Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Nhiều chị em lo lắng mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai và có lưu ý gì trong việc chăm sóc hậu phẫu hay không? Những thắc mắc đó của chị em sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Về thời gian có thai sau khi mổ u nang buồng trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trung bình là khoảng 3 tháng sau ngày phẫu thuật.

Nếu sau phẫu thuật 3 tháng mà cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn thì khả năng mang thai cũng chậm hơn, thậm chí có người phải qua 6 tháng mới có kinh trở lại.

Tốt nhất trước khi có ý định mang thai thì chị em nên kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo cho thai kỳ an toàn, tốt nhất cho mẹ và bé.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai

Mổ u nang buồng trứng bao lâu có thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mang thai sau mổ u nang buồng trứng

Như đã nói thì thời gian chị em có thai sau mổ u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

2.1. Mức độ tổn thương của buồng trứng

Mức độ tổn thương của buồng trứng sau phẫu thuật chắc chắn có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em Mức độ tổn thương càng ít thì khả năng mang thai càng cao và ngược lại.

Mỗi loại u nang sẽ có mức độ nguy hiểm và tính chất tác động đến buồng trứng khác nhau do đó loại u nang buồng trứng sẽ có mức độ hồi phục khác nhau, đồng nghĩa với việc thời gian mang thai cũng không giống nhau

Mỗi loại u nang sẽ ảnh hưởng khác nhau đến buồng trứng

Mỗi loại u nang sẽ ảnh hưởng khác nhau đến buồng trứng

2.2. Phương pháp mổ

Phương pháp mổ nội soi thường có ưu điểm ít xâm lấn, thời gian hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn nên những chị em nào phẫu thuật nội soi có thể mang thai lại sớm hơn.

>> Tìm hiểu thêm: Mổ nội soi u nang buồng trứng như thế nào?

Trường hợp người bệnh mổ mở thì khả năng mang thai có thể lâu hơn, còn tùy thuộc vào quá trình hồi phục của buồng trứng và thể trạng sức khỏe.

Chị em cũng cần lưu ý nếu thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u hoặc chỉ cắt 1 bên buồng trứng thì vẫn bảo toàn khả năng mang thai. Tuy nhiên nếu người bệnh được chỉ định cắt bỏ cả hai buồng trứng thì đồng nghĩa với việc không còn khả năng mang thai nữa. Do đó, hãy chia sẻ với bác sĩ  về mong muốn của mình để bác sĩ có chỉ định phù hợp nhất.

2.3. Trình độ người thực hiện phẫu thuật

Chị em cần lựa chọn bệnh viện uy tín để phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm cả tiêu chí về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị y tế, dịch vụ chăm sóc…vì điều này ảnh hưởng khá lớn đến tỷ lệ thành công của ca mổ và thời gian hồi phục sau mổ.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến; dịch vụ chăm sóc tốt…là địa chỉ khám và điều trị u nang buồng trứng được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Bệnh u nang buồng trứng cũng có tỷ lệ tái phát không nhỏ nên chị em cần biết cách phòng ngừa bệnh tái phát bằng những cách dưới đây.

Chị em nên lựa chọn những cơ sở uy tín để khám và điều trị u nang buồng trứng

Chị em nên lựa chọn những cơ sở uy tín để khám và điều trị u nang buồng trứng

3. Những lưu ý sau khi mổ u nang buồng trứng

Sau khi mổ u nang buồng trứng, chị em cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo cho quá trình hậu phẫu diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hồi phục sức khỏe như sau:

  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh: bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng (nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, các thực phẩm giàu omega 3 như: cá hồi, dầu oliu…)
  • Nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, giữ cho tinh thần thoải mái
  • Tránh tự điều kiện xe cộ ngay sau khi phẫu thuật
  • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng sau khi mổ để cơ thể và tinh thần chị em ổn định, tránh ảnh hưởng đến vết mổ.
Chị em sau mổ u nang buồng trứng nên bổ sung thực phẩm giàu omega 3

Chị em sau mổ u nang buồng trứng nên bổ sung thực phẩm giàu omega 3

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai? Như vậy mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên chị em không nên quá nôn nóng mà cần tập trung giữ gìn sức khỏe thật tốt để mau chóng hồi phục. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp. Chúc chị em sức khỏe và sớm có “tin vui”!

Tin liên quan

  • Bệnh u nang buồng trứng và cách điều trị
  • U nang buồng trứng ở trẻ em – Có hay không
  • Mổ nội soi u nang buồng trứng như thế nào

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital