các loại rau có thể giúp giảm nguy cơ đông máu.

Thực phẩm có nồng độ cao salicylat

ngan-ngua-cuc-mau-dong-bang-thuc-pham

Salicylat cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như cà chua, mơ, cam, quả việt quất…

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc aspirin dùng mỗi ngày để điều trị đông máu.  Theo Viện Y tế quốc gia (Mỹ), các thành phần trong thuốc aspirin có trách nhiệm trong việc giảm nguy cơ đông máu được gọi là salicylat. Salicylat cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như  mơ, cam, quả việt quất, dứa,mận, ho khô, quả mâm xôi, dâu tây, nho, quýt,ớt, oliu, củ cải, cà chua và rau diếp xoăn.

Thực phẩm giàu axit béo omega – 3

ngan-ngua-cuc-mau-dong-bang-thuc-pham

Axit béo omega -3 còn được tìm thấy trong nhiều loại rau như cải bruxen, cải xoăn, rau bina và rau xà lách.

Theo  Harvard School of Public Health, các axit béo omega-3 là những dưỡng chất cần thiết là hỗ trợ trong việc điều tiết máu đông máu bình thường. Trước nay mọi người đều nghĩ rằng để nhận được đầy đủ axit béo omega – 3 thì phải tiêu thụ cá. Trên thực tế không chỉ có cá, axit béo omega -3 còn được tìm thấy trong nhiều loại rau như cải bruxen, cải xoăn, rau bina và rau xà lách.

Thực phẩm giàu vitamin E

ngan-ngua-cuc-mau-dong-bang-thuc-pham

Xoài là một trong nhiều loại trái cây, rau quả có chứa vitamin E.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Thrombosis Research đã kiểm tra tác động của vitamin E  đối với việc hình thành cục máu đông. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy vitamin E có khả năng ức chế tiểu cầu, các tế bào chịu trách nhiệm về đông máu, và theo cách đó hoạt động như một chất chống đông tự nhiên. Vitamin E có thể được tìm thấy trong một loạt các loại dầu, cũng như rau bina, bông cải xanh, quả kiwi, xoài và cà chua.

Cân nhắc

Lưu ý rằng mặc dù trái cây, rau quả là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng chỉ nên tiêu thụ với lượng vừa phải, ăn quá nhiều có thể trái cây và rau quả có tính chất làm loãng máu tự nhiên có thể gây ra các biến chứng. Vói những người  đang được điều trị bằng thuốc chống đông máu như Coumadin sẽ cần phải hạn chế tiêu thụ của các loại trái cây và rau quả, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ bị thâm tím và chảy máu.  Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc đang sử dụng và chế độ ăn uống thường xuyên, bác sĩ sẽ tư vấn thay thế loại thuốc khác hoặc điều chỉnh lại chế độ ăn uống.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan