Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại?

Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại?

Mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại thưa bác sĩ? Cháu vừa được các bác sĩ mổ lấy thai ngoài tử cung được 5 tuần. Hiện vẫn chưa xuất hiện kinh trở lại nên khá lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu. – Lê Ly (24 tuổi, Hà Đông)
Chào bạn Lê Ly. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.
Phãu thuật thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại là thắc mắc không chỉ của riêng mình bạn mà còn của rất nhiều bạn gái vừa thực hiện chỉ định trên. Sau khi mổ bỏ thai ngoài tử cung, cơ thể người phụ nữ thường rất yếu. Cổ tử cung ít nhiều bị ảnh hưởng và tổn thương. Trước tiên, bạn cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để nhanh lấy lại sức.

Kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau khi phẫu thuật thai ngoài tử cung thường là từ 6 đến 8 tuần. Nếu sau khoảng thời gian trên, bạn chưa có kinh thì cần đi thăm khám tại các trung tâm y tế và bệnh viện chuyên khoa uy tín để các bác sĩ tiến hành kiểm tra lại.
Cần đặc biệt lưu ý, không nên có thai quá sớm để tránh nguy cơ làm vỡ tử cung. Mổ thai ngoài tử cung cần thời gian lâu hơn 18 tháng để vết mổ có thể lành hoàn toàn. Nếu có thai sớm, khả năng vỡ tử cung ở góc vết mổ là rất cao.
Bên cạnh đó, sau khi mổ lấy thai ngoài tử cung, bạn cần thực hiện một vài điều kiêng cữ để vết thương mau lành hơn. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng và những lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật thai ngoài tử cung.

Mổ thai bao lâu có kinh lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều chị em vừa thực hiện chỉ định này của bác sĩ

Mổ thai bao lâu có kinh lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều chị em vừa thực hiện chỉ định này của bác sĩ

1. Hạn chế ăn những thực phẩm mang tính hàn

Điển hình trong nhóm thực phẩm này là gừng. Gừng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, làm cho tử cung dễ bị tổn thương, thậm chí là xuất huyết.Ngoài ra các loại thực phẩm khác như cua, rau đay, cá, ốc… cũng nên tránh sử dụng vì chúng không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ.

Sau khi mổ thai ngoài tử cung chị em cần hạn chế ăn gừng và các thực phẩm khác có tính hàn

Sau khi phẫu thuật thai ngoài tử cung chị em cần hạn chế ăn gừng và các thực phẩm khác có tính hàn

2. Kiêng ăn đậu nành

Đậu nành là một loại thực phẩm tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ vừa mổ lấy thai ngoài tử cung thì không nên sử dụng bởi đậu nành có chứa phytate. Chất này có khả năng cản trở việc hấp thụ sắt, mà đây là chất mà thai phụ rất cần bổ sung sau khi mổ do bị mất nhiều máu.

3. Không nên ăn những thực phẩm khiến vết thương lâu lành

Những thực phẩm mà thai phụ nên kiêng cữ bao gồm rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà… Sau khi mổ, nếu sử dụng những thực phẩm này, vết thương sẽ lâu lành hơn, có thể tạo mủ hoặc gây ra những vết sẹo lồi…

4. Lưu ý chế độ dinh dưỡng 

Trong thời gian sau mổ lấy thai ngoài tử cung, chị em nên thực hiện một số lưu ý dưới đây:
– Có chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh. Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin C, B1, B2…

– Uống nhiều nước

– Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo

– Không làm việc quá sức, hạn chế đi lại.

Sau mổ thai ngoài tử cung chị em cần hạn chế vận động mạnh, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Sau phẫu thuật thai ngoài tử cung chị em cần hạn chế vận động mạnh, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

– Tránh bị nhiễm lạnh. Cần sử dụng nước ấm, nóng khi tắm rửa, giặt quần áo, rửa bát… Không uống nước lạnh.

– Không nên quan hệ vợ chồng sớm mà nên chờ vết thương lành hẳn. Đặc biệt, cần dùng các biện pháp tránh thai để không mang thai trở lại khi tử cung chưa lành hẳn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital