Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Mối quan hệ giữa suy thận và chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ

Mối quan hệ giữa suy thận và chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ được biết đến như kẻ thù số một của bệnh Gout, tuy nhiên thêm một nghiên cứu mới về thịt đỏ đó là chúng sẽ làm gia tăng bệnh suy thận. Việc thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein khác trong chế độ ăn, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Thịt đỏ được biết đến như kẻ thù số một của bệnh Gout, tuy nhiên thêm một nghiên cứu mới về thịt đỏ đó là chúng sẽ làm gia tăng bệnh suy thận.

Thịt đỏ được biết đến như kẻ thù số một của bệnh Gout, tuy nhiên thêm một nghiên cứu mới về thịt đỏ đó là chúng sẽ làm gia tăng bệnh suy thận.

Mối liên quan giữa suy thận và chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ
Hiện nay, sự gia tăng mạnh mẽ số ca mắc bệnh thận mạn tính và nguy cơ tiến triển sang suy thận giai đoạn cuối (căn bệnh chỉ có thể chữa bằng cách chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận) đang ở tình trạng đáng báo động.
Để kiểm tra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống (cụ thể là nguồn thức ăn cung cấp protein) và chức năng thận, một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Woon Puay Koh, trường Y Duke-NUS, Singapore đã theo dõi 63.257 người ở Singapore trong 15,5 năm.

Suy thận làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống thường ngày của người bệnh

Suy thận làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống thường ngày của người bệnh

Kết quả cho thấy, nguy cơ dẫn đến suy thận giai đoạn cuối phụ thuộc rất nhiều vào lượng thịt đỏ mỗi người tiêu thụ. Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ (trên 25% lượng khuyến cáo) sẽ có nguy cơ bị suy thận cao hơn những người ăn ít thịt đỏ (dưới 25% lượng khuyến cáo) 40%). Ngoài ra, không tìm thấy mối liên quan nào giữa các nguồn cung cấp protein khác như: thịt gia cầm, cá, tôm, cua, trứng, những sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại đậu. Đặc biệt, khi thay thế khẩu phần thịt đỏ bằng những nguồn protein này người bệnh giảm nguy cơ suy thận lên đến 62%.
“Chúng tôi đã nghiên cứu để có thể đưa ra lời khuyên hữa ích cho tất cả mọi người nói chung cũng như bệnh nhân suy thận nói riêng. Phát hiện này cũng cho thấy, những người mắc bệnh thận mạn tính và các rối loạn liên quan tới thận vẫn có thể duy trì khẩu phần ăn chứa protein, tuy nhiên nên ưu tiên dùng protein từ thực vật. Việc này giúp kiểm soát tốt bệnh thận và ngăn ngừa nguy cơ tiến triển sang suy thận”, Tiến sĩ Koh nói
Nguồn protein từ thực vật giúp phòng ngừa nguy cơ suy thận

Chế độ dinh dưỡng khoa học, nhiều hoa quả,... tốt cho người suy thận

Chế độ dinh dưỡng khoa học, nhiều hoa quả,… tốt cho người suy thận

Bên cạnh đó, để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh suy thận, tại Việt Nam, những người mắc bệnh thận mạn tính đang lựa chọn sử dụng các sản phẩm thảo dược an toàn và cho hiệu quả khá bền vững như các thảo dượcchứa thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành, kết hợp với đan sâm, hoàng kỳ, trầm hương… Sản phẩm này giúp tăng cường chức năng thận, ngăn ngừa sự phá hủy thận; phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và làm chậm tiến trình suy thận; giúp giảm nhu cầu lọc máu ở người suy thận.
Có thể thấy, cắt giảm lượng protein từ thịt đỏ trong chế độ ăn giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thận. Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là cây dành dành sẽ giúp bạn kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ suy thận hiệu quả.
Nếu cần tư vấn về sức khỏe, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan