Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Nắm rõ lợi ích gói khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp

Nắm rõ lợi ích gói khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp

Tầm soát sức khỏe là hoạt động không thể bỏ qua của các công ty mỗi năm. Vậy liệu rằng cả lãnh đạo và nhân viên đã biết được lợi ích gói khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp hay chưa?

1. Khám sức khỏe định kỳ với doanh nghiệp và người lao động

Không phải ngẫu nhiên, khám thường niên lại trở thành trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động. Nó được pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng và hướng dẫn cụ thể trong nhiều văn bản. Tất cả dựa trên những lợi ích mà hoạt động này mang lại cho cả hai phía.

1.1. Lợi ích gói khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp là gì?

Cốt lõi của một doanh nghiệp phát triển chắc chắn phải kể tới nguồn nhân lực. Nhân viên có tận tâm, cống hiến thì công ty mới có thành tựu.

Nhờ thăm khám sức khỏe thường xuyên cho người lao động, chất lượng nhân lực của doanh nghiệp luôn đảm bảo, hiệu suất làm việc luôn ổn định. Dựa vào kết quả tầm soát, lãnh đạo có thể sắp xếp vị trí, công việc phù hợp với mỗi cán bộ nhân viên. Ngoài ra, chăm sóc thể lực định kỳ cho người lao động còn giúp doanh nghiệp giảm tải chi phí y tế. Đặc biệt bệnh nghề nghiệp được phát hiện và điều trị sớm sẽ hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn rất nhiều.

Khám sức khỏe định kỳ với doanh nghiệp và người lao động

Khám thường niên là trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động

Về lâu dài, khám định kỳ cũng mang nhiều ý nghĩa to lớn. Điển hình là mối quan hệ giữa người lao động và công ty được củng cố và đảm bảo. Khi đã tin tưởng công ty, họ sẽ luôn cống hiến hết mình. Trong lĩnh vực tuyển dụng, doanh nghiệp có phúc lợi khám sức khỏe luôn là lựa chọn ưu tiên của những ứng viên xuất sắc.

1.2. Gói khám định kỳ với người lao động

Khi cơ hội việc làm đa dạng và nhiều lựa chọn hơn thì áp lực công việc cũng tăng cao. Kéo theo đó là những ảnh hưởng về tinh thần, sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý nghề nghiệp. Và để đảm bảo được thể lực luôn duy trì, người lao động cần được thăm khám và kiểm tra định kỳ. Dấu hiệu bệnh lý được phát hiện và xử lý kịp thời. Nhiều bệnh nghề nghiệp nếu không được tầm soát và điều trị sớm sẽ để lại hệ quả khôn lường.

Có khám định kỳ, người lao động được bảo vệ, làm việc hiệu quả cũng như đời sống được nâng cao.

Lợi ích gói khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp là gì?

Có khám định kỳ, người lao động được bảo vệ, làm việc hiệu quả cũng như đời sống được nâng cao

2. Người lao động phát hiện được bệnh gì với gói khám định kỳ doanh nghiệp?

Theo Thông tư 15/2016/TT của Bộ Y tế, hiện có 34 bệnh nghề nghiệp được công nhận. Với mỗi lĩnh vực, công việc, người lao động có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau từ các bệnh phổi, nhiễm độc, điếc, da liễu,… cho tới ung thư nghề nghiệp, chưa kể tới các bệnh lý khác. Vì vậy mà gói khám doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ các danh mục kiểm tra từ tổng quát tới chi tiết. Có như vậy, người lao động mới nắm được toàn diện tình trạng sức khỏe bản thân. Bác sĩ cũng nhờ đó mà chẩn đoán và phát hiện được chi tiết các bệnh.

Trong mỗi gói tầm soát công ty cơ bản sẽ gồm các danh mục sau, mỗi danh mục khám sẽ có thể sàng lọc được bệnh lý tương ứng:

2.1. Khám tổng quát

Khởi đầu, người lao động cần cung cấp những thông tin liên quan tới tình trạng hiện tại của bản thân, tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình,… Đồng thời, nhân viên y tế sẽ lấy những thông tin về chiều cao, cân nặng, đo huyết áp và thị lực,… Những số liệu này nhằm đánh giá ban đầu về thể trạng mỗi người, xem xét điều kiện để thực hiện các danh mục tiếp theo.

Gói khám định kỳ với người lao động

Nhân viên y tế lấy những thông tin về chiều cao, cân nặng, đo huyết áp và thị lực,…

2.2. Khám chuyên khoa

Ở bước này, lần lượt từng người sẽ thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa. Mục đích của bước này nhằm tầm soát chức năng hoạt động của từng hệ cơ quan, phát hiện các bất thường cũng như các bệnh lý liên quan. Cụ thể:

– Răng hàm mặt: Tầm soát chứng sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

– Tai mũi họng: Phát hiện các vấn đề về hô hấp như viêm họng, đau tai, viêm mũi,..

– Da liễu: Sàng lọc các bệnh viêm da, dị ứng,…

– Mắt: Kiểm tra tật khúc xạ, loạn thị, viễn thị, cận thị,…

– Tim mạch

– Thần kinh

2.3. Xét nghiệm

Người lao động được hướng dẫn lấy mẫu máu và nước tiểu. Các thông số xét nghiệm thành phần chất trong mẫu máu cho phép bác sĩ xác định số lượng hồng cầu, bạch cầu. Các bệnh lý như chứng thiếu máu, u máu, viêm gan B, C,… cũng được tầm soát sớm. Mẫu nước tiểu giúp kiểm tra hệ bài tiết, bệnh thận,…

Người lao động phát hiện được bệnh gì với gói khám định kỳ doanh nghiệp?

Người lao động được hướng dẫn lấy mẫu máu và nước tiểu

2.4. Chẩn đoán bằng hình ảnh và thăm dò chức năng

Bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật ghi lại hình ảnh các hệ cơ quan bên trong cơ thể. Từ đó những bất thường, tổn thương, thậm chí là khối u cũng có thể được phát hiện nhờ bước này. Các phương pháp thường dùng là chụp X-quang cho tim phổi và siêu âm đối với các tạng trong ổ bụng.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu doanh nghiệp có thể bổ sung danh mục, tầm soát thêm các vấn đề khác.

3. Làm sao phát huy hết lợi ích gói khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp?

Để quá trình khám diễn ra thành công, suôn sẻ, người lao động cần chú ý một số vấn đề sau:

– Không ăn sáng, uống đồ ngọt, nước có gas hoặc sử dụng chất gây nghiện như trà, cà phê … trước buổi khám

– Không sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích trước khi khám

– Uống nhiều nước và nhịn tiểu cho tới khi hoàn tất quá trình siêu âm bụng

– Nhịn ăn nếu nội soi dạ dày

– Phụ nữ đang có kinh hoặc mang bầu không khám phụ khoa, không chụp X-quang

– Tránh quan hệ tình dục trước buổi khám

– Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, tai mũi họng,…

– Mặc quần áo thoải mái, gọn nhẹ, ít kim loại

Như vậy, không thể phủ nhận lợi ích của gói khám doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết tác dụng của gói cũng như việc thăm khám, cả người lao động và người sử dụng lao động cần tìm hiểu kỹ, chọn lựa đúng đắn trước khi thực hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital