Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ nội soi u nang buồng trứng

Mổ nội soi u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù trong phần lớn các trường hợp u nang buồng trứng là u nang lành tính, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe chị em nhưng nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Mổ nội soi u nang buồng trứng là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị chính của căn bệnh này.

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Việc lựa chọn mổ nội soi u nang buồng trứng hay mổ hở tùy vào tính chất của u nang. Nếu u nang có kích thước dưới 10 cm, không nghi ngờ ác tính thì phần lớn các trường hợp đều được chỉ định mổ nội soi để chẩn đoán và xử trí: có thể cắt phần phụ chứa khối u hoặc bóc tách khối u.
Mổ nội soi u nang buồng trứng như thế nào? Trong mổ nội soi u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ nơi bụng, qua đó đưa ống soi (có gắn camera, nguồn sáng) và khí được bơm vào khung xương chậu để có thể quan sát rõ buồng trứng. Sau đó các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp tục loại bỏ u nang thông qua các vết cắt nhỏ trên da.

Việc lựa chọn mổ nội soi u nang buồng trứng hay mổ hở tùy vào tính chất của u nang.

Việc lựa chọn mổ nội soi nang buồng trứng hay mổ hở tùy vào tính chất của u nang.

Mổ nội soi u nang buồng trứng có đau không? So với mổ hở, mổ nội soi u nang buồng trứng có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm.
Sau khi các u nang buồng trứng đã được gỡ bỏ, người bệnh thường sẽ cảm thấy đau ở bụng, tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất sau một vài ngày.
Với những trường hợp mổ nội soi buồng trứng, phần lớn bệnh nhân có thể bình phục hoàn toàn trong khoảng 2 tuần. Mổ mở thường đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, khoảng 6 – 8 tuần.
Nếu u nang được gửi tới phòng xét nghiệm để kiểm tra, người bệnh sẽ nhận được kết quả trong một vài tuần và các bác sĩ sẽ tư vấn nếu cần phải hỗ trợ điều trị thêm.

So với mổ hở, mổ nội soi u nang buồng trứng có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm.

So với mổ hở, mổ nội soi u nang buồng trứng có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm. Do đó, khi thực hiện bằng phương pháp này chị em không cần quá lo lắng về vấn đề mổ nội soi buồng trứng bao lâu thì lành. Phương pháp này có thể áp dụng để mổ nội soi u nang bì buồng trứng.

Vậy mổ nội soi u nang buồng trứng bao nhiêu tiền? Chi phí mổ nội soi ung nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và tính chất khối nang cũng như mức chi phí của từng cơ sở y tế. Để biết chính xác mổ nội soi u nang buồng trứng giá bao nhiêu, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc để bác sĩ tư vấn cụ thể. Bệnh viện Thu Cúc cũng là câu trả lời chính xác cho câu hỏi Mổ nội soi u nang buồng trứng ở đâu tốt mà chị em có thể tham khảo.
Một số lưu ý
Thông báo ngay cho bác sĩ hỗ trợ điều trị khi phát hiện thấy có các triệu chứng sau đây trong quá trình phục hồi sau mổ nội soi buồng trứng:

  • Chảy máu nhiều
  • Đau nặng hoặc sưng ở vùng bụng
  • Sốt cao
  • Âm đạo tiết dịch tối màu hoặc có mùi hôi

Những triệu chứng này có thể là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng cần xử trí nhanh.
Với những người bệnh chưa tới thời kỳ mãn kinh, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng bảo tồn hệ thống sinh sản. Điều đó có nghĩa là phẫu thuật chỉ loại bỏ u nang và giữ lại hai buồng trứng nguyên vẹn, do đó khả năng sinh sản của người bệnh không bị ảnh hưởng.
Nếu một trong hai buồng trứng bắt buộc phải loại bỏ, buồng trứng còn lại vẫn sẽ hoạt động như bình thường. Khả năng sinh sản của bệnh nhân không bị ảnh hưởng đáng kể mặc dù có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc mang thai.
Đôi khi, người bệnh cần phải loại bỏ cả hai buồng trứng mặc dù chưa tới giai đoạn mãn kinh, dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm và không thể sản xuất trứng.
Tuy nhiên với sự tiến bộ của y học hiện đại, nhiều phụ nữ vẫn có thể có con nhờ phương pháp cấy ghép tử cung.
Ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, cả hai buồng trứng có thể được gỡ bỏ vì không còn sản xuất trứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital