Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ thông tắc vòi trứng hiệu quả hay không?

Mổ thông tắc vòi trứng hiệu quả hay không?

Mổ thông tắc vòi trứng là một dạng can thiệp nhằm mục đích thông ống dẫn trứng. Trên thực tế, tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản đồng thời làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

1. Tổng quan về mổ thông tắc vòi trứng

1.1. Thế nào là mổ thông tắc vòi trứng?

Tắc vòi trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp lại do một số nguyên nhân. Khi bị tắc, vòi trứng có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với vòi trứng thông thường, cản trở không cho trứng đã được thụ tinh di chuyển tới tử cung. Từ đây, khi trứng được thụ tinh nếu không được làm tổ tại tử cung sẽ dẫn tới khả năng mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm.

Vòi trứng bị tắc có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với vòi trứng thông thường, cản trở không cho trứng di chuyển tới tử cung.

Vòi trứng bị tắc có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với vòi trứng thông thường, cản trở không cho trứng đã được thụ tinh di chuyển tới tử cung

Bệnh nhân tắc vòi trứng thường sẽ được chỉ định phương pháp mổ để thông tắc vòi trứng. Phương pháp này nhằm mục đích điều trị vòi trứng đã bị tắc nghẽn, phục hồi chức năng sinh sản ở nữ giới.

Cụ thể, mổ nội soi giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng dính tắc thông qua việc quan sát tử cung, buồng tử cung và phần tai vòi có bị viêm nhiễm hay không. Trường hợp bệnh nhân được xác định đã tắc vòi trứng, bác sĩ tiếp tục đánh giá mức độ tổn thương để lên phương pháp điều trị cụ thể. Ở mức độ nhẹ chỉ cần thực hiện tái tạo vòi trứng. Với trường hợp tổn thương nặng, bác sĩ có thể cân nhắc việc cắt 2 tai vòi để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên có thể nói mổ chữa tắc vòi trứng là một phương pháp khá phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải bắt buộc phải có tay nghề cao. Chính vì vậy trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn cơ sở y tế uy tín.

1.2. Khi nào cần mổ chữa tắc vòi trứng?

Mặc dù theo các chuyên gia, tính hiệu quả của phương pháp mổ chữa vòi trứng lên đến hơn 85% nhưng không phải trường hợp nào cũng nên sử dụng phương pháp này. Thông thường, mổ để thông tắc vòi trứng sẽ được chỉ định khi phát hiện:

– Kết quả chụp buồng tử cung vòi trứng phát hiện có tình trạng tắc nghẽn

– Vòi trứng bị tắc dính bởi đầy nước hoặc mủ

– Bệnh nhân mong muốn nối lại vòi trứng sau khi đã từng thắt vòi trứng với mục đích phòng tránh thai

2. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Như đã đề cập đến ở trên, tắc vòi trứng có thể ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng sinh sản của phụ nữ. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc 2 vòi trứng:

– Người bệnh có tiền sử nhiễm khuẩn vùng chậu, vỡ ruột thừa hoặc đã từng phẫu thuật ổ bụng

– Bệnh nhân mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Lạc nội mạc tử cung: Tình trạng khi các tế bào hình thành niêm mạc tử cung lại được tìm thấy bên ngoài khu vực

tử cung của phụ nữ.

– Tắc vòi trứng bẩm sinh: Nhìn chung đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp.

Ngoài ra, tắc vòi trứng là một biến chứng xảy ra do nhiễm khuẩn. Những nguyên nhân thường thấy gây tắc vòi trứng có thể kể đến viêm âm đạo, viêm cổ tử cung hoặc viêm nhiễm phần phụ.

Nạo phá thai là một trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nạo phá thai là một trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Theo chuyên gia, tắc vòi trứng thường rơi vào các đối tượng sau đây:

– Phụ nữ từng nạo hút thai

– Không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên

– Quan hệ tình dục không an toàn

– Đặt dụng cụ tránh thai sai cách

3. Các phương pháp phẫu thuật thông tắc vòi trứng

Phẫu thuật thông tắc vòi trứng được tiến hành như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: Vị trí, mức độ tắc nghẽn của vòi trứng hay tình trạng của bệnh nhân. Để đưa ra phương hướng điều trị thích hợp nhất, bệnh nhân thường sẽ được khám tổng quát. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể đưa ra kết luận bệnh nhân có nên phẫu thuật hay không.

Hiện nay có 2 phương pháp mổ chủ yếu như sau:

– Mổ nội soi thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng

Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp tắc vòi trứng đoạn gần. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành thông ống dẫn trứng dưới sự hướng dẫn của nội soi nhằm loại bỏ những mẫu mô vụn hay tách chỗ dính khỏi lòng ống dẫn trứng.

– Mổ nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng

Phương pháp này thường được sử dụng đối với các trường hợp bị viêm nhiễm dễ dẫn đến thai ngoài tử cung. Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành cắt, nong, gỡ dính vòi trứng cho bệnh nhân để đảm bảo cho việc thụ tinh được diễn ra thuận lợi.

4. Mổ thông tắc vòi trứng có hiệu quả không?

Một trong những thắc mắc chung của người bệnh đa phần là “Mổ thông tắc vòi trứng có hiệu quả không?”. Có thể nói, hiện nay đây đang là phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả nhất với tỷ lệ thành công lên đến hơn 85%. Ngoài ra, với hình thức mổ này thì người viện cũng không nhất thiết phải nằm viện quá lâu. Thay vào đó, chỉ mất khoảng vài ngày hoặc tối đa vài tuần, bệnh nhân đã có thể quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Mổ thông tắc vòi trứng hiệu quả phụ thuộc nhiều vào chất lượng cơ sở điều trị

Mổ chữa vòi trứng hiệu quả phụ thuộc nhiều vào chất lượng cơ sở điều trị

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, tắc vòi trứng không phải là một tình trạng đơn giản, chính vì vậy mức độ hiệu quả sau điều trị còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố sau:

– Cơ sở y tế uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao

– Bệnh nhân cần giữ vững tinh thần thoải mái, lạc quan. Được biết stress quá mức cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả điều trị

– Điều trị sớm ngay khi được chẩn đoán bệnh, bởi qua thời gian số lượng và chất lượng của trứng sẽ giảm dần

Hi vọng rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn về mổ chữa tắc vòi trứng. Để chắc chắn bản thân mình có mắc bệnh hay không, tốt hơn hết bạn nên thăm, khám tại các cơ sở y tế uy tín để được lên phương án điều trị sớm nhất bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan