Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Một số bí quyết đơn giản cho bạn giấc ngủ ngon

Một số bí quyết đơn giản cho bạn giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon, ít nhất là 7 tiếng/đêm, là điều rất cần thiết cho sức khỏe. Nhờ nghỉ ngơi đầy đủ mà chúng ta giảm thiểu được nguy cơ bị cảm lạnh và giảm bớt căng thẳng. Ngủ ngon giấc cũng giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường hiệu suất công việc. Dưới đây là một số cách đơn giản đã được chứng minh là giúp duy trì một giấc ngủ ngon.

Một giấc ngủ ngon, ít nhất là 7 tiếng/đêm, là điều rất cần thiết cho sức khỏe.

Một giấc ngủ ngon, ít nhất là 7 tiếng/đêm, là điều rất cần thiết cho sức khỏe.

Ngủ trong phòng có nhiệt độ thấp

Làm lạnh phòng trước khi đi ngủ giúp chúng ta có cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, sẽ rất khó để có một giấc ngủ trọn vẹn. Sử dụng quạt hoặc điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ phòng. Mặc quần áo thoáng mát, chọn ga giường có chất liệu cotton…

Ngủ trong phòng tối

Bởi vì chỉ cần một lượng nhỏ ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sản xuất melatonin và gây ra trở ngại cho việc đi ngủ. Tắt hết tất cả các thiết bị điện tử hoặc che phủ các bóng đèn. Nếu bất tiện có thể sử dụng mặt nạ che mắt.

Lưu ý về ánh sáng đỏ và ánh sáng xanh

Sóng ánh sáng tồn tại cùng một phổ màu. Sự tỉnh thức được kích hoạt chủ yếu bởi ánh sáng màu xanh, giống như ánh nắng mặt trời giữa trưa hoặc những gì phát ra từ màn hình máy tính. Trong khi đó màu đỏ, chẳng hạn như ánh sáng phát ra từ lò sưởi, sẽ không ảnh hưởng gì tới giấc ngủ. Cách tốt nhất vẫn là ngừng sử dụng máy tính khi chuẩn bị đi ngủ. Trong trường hợp bắt buộc, bạn có thể thử tải về một phần mềm có tác dụng làm thay đổi quang phổ màu sắc của máy tính để bắt chước mô hình của ánh sáng mặt trời để dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Tắt điện thoại di động

Bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể làm tăng số lượng thời gian cần thiết để đạt được chu kỳ giấc ngủ sâu và làm giảm lượng thời gian của một chu kỳ này. Một nghiên cứu nhỏ năm 2007, tìm thấy rằng bức xạ từ điện thoại di động thực sự có thể gây ra chứng mất ngủ và gây trở ngại cho giấc ngủ sâu. Nếu sử dụng điện thoại di động làm đồng hồ báo thức hãy dừng lại. Thay thế nó bằng một chiếc đồng hồ chạy pin và tắt điện thoại. Giấc ngủ của bạn cũng sẽ không bị quấy rầy bởi chuông báo tin nhắn hay email.

Bức xạ từ điện thoại di động thực sự có thể gây ra chứng mất ngủ và gây trở ngại cho giấc ngủ sâu

Bức xạ từ điện thoại di động thực sự có thể gây ra chứng mất ngủ và gây trở ngại cho giấc ngủ sâu

Ngủ trong phòng yên tĩnh
Khi phải tiếp xúc với những thứ như tiếng ồn giao thông đã được chứng minh là làm giảm chất lượng giấc ngủ tổng thể. Thật khó để trôi vào giấc ngủ khi mọi người đang ồn ào và bấm còi ầm ĩ bên ngoài. Hãy sử dụng nút tai để hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn hoặc yêu cầu những người sống cùng hãy trật tự.
Duy trì một thời gian biểu giấc ngủ hợp lý 
Điều này đòi hỏi chúng ta phải thực sự tuân thủ kỷ luật và nghiêm khắc với bản thân nhưng lợi ích mà nó mang lại rất giá trị. Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, thậm chí vào cuối tuần. Nếu phải thức khuya, đừng cố gắng ngủ bù. Thay vào đó, hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn một chút vào các đêm tiếp theo. Vì những giấc ngủ trước nửa đêm sẽ có giá trị hơn những giấc ngủ sau nửa đêm.
Đọc sách khoảng 15 phút trước khi đi ngủ.

Đọc sách khoảng 15 phút trước khi đi ngủ cũng là cách để giúp bạn có được một giấc ngủ ngon

Đọc sách khoảng 15 phút trước khi đi ngủ cũng là cách để giúp bạn có được một giấc ngủ ngon

Tránh các loại sách quá nặng nề về kiến thức và đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều. Hãy chọn các thể loại sách có nội dung nhẹ nhàng và dễ hiểu. Đọc các loại sách này sẽ giúp chúng ta thoải mái hơn về tinh thần, thư giãn tâm trí và buông bỏ những mối bận tâm trong ngày.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital