Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nên ăn uống như thế nào sau khi nhổ răng khôn?

Nên ăn uống như thế nào sau khi nhổ răng khôn?

Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Vì là những chiếc răng vĩnh viễn mọc sau cùng nên thường vòm miệng không đủ chỗ cho răng khôn. Điều này có thể ảnh hưởng đến các răng khôn như răng có thể bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm. Nếu răng khôn bị tác động, có thể dẫn đến sưng và đau. Vì thế nhiều trường hợp phải loại bỏ răng khôn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu tuy nhiên tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng biến mất sau đó.

Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu tuy nhiên tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng biến mất sau đó.

Sau khi nhổ răng khôn, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu tuy nhiên tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng biến mất sau đó.

Trong khoảng thời gian phục hồi khi loại bỏ răng khôn, người bệnh có thể sẽ phải hạn chế một số loại thực phẩm nhất định để tránh đau nhức, giảm bớt khó chịu do răng chưa thể nhai bình thường.

1.Thực phẩm có thể ăn

Nhai và nuốt có thể khiến người bệnh cảm thấy đau sau khi nhổ răng khôn. Nên uống nhiều nước, nước trái cây và tập trung vào thức ăn mềm trong thời gian này. Sữa chua, thạch, súp, nước canh, trái cây xay nhuyễn, sữa… là những lựa chọn rất tốt vào những ngày đầu sau khi nhổ răng. Khi cơn đau giảm đi, người bệnh có thể chuyển sang bánh mì, mì ống, pho mát, trứng, súp, khoai tây nghiền, cháo… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và dễ tiêu thụ.

2. Thực phẩm cần tránh

Trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, nên tránh ăn các loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt là đồ ăn nóng có thể gây chảy máu. Tránh các loại thức ăn dai hoặc khó nhai, có hạt nhỏ chẳng hạn như hoa quả, vừng. Vì những loại thức ăn này có xu hướng mắc kẹt ở vị trí răng vừa bị nhổ bỏ. Ngoài ra không nên nhai ở vị trí này. Những thực phẩm có tính axit cũng có thể khiến cho người bệnh cảm thấy đau ở răng khôn vừa nhổ bỏ.

Cần tránh các loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, khó nhai, có nhiều hạt nhỏ. Hãy chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước canh...

Cần tránh các loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, khó nhai, có nhiều hạt nhỏ. Hãy chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, nước canh…

3. Sau khi nhổ răng khôn

Lưu ý đầu tiên là hãy uống nhiều nước, khoảng 5 – 6 ly/ngày để tránh tình trạng mất nước. Tuyệt đối không nên bỏ bữa vì cơ thể sẽ cần nhiều calo để hồi phục đúng cách.
Đau đầu và khó chịu sau khi mổ chỉ kéo dài trong vài ngày đầu sau khi nhổ răng khôn. Để nhanh chóng phục hồi, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ của bác sĩ nha khoa. Có thể chườm đá lạnh để giảm sưng và đau đớn, tiếp tục đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, tránh va chạm quá mạnh vào vị trí đã nhổ răng. Đừng quên thay gạc bông, súc miệng bằng nước muối vài giờ mỗi ngày và nâng cao đầu khi ngủ. Tuyệt đối không được hút thuốc trong ít nhất 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, sử dụng ống hút để uống và tránh các hoạt động gắng sức. Quan trọng nhất là ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.
Nếu tiếp tục cảm thấy đau đầu, chảy máu, tê, nhiễm trùng hoặc đau nhói từ 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng, hãy tới bệnh viện để kiểm tra lại.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital