Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Nên tầm soát ung thư ở bệnh viện nào – những lưu ý cần biết

Nên tầm soát ung thư ở bệnh viện nào – những lưu ý cần biết

Ung thư thường đang dần trở thành “căn bệnh thế kỷ” trong xã hội hiện đại ngày nay. Tỷ lệ tử vong do ung thư rất cao, nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ chữa trị hiệu quả ung thư có thể lên tới 90%. Điều này cho thấy tầm soát sớm ung thư có vai trò rất quan trọng và trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp tầm soát cũng như gợi ý giải đáp câu hỏi tầm soát ung thư ở bệnh viện nào tốt nhé.

1. Một số phương pháp tầm soát ung thư phổ biến

1.1. Phương pháp lâm sàng và cận lâm sàng

– Khai thác tiền sử bệnh lý: Yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn tới khả năng mắc bệnh ung thư của con người. Vì vậy, khi đi tầm soát ung thư, ngoài nhưng thông tin về bệnh sử bản thân, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các bệnh lý có yếu tố di truyền của gia đình. 

– Khám lâm sàng: Tính chính xác của phương pháp này thường không cao, đặc biệt là khi ung thư ở giai đoạn khởi phát, biểu hiện thường không rõ ràng. Do đó, khám lâm sàng thường chỉ giúp bác sĩ có những nghi ngờ ban đầu và làm cơ sở để chỉ định những phương pháp khám chuyên sâu hơn.

– Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư: Về bản chất đây là xét nghiệm máu và được sử dụng phổ biến nhằm rà soát nguy cơ ung thư tại nhiều cơ quan. Tính chính xác của xét nghiệm này không cao vì thế bác sĩ thường kết hợp với các phương pháp tầm soát chuyên sâu khác để củng cố kết luận về bệnh ung thư.

khám tầm soát ung thư ở bệnh viện nào

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp tầm soát ung thư cơ bản

1.2. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng

– Phương pháp chụp X – quang: Đây là phương pháp thường được chỉ định để đánh giá nguy cơ mắc ung thư phổi và ung thư vú. Hạn chế lớn của phương pháp này chính là không phân biệt chính xác bệnh ung thư phổi với các bệnh khác.

– Phương pháp siêu âm: Phương pháp này có ưu điểm là có thể phân biệt rõ tổn thương dạng túi nang với tổn thương dạng đặc, giúp chẩn đoán những tổn thương nhỏ có đường kính dưới 5mm. Vì thế, siêu âm đặc biệt có giá trị trong việc phát hiện sớm ung thư vú.

– Phương pháp nội soi: Phương pháp này thường dùng để chẩn đoán các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, trực tràng, đại tràng… Thông qua camera gắn ở đầu ống nội soi, bác sĩ có thể quan sát, phát hiện tổn thương và ghi lại hình ảnh. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy sinh thiết ngay khi nội soi để xét nghiệm mô nhằm chẩn đoán chính xác tổn thương. 

Chụp cắt lớp CT: Phương pháp này chống chỉ định với trẻ em, người đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai vì có sử dụng tia X khi tiến hành kiểm tra. Chụp CT có thể cho thấy hình ảnh bên trong của nhiều cơ quan trên cơ thể mà không cần xâm lấn, phù hợp với những bệnh nhân yếu, không sử dụng được phương pháp nội soi.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Cũng tương tự như khi chụp CT, MRI cũng có thể tầm soát được nhiều dạng ung thư. Phương pháp này không gây xâm lấn và không chứa bức xạ ion hóa nên được đánh giá cao về mức độ an toàn. 

tầm soát ung thư ở bệnh viện nào tốt nhất

Chụp MRI được đánh giá là phương pháp tầm soát an toàn với nhiều người bệnh

2. Gợi ý giúp bạn giải đáp được câu hỏi: Nên tầm soát ung thư ở bệnh viện nào?

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện cũng như phòng khám có dịch vụ tầm soát ung thư. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể lựa chọn địa chỉ thăm khám phù hợp:

2.1. Ưu tiên địa chỉ có đầy đủ các phương pháp tầm soát cơ bản

Bạn có thể thấy rằng hiện nay đã có rất nhiều phương pháp tầm soát ung thư. Và thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp nhiều phương pháp tầm soát ung thư để có thể chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh. 

Do đó, bạn nên lựa chọn các địa điểm có đủ năng lực triển khai nhiều phương pháp rà soát nguy cơ ung thư, ít nhất là những phương pháp phổ biến đã được nêu phía trên. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế thời gian di chuyển, có thể kiểm tra ngay khi được chỉ định. Nhờ đó, bạn sẽ sớm biết được kết quả và có thể an tâm về tình trạng sức khỏe bản thân. 

2.2. Tham khảo giá cả để biết được dịch vụ tầm soát ung thư ở bệnh viện nào hợp lý

Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người khi đi tầm soát ung thư. Bởi mặt bằng chung thì mức giá của dịch vụ này không hề rẻ, khiến nhiều người ngần ngại đi thăm khám. Chi phí khám tầm soát ung thư được niêm yết theo bảng giá của mỗi bệnh viện. Bạn nên tham khảo trước mức giá bằng việc liên hệ trực tiếp tới bệnh viện trước khi đăng ký dịch vụ.

Bệnh cạnh đó, bạn nên xác định tầm soát ung thư chính là một sự đầu tư đúng đắn cho sức khỏe. Bởi nếu so sánh, chi phí điều trị khi phát hiện bệnh muộn chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều nếu so với việc chúng ta chủ động thực hiện tầm soát ung thư định kỳ.

nên khám tầm soát ung thư ở bệnh viện nào

Chi phí khám tần soát ung thư khá cao nhưng là một sự đầu tư đúng đắn

2.3. Đánh giá dịch vụ tầm soát ung thư ở bệnh viện nào thông qua nhiều tiêu chí

Việc đánh giá chất lượng dịch vụ tại các cơ sở y tế phụ thuộc khá nhiều vào cảm nhận, ý kiến khách quan của mỗi người. Do đó, đầu tiên bạn cần xác định được các tiêu chí mà bạn quan tâm, ví dụ như thời gian chờ đợi khám, thái độ phục vụ, hệ thống cơ sở vật chất… Hãy xếp hạng những tiêu chí này theo thứ tự ưu tiên để bạn có thể dễ dàng đánh giá và lựa chọn địa chỉ thăm khám phù hợp. 

Để có thể hiểu kỹ hơn về chất lượng của các cơ sở y tế, bạn nên  tham khảo thêm các thông tin trên internet, cảm nhận của người quen đã từng thăm khám. Mặt khác, bạn cũng nên chủ động liên hệ trực tiếp với các cơ sở y tế để có thể tìm hiểu kỹ hơn thông tin dịch vụ tại đó.

Tầm soát ung thư sớm có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư hiệu quả. Vì vậy, bạn nên cố gắng chủ động và duy trì khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan