Nang buồng trứng là gì?

Nang buồng trứng là gì không phải chị em nào cũng biết. Dưới đây là những kiến thức liên quan đến nang buồng trứng chị em không nên bỏ qua.

1. Nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là khối u bất thường xuất hiện trên buồng trứng. Khối u này có thể là một tổ chức khác so với tổ chức buồng trứng bình thường. Đôi khi khối u này cũng có thể là sự tích tụ dịch tạo thành khối trên buồng trứng.
Bên cạnh đó, u nang buồng trứng cũng có thể phát triển từ những mô của buồng trứng hoặc mô của một số bộ phận khác trong cơ thể của nữ giới.

Nang buồng trứng là gì không phải là điều chị em nào cũng biết

Nang buồng trứng là gì không phải là điều chị em nào cũng biết

Có 2 loại u nang buồng trứng:
– U nang buồng trứng cơ năng: Đây là trường hợp 2 bên buồng trứng xuất hiện nhiều nang do do rối loạn chức năng buồng trứng. Những nang này có thể tự mất đi mà không cần điều trị.
– U nang buồng trứng thực thể: Là những nang phát triển từ các tổn thương thực thể của buồng trứng.

2. Triệu chứng u nang buồng trứng

Hầu hết các triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng đều không rõ ràng. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi chị em tiến hành thăm khám, kiểm tra, siêu âm.
Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh u nang buồng trứng mà chị em cần nắm rõ:
– Đau bụng, nặng bụng
– Rối loạn kinh nguyệt.

U nang buồng trứng thường không có biểu hiện bệnh lý rõ ràng

U nang buồng trứng thường không có biểu hiện bệnh lý rõ ràng

– Rối loạn tiểu tiện.
– Sờ thấy khối u trên vùng bụng.
Nếu bệnh ở giai đoạn nặng, có thể gây ra biến chứng xoắn u. Lúc này, ngoài những triệu chứng như trên, người bệnh còn có thể cảm thấy:
– Đau quặn bụng, thành từng con, đau dồn dập,.
– Buồn nôn, nôn…

3. Diễn biến của u nang buồng trứng là gì?

Ngoài việc nắm rõ nang buồng trứng là gì, chị em còn cần biết dẫn biến của căn bệnh này ra sao. Theo đó, người mắc bệnh u nang buồng trứng thường trải qua các giai đoạn sau:
– Giai đoạn 1: Khối u không tăng lớn về kích thước.
– Giai đoạn 2: Khối u biến mất. Đây là trường hợp của u cơ năng.Thường thì khối u sẽ biến mất sau khi phát hiện và theo dõi từ 2 – 3 tháng.
– Giai đoạn 3: Khối u tăng lớn về kích cỡ. Lúc này, người bệnh có thể cảm nhận được những triệu chứng bất thường như đau vùng bụng dưới, bí tiểu, rối loạn tiểu tiện…

Khi có triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Khi có triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Giai đoạn 4: Khối u bị xoắn. Hiện tượng này khá nguy hiểm, có thể khiến hệ tuần hoàn liên quan đến buồng trứng bị ngưng trệ. Khi khối u ngày càng lớn do ứ đọng máu bẩn, máu đến nuôi buồng trứng bị thiếu, từ đó dễ dẫn đến bị hoại tử hoặc vỡ.
U nang buồng trứng thực chất là một dạng u lành tính. Nhưng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể biến chứng, gây ra những hậu quả khó lường.
Vì vậy, chị em cần thăm khám sức khỏe định kì, nhất là sức khỏe phụ khoa để phát hiện sớm những bất thường nếu có.
Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp điều nhiều chị em băn khoăn “u nang buồng trứng là gì” và những kiến thức liên quan.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân