Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nên thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thai bao nhiêu?

Nên thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thai bao nhiêu?

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những sàng lọc quan trọng trước sinh, cần được thực hiện. Nếu không được siêu âm đúng thời gian thì có thể kết quả không được chính xác.

1. Đo độ mờ da gáy là gì?

Siêu âm đo độ mờ da gáy có tên tiếng anh là nuchal translucency – NT. Đây là phương pháp siêu âm được thực hiện để kiểm tra những dấu hiệu bất thường nếu có ở vùng da gáy của thai nhi, việc này là để chẩn đoán hội chứng Down bé có thể mắc phải. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường mẹ bầu có thể sẽ cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm khác nhau theo chỉ định của bác sĩ để biết chính xác liệu bé nguy cơ bị Down cao hay không.

Một số xét nghiệm khác mà mẹ có thể được chỉ định để được kiểm tra như là: Triple test, chọc ối, sinh thiết gai nhau… để bác sĩ tiếp tục tìm ra những bất thường trong nhiễm sắc thể ở trong thai nhi. Đồng thời mẹ cũng sẽ được kiểm tra kỹ hơn về xét nghiệm máu, việc này nhằm đo mức HCG và protein PAPP-A … Khi ấy bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh Down ở trẻ chính xác đến 90%.

Khi nhận kết quả siêu âm độ mờ da gáy bất thường mẹ có thể sẽ lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên mẹ cần đặc biệt giữ bình tĩnh để bác sĩ có thể hưỡng dẫn kiểm tra kỹ hơn cũng như hỗ trợ tư vấn phương hướng xử lý.

siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thứ bao nhiêu

Siêu âm để đo độ mờ da gáy giúp kiểm tra những dấu hiệu bất thường nếu có ở thai nhi

2. Nên thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thai nào?

Đo độ mờ da gáy vào thời điểm nào là một vấn đề rất quan trọng và mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý. Nhất định mẹ không được qua thời gian thích hợp để siêu âm kiểm tra. Chỉ khi mẹ bầu được thực hiện đúng thời điểm thì mới có thể có được kết quả chính xác nhất. Thông thường mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành việc đo độ mờ da gáy vào khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Mẹ đặc biệt cần lưu tâm:

– Trước tuần thứ 11, lúc này thai nhi vẫn còn quá bé, khi soi da gáy của bé sẽ rất mờ vì vậy kết quả sẽ chưa chính xác.

– Thực hiện siêu âm sau tuần thứ 13, kết quả độ mờ da gáy lúc này đã trở về bình thường điều này sẽ khiến cho bác sĩ rất khó để chẩn đoán.

Vì vậy, các mẹ bầu phải hết sức lưu ý thời gian thực hiện vì đây là mốc siêu âm vô cùng quan trọng, giúp chẩn đoán, xác định được nhiều bất thường của thai nhi.

3. Tầm quan trọng của việc thực hiện đo độ mờ da gáy

Được đánh giá là sàng lọc rất quan trọng khi mang mang thai, việc này giúp bác sĩ kiểm tra và xác định sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi. Việc phát hiện sớm giúp mẹ có thể dự tính trước đưa ra quyết định can thiệp như thế nào. Siêu âm để đo độ mờ da gáy có thể giúp chẩn đoán nguy cơ bé bị các dị tật bẩm sinh liên quan đến nhiễm sắc thể như sau:

– Hội chứng Down (thai nhi có cặp 3 nhiễm sắc thể 21): Đây được coi là nỗi lo lớn nhất trong thai kỳ của nhiều bà mẹ mang thai, bởi một trong những dị tật phổ biến nhất chính là hội chứng Down. Dị tật này có thể khiến bé yêu của mẹ phát triển chậm hoặc rất chậm cả về thể chất và trí tuệ, thậm chí còn có thể dẫn đến khiếm khuyết ở tim.

– Hội chứng Edward (có cặp 3 nhiễm sắc thể 18): Hội chứng này có tỉ lệ là 1/ 5000 trẻ sơ sinh. Thai nhi khi mắc hội chứng này có thể sẽ chết trước khi được sinh ra. Tỷ lệ bé gái mắc hội chứng này cao gấp 3 lần bé trai..

– Hội chứng Patau (có cặp 3 nhiễm sắc thể 13): Những bé mắc hội chứng này sẽ không có tuổi thọ cao, khi sinh ra cũng mang nhiều dị tật khác trên cơ thể.

Thời điểm đi siêu âm độ mờ da gáy rất quan trọng cần được mẹ thực sự quan tâm

Thời điểm đi siêu âm độ mờ da gáy rất quan trọng

4. Kết quả siêu âm độ mờ da gáy như thế nào là bình thường, bất thường

4.1 Kết quả đo độ mờ da gáy bình thường

Nếu như độ mờ da gáy có dưới 3,5mm là bình thường. Tùy theo tuần mang thai của mẹ thì thai nhi sẽ có độ mờ da gáy như sau:

– Khoảng 2mm với thai nhi được 11 tuần tuổi

– Đối với thai nhi được 12 tuần tuổi thì sẽ dưới 2,5mm

– 2,8mm là độ mờ da gáy bình thường đối với thai nhi được khoảng 13 tuần tuổi

4.2 Kết quả đo độ mờ da gáy bất thường

– Nếu như độ mờ da gáy khi đo lớn hơn 3mm thì nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down rất cao

– Còn nếu như kết quả khoảng 6mm, thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down và dị tật bẩm sinh

– Độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể khá cao và mẹ cần thực hiện một số xét nghiệm khác nhằm khẳng định lại

Đôi khi cũng có thể xảy ra tình huống siêu âm kết quả bất thường nhưng thai nhi khi sinh ra lại bình thường. Tuy nhiên đừng vì vậy mà mẹ quên đi việc mình cần đi khám thai, làm siêu âm trong mốc thời gian quan trọng này nhé.

5. Một số lưu ý về độ mờ da gáy

Nếu kết quả kích thước sau khi đo độ mờ da gáy là từ 2,5 đến dưới 3mm, mẹ sẽ được chỉ định làm thêm một số các xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn khác như: Double Test, Triple test,… Nếu như độ mờ mà trên 3mm thì sẽ được chỉ định thực hiện chọc ối hoặc là mẹ sẽ phải làm sinh thiết gai nhau.

Trong trường hợp không được may mắn lắm là kết quả đo độ mờ da gáy cho thấy dấu hiệu bất thường, điều quan trọng thì mẹ nên bình tĩnh và lắng nghe những lời tư vấn từ bác sĩ để có thể hiểu về tình trạng hiện tại của thai nhi, sức khỏe của mẹ, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Nếu như độ mờ da gáy có kích thước dưới 3,5mm là bình thường

Nếu như độ mờ da gáy có kích thước dưới 3,5mm là bình thường

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu siêu âm đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu thì phù hợp rồi. Hãy luôn ghi nhớ mốc thời gian quan trọng khi khám thai để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan