Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại là phân vân của nhiều người khi cân nhắc lựa chọn loại niềng răng. Vậy niềng mắc cài sứ và kim loại có những điểm giống và khác nhau như thế nào, cái nào ưu việt hơn, hãy cùng tham khảo những phân tích và so sánh dưới đây.

1. Sơ lược về mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại là điều mà nhiều bạn còn phân vân khi niềng răng

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại là điều mà nhiều bạn còn phân vân khi niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại đều là dạng niềng răng sử dụng khí cụ niềng là mắc cài. Chính vì thế chúng có nhiều điểm tương đồng khá giống nhau, cụ thể:

– Đều có kết cấu tương tự như nhau, gồm hệ thống cung xuyên suốt, dây thun và mắc cài.

– Đều giúp giải quyết vấn đề răng thưa, móm hay răng bị mọc lệch, răng khấp khểnh, sai khớp cắn,….

– Mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều có hai kiểu thiết kế là mắc cài truyền thống và mắc cài tự động. Ngoài ra, vị trí đặt mắc cài cũng có 2 loại là mắc cài mặt ngoài và mắc cài mặt trong.

Mặc dù về cấu tạo cơ bản hai loại mắc cài này đều giống nhau, tuy nhiên từ sự khác biệt về chất liệu mắc cài kéo theo một loạt những điểm khác biệt ở hai dạng mắc cài này. Cụ thể là:

– Về màu sắc mắc cài: mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với men răng hơn mắc cài kim loại. Điều này giúp cho các trường hợp niềng răng mắc cài sứ thường có tính thẩm mỹ tốt hơn.

– Độ cứng, bền: Chất liệu sứ vốn có tính chất giòn, cứng. Chính vì thế mà xét độ bền, mắc cài kim loại ưu việt hơn rất nhiều.

2. Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

Với những thông tin trên, chắc rằng bạn cũng đã hiểu rõ hơn về hai dạng niềng răng mắc cài này. Vậy nên niềng răng mắc kim loại hay cài sứ , bạn hãy dựa vào nhu cầu của chính bản thân mình để lựa chọn. Dưới đây là một số tiêu chí gợi ý cho bạn:

2.1. Tính kinh tế

Xét về kinh tế, niềng răng mắc cài có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Song đối với chính phương pháp này, chi phí cũng có sự khác biệt rất lớn giữa các dạng niềng: Niềng mắc cài sứ đắt hơn kim loại. Đặt niềng mặt trong đắt hơn với niềng mặt ngoài thông thường. Loại niềng răng mắc cài tự động cũng đắt hơn các loại khí cụ niềng truyền thống. So sánh bằng con số cụ thể giữa mắc cài sứ và kim loại thì trung bình chi phí cho mắc cài sứ dao động từ 35 đến 45 triệu trong khi mắc cài bằng kim loại chi phí thường dao động từ 25 đến 35 triệu. Chênh lệch khá nhiều về kinh phí niềng chắc hẳn là yếu tố để bạn cần cân nhắc lựa chọn.

2.2. Tính thẩm mỹ

Như đã đề cập bên trên, niềng răng mắc cài kim loại mặt ngoài sẽ có tính thẩm mỹ không cao so với các loại mắc cài sứ mặt ngoài. Khi cười, khi giao tiếp, các mắc cài kim loại mặt ngoài lộ rõ và sắc nét. Trong khi đó, các mắc cài sứ gần như rất khó phát hiện ở một khoảng cách đủ xa. Vì thế, với những ai cần giao tiếp và quan trọng hình thức trong giao tiếp thì nên lựa chọn mắc cài sứ.  Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong để khéo léo che dấu tình trạng niềng răng của mình. Tuy nhiên khi gắn mắc cài mặt trong cần kỹ thuật thực hiện rất cao và quá trình vệ sinh cũng phức tạp hơn rất nhiều, chi phí cũng chênh khá lớn so với niềng răng mặt ngoài. Bởi vậy nên để thuận tiện nhất, người dùng thường ưu tiên sử dụng niềng răng mắc cài mặt ngoài.

2.3. Hiệu quả chỉnh nha

Nếu so sánh về hiệu quả chỉnh nha thì mắc cài kim loại thể hiện tình ưu việt hơn do lực tác động thường lớn hơn rất nhiều mắc cài sứ. Bản chất kim loại có tính dẻo nhiều hơn, bền hơn, trong khi sứ lại cứng và giòn hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lực kéo trong quá trình niềng răng của từng loại mắc cài. Không thể tác động một lực quá lớn lên các mắc cài sứ do mức độ chịu đựng của loại vật liệu này bị giới hạn. Trong khi đó mắc cài kim loại lại rất dễ dàng điều chỉnh mức độ tác động lực kéo lên răng mà không cần lo lắng bị bung mắc cài. Ngoài ra thì mắc cài sứ đối với các trường hợp hô lệch quá nhiều cũng không phù hợp để sử dụng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

2.4. Thời gian chỉnh nha

Chỉnh nha bằng niềng răng được xem là phương pháp cho hiệu quả nhanh nhất. Tuy nhiên tùy loại chỉnh nha lại cho thời gian niềng khác nhau, với niềng răng mắc cài sứ hay kim loại cũng như vậy. So sánh dựa trên kết quả của nhiều bệnh nhân cho thấy niềng răng mắc cài kim loại sẽ cho hiệu quả cao hơn mắc cài sứ, từ đó mà thời gian niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ ngắn hơn khi bạn niềng bằng mắc cài kim loại.

2.5. Quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Niềng răng mắc cài khó vệ sinh răng miệng hơn các phương pháp khác, đặc biệt với niềng răng mắc cài kim loại. Do có nhiều chi tiết hơn nên niềng răng mắc cài kim loại dễ bị mắc thức ăn, khó vệ sinh hơn mắc cài sứ. Ngoài ra thì các loại mắc cài mặt trong cũng khó hơn các mắc cài mặt ngoài. Tương tự như vậy, mắc cài đóng tự động cũng sẽ khó vệ sinh hơn các mắc cài thủ công.

Đối với niềng răng, việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng vô cùng quan trọng và cần thiết phải thực hiện đầy đủ sau mỗi bữa ăn. Nếu không may gặp phải vấn đề về răng miệng, bạn sẽ phải tháo niềng để điều trị và quá trình niềng sau đó có thể sẽ phải bắt đầu lại.

2.6. Xét về độ bền

Do ảnh hưởng từ tính chất của vật liệu cấu tạo, các loại mắc cài kim loại thông thường sẽ có độ bền lớn hơn các mắc cài dạng sứ. Sứ giòn, dễ vỡ, chính vì thế đôi khi chỉ vì động tác nhai quá lớn cũng có thể làm cho mắc cài sứ bị vỡ, mẻ hoặc bong ra.

Tóm lại khi muốn niềng răng, bạn hãy trực tiếp tới thăm khám bác sĩ nha khoa để được tư vấn sâu hơn về loại niềng răng cũng như có sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và cấu trúc của răng. Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại khi được thực hiện đúng kỹ thuật, đủ thời gian đều sẽ mang đến cho bạn một hàm răng đều, đẹp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan