Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Muốn kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả cần biết những gì?

Muốn kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả cần biết những gì?

Để có thể kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả thì bạn cần bỏ túi cho mình một số lưu ý cần thiết sau.

1. Những dấu hiệu có thể nghi ngờ ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng được là một trong những bệnh ung thư khó phát hiện sớm. Lý giải điều này là do buồng trứng nằm sâu bên trong khung chậu, khi có khối u xuất hiện sẽ tiến triển âm thầm. Vì vậy, các biểu hiện trong giai đoạn khởi phát thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác nên người bệnh chủ quan bỏ qua.

Để phòng ngừa ung thư hiệu quả ngay từ đầu, bạn cần quan tâm và không bỏ sót bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Nếu cơ thể xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây, rất có thể là cảnh báo ngầm ung thư buồng trứng ghé thăm:

– Đau nhức vùng bụng, chậu hoặc lưng.

– Thường xuyên bị đầy hơi.

– Tần suất đi tiểu nhiều, rát khi đi tiểu.

– Gặp tình trạng táo bón.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Thay đổi kỳ kinh nguyệt.

– Có cảm giác chán ăn.

dấu hiệu ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường bắt đầu những triệu chứng mờ nhạt

2. Ung thư buồng trứng gồm mấy loại?

Ung thư buồng trứng có rất nhiều nhưng phổ biến nhất là ung thư biểu mô. Đây là dạng ung thư khởi phát từ các tế bào bao phủ mặt ngoài buồng trứng. Hầu hết dạng ung thư này đều phát hiện ở giai đoạn muộn III-IV do bệnh tiến triển âm thầm, không có dấu hiệu rõ ràng.

Thứ hai là ung thư tế bào mầm. Đây là loại ung thư khởi phát từ các tế bào tạo trứng. Ở dạng này thường có triệu chứng đau do căng nên khoảng 70% trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu cơn đau trở nên dữ dội là do chảy máu, vỡ u.

Thứ ba là ung thư trung mô. Đây là là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào kết giữ buồng trứng và tạo ra các nội tiết tố nữ.

3. Kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng nhằm mục đích gì?

3.1. Mục đích của kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu, thậm chí là chưa khởi phát thì việc điều trị khỏi bệnh lên tới 90%. Ung thư buồng trứng cũng vậy. Càng phát hiện sớm, can thiệp sớm thì sẽ bảo vệ được chính mình khỏi rủi ro bệnh tật trong tương lai. Nếu chủ quan, bỏ qua thời điểm “vàng” phát hiện bệnh thì tỷ lệ điều trị khỏi giảm xuống còn 70-80% ở giai đoạn phát triển mạnh. Đặc biệt nếu đã di căn thì việc điều trị hiệu quả rất thấp, chỉ mang ý nghĩa giảm nhẹ triệu chứng. Lúc này, tiên lượng sống giảm, chỉ còn chưa tới 5 năm.

Vì vậy kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng chính là cách phát hiện bệnh sớm và gia tăng tỷ lệ điều trị thành công. Đồng thời có cơ hội sống lâu hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng

Tầm soát ung thư buồng trứng sớm có ý nghĩa lớn trong việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn

3.2. Các phương pháp kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng

Trong sàng lọc ung thư buồng trứng, một số phương pháp khám chuyên sâu sau được áp dụng là:

Xét nghiệm máu. Phương pháp này nhằm tìm dấu ấn chỉ điểm khối u. Với ung thư buồng trứng thì dấu ấn chỉ điểm là CA 12-5. Ngoài ra, có thể kết hợp với các dấu ấn ung thư khác như: CA 19-9, HE4, CEA,…

– Siêu âm. Với ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí thấp và hiệu quả sàng lọc cao.

– Chụp cắt lớp vi tính CT, chụp cộng hưởng từ MRI là 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng. Được chỉ định thực hiện nhằm đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các vùng khác trên cơ thể.

– Sinh thiết. Phương pháp này được thực hiện khi bác sĩ có nghi ngờ sự xuất hiện của ung thư buồng trứng thông qua các kết quả xét nghiệm, siêu âm, chụp CT,.. Việc sinh thiết nhằm chắc chắn chẩn đoán ung thư và thể loại ung thư.

xét nghiệm ung thư buồng trứng bao nhiêu tiền

Xét nghiệm máu nhằm tìm ra dấu ấn ung thư buồng trứng

4. Lời khuyên từ bác sĩ và một số lưu ý

4.1. Lời khuyên từ bác sĩ

Ít nhất mỗi năm 1 lần, bạn nên chủ động đi sàng lọc ung thư buồng trứng. Việc làm này sẽ giúp bạn kiểm tra, theo dõi và đánh giá có nguy cơ của ung thư buồng trứng. Vì đây là bệnh lý tiến triển âm thầm, bạn sẽ khó nhận biết được khi nào các tế bào thường chuyển thành các tế bào bất thường và mất kiểm soát. Nếu không quan tâm sức khỏe định kỳ, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm do ung thư buồng trứng gây ra.

Nếu kết quả tầm soát cho thấy sự xuất hiện của ung thư buồng trứng, bạn cần tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ. Trong quá trình tiếp nhận cách thức điều trị, bạn đừng ngần ngại trao đổi về các vấn đề như:

– Tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

– Những lo lắng xoay quanh việc điều trị bệnh.

– Các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình điều trị và cách giải quyết.

4.2. Một số lưu ý

Để kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng đạt hiệu quả cao thì bạn cần lưu ý một vài điều sau:

–  Nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng trong khoảng 14 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh gần nhất;

– Nếu bạn đang đặt thuốc hoặc đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa thì không nên sàng lọc ung thư buồng trứng.

– Không quan hệ tình dục từ 1-2 ngày trước khi đi tầm soát ung thư buồng trứng.

– Không dùng kem bôi trơn âm đạo trước khi đi sàng lọc. Bởi chất kem sẽ làm che khuất những tế bào bất thường.

– Lựa chọn phòng khám, bệnh viện được nhiều người đánh giá cao. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả nhận được cuối cùng, Thăm khám tại cơ sở có máy móc hiện đại, có gói sàng lọc với đầy đủ danh mục và thực hiện khoa học,.. thì kết quả càng chính xác. Tại thủ đô Hà Nội, bạn có thể tham khảo Hệ thống y tế Thu Cúc TCI nếu có dự định đi khám. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và lựa chọn gói sàng lọc ung thư buồng trứng theo nhu cầu, được trực tiếp thăm khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi. Ngoài ra, hàng tháng Thu Cúc TCI đều có ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi đăng ký.

tầm soát ung thư buồng trứng ở đâu

Nên lựa chọn địa chỉ được nhiều người thăm khám

Trên đây là những điều cần biết để buổi kiểm tra tầm soát ung thư buồng trứng đạt hiệu quả cao. Hy vọng thông tin trên hữu ích tới bạn.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital