Mổ trĩ xong nên ăn gì?thức ăn dạng lỏng như cháo, súp

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Tăng Văn Tuấn

Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh

Mổ trĩ xong nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Ngay sau khi cắt trĩ, người bệnh chỉ nên tiêu thụ những loại thức ăn dạng lỏng như cháo, súp…cho tới khi có thể quay lại chế độ ăn uống bình thường. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cách ăn uống phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân.

1. Bắt đầu với thức ăn dạng lỏng

Ngày đầu sau mổ, người bệnh nên ăn nhẹ bằng cháo hoặc súp, uống nhiều nước (tư 2 lít trở lên).

Ngày đầu sau mổ, người bệnh nên ăn nhẹ bằng cháo hoặc súp, uống nhiều nước (tư 2 lít trở lên).

Ngày đầu sau mổ, người bệnh nên ăn nhẹ bằng cháo hoặc súp, uống nhiều nước (tư 2 lít trở lên). Đây là những loại thức ăn dễ hấp thụ và thường được đề nghị cho những người vừa trải qua phẫu thuật liên quan đến đường tiêu hóa. Chế độ ăn uống dạng lỏng thường rất ít calo và thiếu một số chất dinh dưỡng thiết yếu, do đó chỉ nên duy trì trong một thời gian ngắn.

2. Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống

Vài ngày sau phẫu thuật, nếu không cảm thấy buồn nôn, người bệnh có thể trở lại ăn uống bình thường nhưng nên tăng cường thêm các loại trái cây, rau và ngũ cốc.

Vài ngày sau phẫu thuật, nếu không cảm thấy buồn nôn, người bệnh có thể trở lại ăn uống bình thường nhưng nên tăng cường thêm các loại trái cây, rau và ngũ cốc.

Vài ngày sau phẫu thuật, nếu không cảm thấy buồn nôn, người bệnh có thể trở lại ăn uống bình thường nhưng nên tăng cường thêm các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Chế độ ăn uống giàu chất xơ sau phẫu thuật sẽ cải thiện chức năng đường ruột và giúp giảm bớt táo bón. Theo nghiên cứu phụ nữ cần khoảng 21-25 gam chất xơ mỗi ngày, nam giới là 30-38 gram mỗi ngày. Khi có ý định bổ sung thêm chất xơ, người bệnh nên tăng từ từ lượng thực phẩm để ngăn chặn tình trạng đau bụng và khó chịu. Ngoài ra cần uống nhiều nước, ít nhất là 8 cốc mỗi ngày.

3. Thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất cho người mổ trĩ

Bông cải xanh nấu chín là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ trĩ.

Bông cải xanh nấu chín là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ trĩ.

Hàm lượng chất xơ trong các loại trái cây, rau và ngũ cốc là khác nhau. Ngũ cốc, artiso, quả mâm xôi và mận khô có chứa ít nhất 4 gam chất xơ. Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, táo, cam, lê, bông cải xanh nấu chín, rau bina, cà rốt, súp lơ, bắp, cà chua cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ trĩ.
Mặc dù không phải là căn bệnh gây đe dọa tính mạng nhưng trĩ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cắt trĩ là phương pháp được lựa chọn trong trường hợp bệnh quá nặng. Tuy nhiên không phải cứ cắt trĩ xong là người bệnh có thể ăn uống thoải mái mà cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital