Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ u nang thanh quản có phải kiêng ăn không?

Mổ u nang thanh quản có phải kiêng ăn không?

Mổ u nang thanh quản là chỉ định cần thiết giúp loại bỏ những u nang có kích thước lớn gây ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân. Vậy mổ u nang thanh quản có phải kiêng ăn không?

1. U nang thanh quản là gì?

Khi bị u nang thanh quản chính là tình trạng dịch tiết chất nhầy hoặc mủ nằm ở dây thanh không được thoát ra ngoài hình thành nên một lớp màng có màu trắng đục bọc chúng tạo thành khối u nang.

U nang thanh quản cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả càng sớm càng tốt

U nang thanh quản cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả càng sớm càng tốt

Nguyên nhân xuất hiện u nang thanh quản chính là do dây thanh bị kích ứng quá mức gây nên tình trạng xuất tiết dịch nhầy gây viêm sưng phù nề tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến sự tắc nghẽn quá mức hình thành u nang. Chủ yếu là do một số bệnh về đường hô hấp gây ra như bệnh viêm họng, bệnh viêm phế quản, bệnh viêm amidan, ho….

2. U nang thanh quản sau mổ cắt có tái phát không?

Với trường hợp kích thước u nang nhỏ chưa thể tiến hành bóc tách thì bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm để uống giúp cải thiện triệu chứng. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian uống thuốc để có được hiệu quả tốt nhất không tự điều chỉnh thuốc.

Với trường hợp u nang có kích thước lớn gây ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh, hay điều trị nội khoa không có tác dụng, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u nang dây thanh quản. Tuy nhiên, dù điều trị nội khoa hay ngoại khoa thì u nang dây thanh vẫn có khả năng tái phát nếu người bệnh không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả

3. Mổ u dây thanh quản có phải kiêng ăn không?

Bác sĩ phẫu thuật thường khuyên người bệnh tránh ăn uống đồ quá nóng từ 24 – 48 giờ sau khi mổ để giảm nguy cơ chảy máu. Nếu cảm thấy buồn nôn và ói mửa do ảnh hưởng của gây mê toàn thân, hãy chọn các loại thức ăn dạng lỏng và có vị nhạt như  cháo trắng… Dầu mỡ, thức ăn có nhiều gia vị hoặc chiên rán dễ gây buồn nôn. Ngoài ra các thực phẩm có vị cay và tính axit gây kích thích cổ họng cũng nên hạn chế.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện mổ u nang thanh quản hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện mổ u nang thanh quản hiệu quả

Riêng phần nói chuyện, người bệnh sau mổ cắt u nang thanh quản cần hạn chế nói chuyện trong thời gian đầu phẫu thuật để thanh quản có thời gian phục hồi.

Trường hợp phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng. Ngoài ra, luyện âm là phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại và cải thiện chất lượng giọng nói.

Như vậy bài viết đã giải đáp thắc mắc của nhiều bệnh nhân: “Mổ u nang thanh quản có phải kiêng ăn không?“. Dù không hải thực hiện kiêng khem quá nghiêm ngặt tuy nhiên bệnh nhân vẫn nên chú ý thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ để quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan