Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Niềng răng mắc cài sứ cần phải lưu ý những gì?

Niềng răng mắc cài sứ cần phải lưu ý những gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ vì loại mắc cài này có màu sắc giống với màu răng thật nhất. Vì thế, người niềng có thể tự tin hơn trong cuộc sống mà không sợ người khác phát hiện.

1. Tìm hiểu chung

1.1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ còn gọi là niềng răng sứ. Phương pháp niềng răng này sử dụng hệ thống mắc cài làm từ chất liệu sứ và cố định trên bề mặt răng. Đồng thời, dây cung cũng được đặt vào các rãnh của mắc cài. Từ đó, giúp tạo lực ổn định để các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm một cách nhanh chóng.

Không những thế, hệ thống mắc cài sứ có màu sắc rất giống với màu của răng thật. Điều này làm tăng độ thẩm mỹ cho người niềng.

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài sứ có màu sắc rất giống với màu của răng thật.

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài sứ có màu sắc rất giống với màu của răng thật.

1.2. Các loại niềng răng với mắc cài bằng sứ

Hiện nay, có 2 loại chính niềng răng sứ phổ biến là:

– Niềng răng với mắc cài sứ bình thường:

Hình thức niềng răng này sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun để cố định trên bề mặt răng. Từ đó, tạo lực kéo, khiến răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

– Niềng răng với mắc cài sứ tự buộc:

Hình thức niềng răng này có mắc cài làm bằng sứ và có nắp trượt tự động hoặc chốt tự đóng trên các rãnh của mắc cài. Nhờ đó, các răng dễ dàng dịch chuyển mà không cần dây thun, giúp tiết kiệm thời gian.

2. Có nên lựa chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ?

Các nha sĩ cho biết, niềng răng với mắc cài sứ là một phương pháp chỉnh hình mang tính thẩm mỹ cao. Không những thế, các chuyên gia còn đánh giá cai phương pháp này bởi những ưu điểm sau.

2.1. Những ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

– Đạt hiệu quả cao:

So với mắc cài kim loại, phương pháp này vẫn đảm bảo hiệu quả tương tự. Bởi mắc cài sứ cũng được thiết kế và có cơ chế làm việc giống với mắc cài kim loại.

Vậy nên, mắc cài sứ phù hợp với nhiều trường hợp như răng thưa, mọc lệch hay hô, móm… Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp hơn thì thời gian niềng bằng mắc cài sứ sẽ lâu hơn khoảng 1 – 3 tháng.

– Thẩm mỹ cao hơn:

Điểm trừ lớn nhất của niềng răng bằng mắc cài kim loại có lẽ là tính thẩm mỹ. Với mắc cài sứ, người niềng sẽ không còn cảm giác tự ti với khoang miệng “toàn sắt”.

Với màu sắc đa dạng, người niềng chắc chắn sẽ tìm được màu sắc phù hợp với màu răng thật. Từ đó, người niềng có thể thoải mái giao tiếp, cười nói mà không hề sợ người khác nhận ra. Đây cũng là lý do khiến mắc cài sứ được nhiều người lựa chọn, bao gồm cả những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng.

– Độ an toàn lớn hơn:

Đã có một số trường hợp sử dụng mắc cài kim loại và bị kích ứng. Ngược lại, mắc cài làm từ sứ nguyên chất lại hoàn toàn lành tính và không gây kích ứng.

Như vậy, niềng răng với mắc cài bằng sứ không chỉ đảm bảo hiệu quả, đem lại tính thẩm mỹ mà còn vô cùng an toàn.

Niềng răng với mắc cài bằng sứ đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp và trong cuộc sống thường ngày.

Niềng răng với mắc cài bằng sứ đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp và trong cuộc sống thường ngày.

2.2. Những nhược điểm của niềng răng bằng mắc cài sứ

Ngoài những ưu điểm kể trên, phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định:

– Chất liệu bằng sứ nên dễ vỡ:

Vì làm bằng sứ nên khi có va chạm hoặc tác động mạnh thì mắc cài dễ bị vỡ. Nhưng người niềng có thể hoàn toàn yên tâm vì nhờ sự phát triển của khoa học mà các mắc cài sứ đã có độ bền cao hơn. Tuy nhiên, các nha sĩ khuyến cáo rằng tốt nhất người niềng vẫn nên cẩn thận, tránh va chạm. Ngoài ra, nên ưu tiên những món mềm, cần lực cắn nhẹ.

– Thời gian đầu gây cảm giác khó chịu:

Không chỉ riêng gì mắc cài sứ mà bất cứ loại mắc cài nào cũng khiến người niềng có cảm giác khó chịu trong thời gian đầu. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian thì người niềng có thể cảm thấy quen dần và sinh hoạt bình thường.

– Thời gian niềng lâu hơn:

Do mắc cài sứ có lực kéo thấp hơn mắc cái kim loại nên tốc độ dịch chuyển của các răng cũng diễn ra chậm hơn. Từ đó, khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn.

Khi đeo niềng răng có các mắc bài làm bằng sứ, người bệnh nên ưu tiên những món mềm, không cần lực cắn mạnh để tránh sứt mẻ, nứt vỡ mắc cài.

Khi đeo niềng răng có các mắc bài làm bằng sứ, người bệnh nên ưu tiên những món mềm, không cần lực cắn mạnh để tránh sứt mẻ, nứt vỡ mắc cài.

3. Một số lưu ý khi niềng răng với mắc cài bằng sứ

Để đạt hiệu quả tối đa, trước khi quyết định niềng răng mắc cài sứ, chúng ta cần lưu ý:

3.1. Trước khi thực hiện niềng răng

Thực tế, thời gian, chi phí và cả hiệu quả niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Tình trạng sức khỏe răng miệng;

– Độ tuổi khi tiến hành đeo niềng;

– Trình độ chuyên môn , bề dày kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ;

Do đó, việc tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi niềng răng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là địa chỉ uy tín để thực hiện niềng.

Độ tuổi lý tưởng để thực hiện niềng răng là 12 – 16. Khi đó, các răng vĩnh viễn đã mọc đủ nhưng xương hàm vẫn trong giai đoạn phát triển. Vì thế quá trình niềng sẽ dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả cao hơn. Ngược lại, với những người lớn tuổi thì thời gian niềng sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, thời gian phải đeo niềng khi chọn mắc cài sứ cũng dài hơn mắc cài kim loại. Vì thế, người bệnh cần cân nhắc lựa chọn để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hoặc công việc.

Trước khi thực hiện niềng răng, người bệnh nên tìm hiểu kỹ để chọn cơ sở nha khoa uy tín.

Trước khi thực hiện niềng răng, người bệnh nên tìm hiểu kỹ để chọn cơ sở nha khoa uy tín.

3.2. Trong khi đeo niềng răng

Hạn chế lớn nhất của mắc cài sứ là dễ vỡ, dễ sứt mẻ. Do đó, để tránh mắc cài bị mẻ, vỡ, trong quá trình sử dụng, chúng ta cần chú ý:

– Khi ăn nhai: Nên ưu tiên các thức phẩm nhỏ, mềm, dễ nhai và hạn chế các món cứng hoặc dai, cần lực cắn mạnh.

– Khi vệ sinh: Nên thực hiện các bước vệ sinh nhẹ nhàng, tránh va chạm mạnh lên mắc cài. Kết hợp với nước súc miệng và chỉ nha khoa để loại bỏ tối đa thức ăn thừa còn kẹt lại.

– Trong sinh hoạt: Hạn chế những vận động mạnh và những thể thao có nguy cơ va chạm với mắc cài.

3.3. Sau khi tháo mắc cài

Khi các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, nha sĩ sẽ chỉ định người bệnh tháo niềng răng. Tuy nhiên, để các luôn ổn định, hạn chế “chạy” về chỗ cũ thì nên đeo hàm duy trì.

Có thể nói, niềng răng mắc cài sứ có nhiều ưu điểm hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, phương pháp này không phải không có những hạn chế. Do đó, người bệnh nên cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp. Đừng quên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được nha sĩ thăm khám và tư vấn!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan