Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ nội soi thông tắc vòi trứng và những lưu ý quan trọng

Mổ nội soi thông tắc vòi trứng và những lưu ý quan trọng

Mổ nội soi thông tắc vòi trứng là một trong những thủ thuật giúp tăng cơ hội mang thai cho những chị em mắc bệnh tắc vòi trứng.Vậy phương pháp này được tiến hành như thế nào hay cần chú ý gì sau mổ, cùng tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết bạn nhé!

1. Tìm hiểu về phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là hiện tượng xảy ra khi vòi trứng chít hẹp, gây cản trở không cho trứng gặp tinh trùng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng thụ thai. Ngoài ra, trường hợp vòi trứng bị tắc cũng có thể dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung, hoặc thậm chí là hiếm muộn và vô sinh.

Tắc vòi trứng là hiện tượng xảy ra khi vòi trứng chít hẹp, gây cản trở không cho trứng di chuyển xuống tử cung gặp tinh trùng

Tắc vòi trứng là hiện tượng xảy ra khi vòi trứng chít hẹp, gây cản trở không cho trứng gặp tinh trùng

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do viêm nhiễm ống dẫn trứng. Cụ thể, khi vòi trứng bị nhiễm khuẩn, mô viêm từ đây sẽ tăng sinh dẫn đến hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp lại.

Bên cạnh đó, hiện tượng tắc vòi trứng cũng thường xảy ra đối với những phụ nữ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: Lậu, khuẩn Chlamydia… Ngoài ra, cũng không thể loại trừ trường hợp tắc 2 vòi trứng do bẩm sinh mặc dù hiện tượng này là rất hiếm gặp

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng là phương pháp phẫu thuật giúp bác sĩ có thể quan sát toàn bộ khu vực tử cung, bao gồm buồng tử cung cũng như phần tai vòi. Trước hết, phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán. Nếu như đã xác định được có hiện tượng dính tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ lên phương án điều trị dựa trên mức độ tổn thương.

Trường hợp tổn thương nhẹ, tức tai vòi dính ít, bác sĩ có thể thực hiện thông tắc, tái tạo vòi trứng. Ngược lại, với trường hợp nặng hơn cần tiến hành kẹp đốt hoặc cắt luôn 2 tai vòi để giảm thiểu nguy cơ chửa ngoài tử cung.

Trong quá trình mổ, tử cung sẽ được đánh giá cụ thể về kích thước, tình trạng, phát hiện vách ngăn hay viêm dính. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành đánh giá cả 2 bên buồng trứng để xem có khối u hay hiện tượng phóng noãn không.

2. Trường hợp nào được chỉ định phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng?

Như đã đề cập đến ở trên, mổ nội soi thông tắc 2 vòi trứng là phương pháp giúp cho người bệnh tăng cơ hội mang thai. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, không phải đối tượng nào cũng được chỉ định điều trị bằng hình thức mổ. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh nhằm hạn chế những biến chứng đáng tiếc.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh

Trước khi tiến hành mổ, bệnh nhân được khám tổng quát để đánh giá xem có đủ điều kiện sức khỏe hay không. Sau đó, căn cứ vào kết quả thu được, bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Thông thường, phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng sẽ được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Vòi trứng bị tắc dính, chứa đầy mủ hoặc nước.

– Khi chụp buồng tử cung phát hiện vòi trứng có tình trạng tắc nghẽn.

– Khi người bệnh có mong muốn được nối lại vòi trứng sau khi đã thắt vòi trứng với mục đích tránh thai.

3. Quy trình thực hiện phẫu thuật nội soi diễn ra như thế nào?

Một trong những thắc mắc được rất nhiều chị em quan tâm là quy trình thực hiện phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng. Thực tế, quy trình cụ thể của từng trường hợp còn phụ thuộc nhiều vào vị trí hay mức độ tắc nghẽn của vòi trứng. Mổ nội soi để thông tắc vòi trứng thường được chỉ định trong trường hợp vòi trứng tắc ở đoạn gần.

Quy trình mổ nội soi thông tắc vòi trứng còn phụ thuộc nhiều vào vị trí hay mức độ tắc nghẽn của vòi trứng

Quy trình mổ nội soi thông tắc vòi trứng còn phụ thuộc nhiều vào vị trí hay mức độ tắc nghẽn của vòi trứng

Dưới đây là quy trình thực hiện cụ thể mà chị em có thể tham khảo:

– Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được thực hiện khám lâm sàng đồng thời siêu âm tử cung cũng như vòi trứng để xác định được vị trí tắc.

– Bước tiếp theo, bác sĩ tiến hành gây tê và bắt đầu thực hiện phẫu thuật vết rạch nhỏ trên vùng bụng dưới. Đồng thời trong quá trình này, một dụng cụ có gắn thiết bị nội soi sẽ được đưa vào trong vòi trứng nhằm mục đích thông tắc ống dẫn trứng. Trường hợp phát hiện có dính vòi trứng cần áp dụng phẫu thuật nội soi gỡ dính để giúp tách chỗ dính.

– Cuối cùng, bác sĩ tiến hành khâu vết mổ và sát trùng. Bệnh nhân được hướng dẫn nghỉ dưỡng.

4. Một số lưu ý quan trọng khi phẫu thuật thông tắc vòi trứng

Khác với mổ hở, phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng có thời gian phục hồi nhanh hơn. Trung bình, thời gian phục hồi có thể rơi vào vài tuần hoặc thậm chí có trường hợp nhanh khỏi chỉ mất vài ngày.

Tuy nhiên, để nâng cao tỷ lệ thành công khi điều trị, người bệnh nên lưu ý:

– Thực hiện phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín, có có đội ngũ bác sĩ giỏi.

– Luôn giữ tinh thần lạc quan, hạn chế tình trạng lo lắng, stress kéo dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng.

– Sau khi thực hiện mổ xong, bệnh nhân cần ăn uống sinh hoạt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin cần biết về mổ nội soi thông tắc vòi trứng. Để tăng tỉ lệ thành công khi thực hiện, chị em cần đi khám và thông tắc ống dẫn trứng tại các cơ sở y tế uy tín, sở hữu trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có chuyên môn giỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital