Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mổ nhân xơ tử cung phụ nữ độ tuổi 30-45

Mổ nhân xơ tử cung phụ nữ độ tuổi 30-45

Mổ nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị chính được áp dụng cho tình trạng này. Nhân xơ tử cung là một loại u cơ trơn ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30-45. Phẫu thuật cắt bỏ nhân xơ tử cung thường được xem xét nếu các triệu chứng mà người bệnh gặp phải là rất nghiêm trọng và việc hỗ trợ điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả nữa.

Các thủ thuật phẫu thuật chính được sử dụng để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung được đề cập ở dưới đây. Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn cách mổ nhân xơ tử cung phù hợp nhất.
Cắt bỏ tử cung

Mổ nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là một trong những phương pháp điều trị chính được áp dụng cho tình trạng này.

Mổ nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là một trong những phương pháp hỗ trợ chữa bệnh u xơ nhân tử cung.

Trong thủ thuật này toàn bộ tử cung của người bệnh sẽ được cắt bỏ, phòng ngừa hieuj quả nguy cơ nhân xơ tử cung tái phát. Cắt bỏ tử cung thường được áp dụng cho các trường hợp nhân xơ tử cung quá lớn, người bệnh bị chảy máu nhiều và không muốn có thêm con nữa.
Có một số cách khác nhau cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện, bao gồm cả thông qua âm đạo hoặc thông qua một số vết rạch nhỏ ở bụng (bụng).
Tùy thuộc vào các kỹ thuật được sử dụng, cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện bằng cách sử dụng gây tê tuỷ sống hoặc ngoài màng cứng. Người bệnh sẽ phải nằm lại ở bệnh viện theo dõi khoảng vài ngày và mất 6 – 8 tuần để hồi phục hoàn toàn. Trong thời gian tự chăm sóc ở nhà, người bệnh nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tác dụng phụ của cắt bỏ tử cung có thể là mãn kinh sớm và giảm ham muốn tình dục.
Trong cắt tử cung được chia thành 2 loại là cắt tử cung bán phần và cắt tử cung toàn phần.

  • Cắt tử cung bán phần: phần trên của tử cung được cắt bỏ nhưng phần cổ tử cung được giữ lại.
  • Cắt tử cung toàn phần: toàn bộ tử cung, kể cả cổ tử cung cũng đều được cắt bỏ

Cắt bỏ nhân xơ tử cung

Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp mổ nhân xơ tử cung phù hợp nhất.

Căn cứ vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp mổ nhân xơ tử cung phù hợp nhất.

Phương pháp này chỉ loại bỏ khối u và giữ nguyên vẹn tử cung, được áp dụng để thay thế cho phương pháp cắt bỏ tử cung nếu người bệnh vẫn muốn có con trong tương lai. Tuy nhiên cắt bỏ nhân xơ tử cung không phù hợp cho tất cả các trường hợp mắc bệnh. Bác sĩ sẽ cho biết phương pháp này có thể áp dụng cho người bệnh hay ựa trên các yếu tố như kích thước, số lượng và vị trí của u xơ tử cung.
Cắt bỏ nhân xơ tử cung yêu cầu người bệnh phải gây mê toàn thân và phải nằm lại bệnh viện vài ngày sau đó. Nên nghỉ ngơi trong quá trình hồi phục.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan