Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Mổ u xơ tuyến tiền liệt tắc nghẽn niệu đạo dẫn

Mổ u xơ tuyến tiền liệt tắc nghẽn niệu đạo dẫn

Mổ u xơ tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị phổ biến của căn bệnh này. Thông thường người bệnh chỉ được chỉ định mổ nếu không thể tiểu tiện, tắc nghẽn niệu đạo dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang hoặc thiệt hại ở bàng quang, có máu lẫn trong nước tiểu, tổn thương thận.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp điều trị phổ biến của căn bệnh này.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị phổ biến của căn bệnh này.

Mổ u xơ tuyến tiền liệt cũng được áp dụng cho những trường hợp mặc dù không có biến chứng nhưng gặp phải các triệu chứng gây khó chịu hoặc các phương pháp hỗ trợ điều trị khác không hiệu quả.

Hiện nay cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo (TURP) là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Trong loại phẫu thuật này, chỉ một phần của tuyến tiền liệt bị loại bỏ. Sau khi được gây tê, một dao cắt được đưa qua dương vật. Bác sĩ sẽ dùng dao cắt với một dây quang học đặc biệt hoặc chùm laser để loại bỏ từng phần tổ chức gây tắc nghẽn. Những phần bị cắt bỏ được đưa vào bàng quang dưới dạng lỏng và sau đó được loại bỏ ra ngoài khi kết thúc phẫu thuật.

Phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật lâu đời nhất để hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Các bác sĩ ít khi áp dụng phương pháp này nhưng nó vẫn là lựa chọn được ưu tiên nếu tuyến tiền liệt có kích thước quá lớn. Sau khi được gây tê, bác sĩ sẽ mở một đường rạch để tiếp cận với vỏ tuyến tiền liệt và nạo phần tổ chức bị phì đại từ phía trong của tuyến tiền liệt.

Nếu đã quyết định mổ, việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuôc vào kích thước, hình dạng của tuyến tiền liệt và sự tư vấn của bác sĩ.

Nếu đã quyết định mổ, việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuôc vào kích thước, hình dạng của tuyến tiền liệt và sự tư vấn của bác sĩ.

Đốt bằng tia laser là phương pháp trong đó một chùm sợi laser được đưa qua niệu đạo đến tuyến tiền liệt bằng một ống soi và năng lượng laser sẽ được phóng ra để phá hủy tổ chức tuyến tiền liệt. Phương pháp này thích hợp với những bệnh nhân có tuyến tiền liệt nhỏ hơn.

Nhìn chung, mổ u xơ tuyến tiền liệt được đánh giá là cách tin cậy nhất để làm giảm triệu chứng nhưng không thể loại bỏ hết toàn bộ các triệu chứng cho người bệnh. Sau khi mổ, người bệnh cũng có thể gặp phải những biến chứng nhất định, bao gồm cả vấn đề về chức năng tình dục (rối loạn cương dương). Các biến chứng khác bao gồm tiểu không tự chủ và xuất tinh ngược dòng. Các biến chứng này tùy thuộc vào hình thức mổ mà người bệnh lựa chọn.

Nhiều trường hợp bị u xơ tuyến tiền liệt nghiêm trọng cảm thấy sức khỏe và chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể sau khi hỗ trợ điều trị bằng phương pháp mổ. Nếu đã quyết định mổ, việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuôc vào kích thước, hình dạng của tuyến tiền liệt và sự tư vấn của bác sĩ.

Những phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan