Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nang đám rối mạch mạc 7mm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nang đám rối mạch mạc 7mm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chào bác sĩ, em mang thai được 22 tuần, đi siêu âm thì phát hiện có nang đám rối mạch mạc 7mm ở bên trái. Vậy bác sĩ cho em hỏi tình trạng này có ảnh hưởng đến thai nhi không và cách xử trí thế nào? Rất mong nhận được tư vấn của các bác sĩ. ( Phương Liên – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Phương Liên, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về với chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Nang đám rối mạch mạc 7mm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nang đám rối mạch mạc có thể thấy một hoặc hai bên não thất với nhiều kích thước khác nhau. Nang gặp trong khoảng 1 – 2% ở thai nhi bình thường và thường thấy trên siêu âm ở tuổi thai 16 – 24 tuần, có đến hơn 95% trường hợp nang tự biến mất ở tuần thứ 28 mà không cần nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Những nang này cũng thấy ở người lớn và không được ghi nhận trong suốt cuộc đời của họ.

Nang gặp trong khoảng 1 – 2% ở thai nhi bình thường và thường thấy trên siêu âm ở tuổi thai 16 – 24 tuần

Nang gặp trong khoảng 1 – 2% ở thai nhi bình thường và thường thấy trên siêu âm ở tuổi thai 16 – 24 tuần

Tuy nhiên, một số nhỏ thai nhi có nang đám rối mạch mạc liên quan đến bệnh nhiễm sắc thể trisomy 18. Nang đám rối mạch mạc thường biến mất và không có ý nghĩa trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên nếu phát hiện nang đám rối mạch mạc để đảm bảo cần giám sát cẩn thận của các phần còn lại của các bào thai để loại trừ các bất thường karyotypic.

Nang đám rối mạch mạc sẽ là mối quan tâm nếu các nang có kích thước lớn ( >1cm), xuất hiện ở hai bên, đều là đa nang kết hợp với cấu trúc bất thường, khi tuổi của mẹ trên 32 hoặc các mẹ thực hiện sàng lọc huyết thanh cho kết quả bất thường.

Nang đám rối mạch mạc 7mm có ảnh hưởng đến thai nhi không

Thực hiện siêu âm để kiểm tra tình trạng ám rối mạch mạc 7mm

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, kết quả phát triển thần kinh ở trẻ em sinh ra sau một chẩn đoán trước khi sinh có nang đám rối màng mạch không thể hiện sự khác biệt trong khả năng nhận thức thần kinh, chức năng vận động hoặc hành vi. Khi thấy nang đám rối mạch mạc thì cần quan tâm khảo sát các cơ quan còn lại một cách tỉ mỉ và cẩn trọng. sinh mổ 8 có thai lại

2. Cách xử trí nang đám rối mạch mạc 7mm

Trong trường hợp của bạn, nếu đã thực hiện khám thai định kỳ và làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc thai nhi cho kết quả thuộc nhóm nguy cơ thấp thì không đáng ngại. Với hiện tượng nang đám rối mạch mạc 7mm hiện không phải điều trị đặc biệt, bạn chỉ cần thực hiện khám thai định kỳ và tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

Kiểm tra sức khỏe đầy đủ, khám thai định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mẹ bá trong suốt thai kỳ

Kiểm tra sức khỏe đầy đủ, khám thai định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mẹ bá trong suốt thai kỳ

Khi phát hiện có nang đám rối mạch mạc trong thời kỳ mang thai chị em không nên quá lo lắng, hãy nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó hãy đến gặp bác sĩ ngay khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường để kịp thời xử trí. Tốt nhất bạn nên chọn cho mình một dịch vụ y tế thật chất lượng để theo dõi trong suốt quá trình mang thai.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện là địa chỉ được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn khi mang thai và vượt cạn. Với dịch vụ Thai sản trọn gói cả mẹ và bé sẽ được theo dõi trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ đầu ngành trong nước và Quốc tế, được thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm theo từng tuần thai, từ đó kịp thời phát hiện những bất thường và xử trí hiệu quả. Bên cạnh đó hành trình đi sinh của các mẹ cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi không phải mang theo bất cứ đồ dùng gì, không phải chờ đợi, chen chúc, được chăm sóc tận tình chu đáo trong suốt thời gian lưu viện.

Đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời xử trí

Đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời xử trí

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của bạn Phương Liên, hy vọng với tất cả những thông tin đã chia sẻ có thể trang bị thêm cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề mang thai và vượt cạn cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Tin liên quan

  • Có thai uống sữa đậu nành fami được không
  • Nhận biết có thai hay chỉ là trễ kinh
  • Có thai uống thuốc say xe được không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital