Mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Tham vấn bác sĩ

Mổ u tuyến thượng thận là một quá trình phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ các khối u lành tính hoặc ác tính. Mặc dù đây là một phương pháp điều trị hiệu quả nhưng có thể xảy ra rủi ro và khó khăn trong quá trình mổ. Vậy mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không, hãy tìm hiểu qua bài viết này của TCI nhé.

1. Tìm hiểu về mổ u tuyến thượng thận

U tuyến thượng thận là một tuyến nội tiết quan trọng, chịu trách nhiệm sản xuất các hormone quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của cơ thể. Khi xuất hiện khối u tuyến thượng thận, đặc biệt là khối u lớn hoặc có tính chất ác tính, quyết định về phương pháp điều trị trở nên quan trọng. Mổ u tuyến thượng thận được coi là một trong những phương pháp chủ đạo, với hai phương thức chính là mổ nội soi và mổ hở.

1.1. Mổ nội soi u tuyến thượng thận

Phương pháp này thích hợp cho các khối u tuyến thượng thận có kích thước nhỏ, lành tính. Bác sĩ thực hiện mổ qua đường sau phúc mạc, tạo một đường rạch trên da ở góc sườn lưng. Bác sĩ đưa ống nội soi vào và sử dụng trocar để đặt các ống này vào vị trí cần thiết, giúp tạo ra những lỗ nhỏ mà không cần phải mở da toàn bộ. Thông qua ống nội soi, bác sĩ bóc tách mỡ quanh thận để tiếp cận, xác định vị trí của khối u tuyến thượng thận. Bác sĩ tiến hành loại bỏ khối u thông qua các ống nội soi và trocar, giảm thiểu tổn thương xung quanh.

Ưu điểm:

– Mổ nhanh, ít đau hơn so với mổ hở truyền thống.

– Không để lại nhiều vết sẹo ngoại trừ các vết nhỏ từ mũi nội soi.

– Hạn chế các biến chứng có thể xảy ra và hồi phục nhanh.

Hạn chế: Không thích hợp cho các khối u lớn hoặc có khả năng lành tính nhỏ.

Mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người thắc mắc

Mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không là câu hỏi nhiều người thắc mắc

1.2. Mổ hở u tuyến thượng thận

Mổ hở thường được áp dụng cho các khối u lớn, liên quan nhiều đến các cơ quan lân cận. Bệnh nhân được gây mê toàn bộ để đảm bảo không đau và thoải mái trong suốt quá trình mổ. Bác sĩ rạch 1 vết lớn tại các lớp mô xung quanh để tiếp cận tuyến thượng thận và khối u. Bác sĩ bóc tách mỡ cũng như các mô xung quanh tuyến thượng thận để có tầm nhìn rõ ràng và tiếp cận khối u. Khối u tuyến thượng thận được loại bỏ thông qua việc cắt, tách từ mô xung quanh.

Ưu điểm:

– Đảm bảo loại bỏ toàn bộ khối u và kiểm soát tốt các mô xung quanh.

– Phù hợp cho các trường hợp u có khả năng ác tính hoặc lớn.

Hạn chế:

– Bệnh nhân cảm thấy đau đớn và thời gian phục hồi lâu hơn so với mổ nội soi.

– Để lại vết sẹo lớn hơn.

2. Mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Sau mổ u tuyến thượng thận, bệnh nhân có thể trải qua một số biến chứng khó chịu. Đối với mỗi biến chứng, có các phương pháp kiểm soát và điều trị cụ thể:

2.1. Mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không?- Nguy cơ chảy máu

Tuyến thượng thận nằm ở vị trí phía trên thận và ngay sau phúc mạc, gần với các cơ quan lân cận như thận, gan, mạch máu lớn. Do đó, quá trình phẫu thuật có thể gây nguy cơ chảy máu.

Tuyến thượng thận được liên kết chặt chẽ với các cấu trúc xung quanh. Việc tách các cấu trúc một cách an toàn là một quá trình phức tạp, có thể tác động đến các mạch máu và cấu trúc lân cận có thể gây chảy máu.

2.2. Mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không?- Nguy cơ nhiễm trùng

Nếu quá trình phẫu thuật không được thực hiện một cách sạch sẽ và chính xác, có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bệnh nhân có tình trạng y tế kém, hệ miễn dịch suy giảm hoặc các vấn đề khác về sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bệnh nhân có bất kỳ nhiễm trùng nào trước mổ, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiểu, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng sau mổ.

Việc sử dụng thuốc chống nhiễm trùng trước, sau mổ có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến khả năng kháng thuốc của vi khuẩn cũng như cân nhắc về việc sử dụng kháng sinh một cách hợp lý.

2.3. Gây đau đớn

Độ đau đớn phụ thuộc vào quá trình phục hồi của cơ thể. Sự co bóp của cơ bắp xung quanh, sưng, quá trình lành vết mổ đều có thể gây đau.

Mổ u tuyến thượng thận có thể tác động đến mô xung quanh như mô mỡ, mô liên kết, các cấu trúc khác. Những tác động này cũng có thể tạo ra cảm giác đau và không thoải mái.

Trong quá trình tiếp cận tuyến thượng thận, có thể tác động đến các dây thần kinh và cơ bắp. Điều này có thể gây ra cảm giác đau trước và sau phẫu thuật.

2.4. Đau họng

Trong quá trình mổ nội soi hoặc mổ hở u tuyến thượng thận, các bác sĩ sử dụng thiết bị để tiếp cận và loại bỏ khối u. Quá trình mổ có thể tác động đến cấu trúc lân cận, chẳng hạn như các cơ, mô mềm, thậm chí là cổ họng. Việc này có thể gây ra sưng và kích thích, tạo nên cảm giác đau họng.

Mổ u tuyến thượng thận có thể gây đau họng

Mổ u tuyến thượng thận có thể gây đau họng

2.5. Ảnh hưởng đến huyết áp và nồng độ hormone cortisol

Tuyến thượng thận sản xuất hormone aldosterone, một trong những hormone quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ nước và khoáng chất trong cơ thể, đặc biệt là sodium, potassium. Aldosterone tăng cường quá trình hấp thụ sodium và giữ nước trong cơ thể, ảnh hưởng đến huyết áp. Khi có vấn đề với tuyến thượng thận, có thể xảy ra giảm huyết áp hoặc tăng huyết áp tùy thuộc vào bệnh lý cụ thể.

Cortisol là một hormone steroid có ảnh hưởng lớn đến nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm kiểm soát nước, muối, quy trình tiêu hóa, giảm viêm, kiểm soát cân nặng. Khi có vấn đề với tuyến thượng thận, có thể dẫn đến tăng hoặc giảm sản xuất cortisol, gây ra những biến động trong cân bằng nội tiết.

2.6. Ảnh hưởng đến nồng độ Kali máu

Aldosterone là hormone được tuyến thượng thận sản xuất. Hormone này chủ yếu có tác dụng làm tăng việc hấp thụ của cơ thể đối với natri và giữ nước. Đồng thời, aldosterone giảm việc hấp thụ của kali, một khoáng chất quan trọng trong cơ thể, qua thận. Điều này giúp duy trì cân bằng nước, muối cũng như kiểm soát nồng độ kali máu.

Sau mổ u tuyến thượng thận, có thể xảy ra biến động trong sản xuất hormone aldosterone. Điều này ảnh hưởng đến kiểm soát nồng độ kali máu. Trong một số trường hợp, có thể xảy ra tăng hay giảm nồng độ kali máu tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và phương pháp mổ được thực hiện.

Bài viết trên đây giải đáp cho câu hỏi mổ u tuyến thượng thận có nguy hiểm không. Các biện pháp trên nhằm giảm nguy cơ và xử lý các biến chứng một cách hiệu quả sau mổ u tuyến thượng thận. Bác sĩ sẽ là người giám sát và hỗ trợ để giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital