Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mổ đục thủy tinh thể lấy lại thị lực 9/10 cho bệnh nhân U80

Mổ đục thủy tinh thể lấy lại thị lực 9/10 cho bệnh nhân U80

Tại Việt Nam, đục thể thủy tinh là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, với 680,000 trên tổng số 962,000 trường hợp mất thị lực vĩnh viễn. Rất may mắn, hiện nay, phương pháp phẫu thuật Phaco đã ra đời và được áp dụng rộng rãi, giúp nhiều bệnh nhân vẩn đục thủy tinh thể một lần nữa được sở hữu hai mắt sáng ngời.

1. Đục thể thủy tinh – Nỗi ám ảnh không của riêng ai

Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, nằm sau mống mắt (con ngươi), được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein. Thông thường, các protein này phân bố đồng đều, đảm bảo ánh sáng có thể di chuyển qua thủy tinh thể để đến võng mạc, giúp ta nhìn thấy vật thể dù gần hay xa. Tuy nhiên, vì một hoặc một vài yếu tố bất lợi, chúng có thể tập trung thành một mảng, cản trở đường truyền ánh sáng. Lúc này, thủy tinh thể được xác định là bị đục.

Trong hầu hết các trường hợp, đục thể thủy tinh tiến triển âm thầm, không biểu hiện. Chỉ khi đã nặng, đục thủy tinh thể dấu hiệu mới đặc trưng như sau: Suy giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn một vật thành nhiều vật,…

Mỗi năm, bệnh lại có tới 77,000 trường hợp mắc mới và như đã chia sẻ phía trên, khoảng 70,7% các ca mất thị lực vĩnh viễn ở nước ta là do nó. Một điểm đáng lo ngại nữa về nó là: Ghi nhận đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi đang ngày một tăng.

2. Phẫu thuật Phaco – Ánh sáng hy vọng phía cuối đường hầm

Đục thể thủy tinh là một bệnh lý nhãn khoa vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, may mắn là với trình độ y học hiện đại, vấn đề suy giảm thị lực do nó vẫn có thể dễ dàng được xử lý. Nếu can thiệp kịp thời, tỷ lệ người bệnh phục hồi thị giác là khá cao. Đặc biệt, tỷ lệ này có thể nói là cực kỳ cao, nếu người bệnh lựa chọn phương pháp phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification).

Tỷ lệ người bệnh đục thủy tinh thể phục hồi thị giác là cực kỳ cao, nếu người bệnh lựa chọn phương pháp phẫu thuật Phaco

Phẫu thuật Phaco, thủy tinh thể bị đục sẽ được tán và hút ra khỏi mắt bằng sóng siêu âm

Phẫu thuật bằng phương pháp Phaco, thủy tinh thể bị đục sẽ được tán và hút ra khỏi mắt bằng sóng siêu âm. Sau đó, bác sĩ sẽ thay thế nó bằng một thủy tinh thể nhân tạo mới. Kết thúc quá trình này, sau khi thể thủy tinh mới hoàn toàn tương thích với cơ thể, người bệnh có thể nhìn rõ ràng.

Hiện nay, Phaco là phương pháp phẫu thuật an toàn nhất và hiệu quả nhất với 6 ưu điểm xuất sắc sau:

– Hoàn tất nhanh chóng, chỉ từ 15 – 20 phút.
– Bệnh nhân không đau, không chảy máu, không biến chứng sau mổ.
– Vết mổ mảnh, nhỏ, không cần khâu, hạn chế tối đa tổn thương mắt.
– Người bệnh có thể xuất viện trong ngày và chỉ cần tái khám theo lịch.
– Thị lực phục hồi thần tốc.
– Chi phí hợp lý.

3. Hành trình lấy lại thị lực 9/10 cùng Thu Cúc TCI của bác N.T.C

Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa điểm uy tín nhất Việt Nam áp dụng phương pháp Phaco trong phẫu thuật đục thể thủy tinh. Với Phaco, Thu Cúc TCI đã đồng hành và hỗ trợ thành công hàng ngàn bệnh nhân trên hành trình tìm lại ánh sáng cho đôi mắt. Như trường hợp của bác N.T.C là một ví dụ điển hình.

Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa điểm uy tín nhất Việt Nam áp dụng phương pháp Phaco trong phẫu thuật đục thể thủy tinh

Thu Cúc TCI đã hỗ trợ thành công hàng ngàn bệnh nhân trên hành trình tìm lại ánh sáng cho đôi mắt

Bước sang ngưỡng 70, bác C phải tập quen với việc các giác quan, trong đó có thị giác, trở nên thiếu nhạy bén. Đây là chuyện bình thường mà hẳn nhiên, ai cũng phải đối diện trong đời. Tuy nhiên, từ thời điểm đó cho đến năm 73 tuổi, thị lực của bác suy giảm một cách nhanh chóng đến bất thường. Khi việc nhìn mọi thứ lúc nào cũng mờ mịt trở thành một gánh nặng, khiến cuộc sống của bác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bác lo lắng gấp gáp tìm đến Thu Cúc TCI.

Tại TCI, sau khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác C được chẩn đoán xác định mắc đục thể thủy tinh độ 3 có chỉ định phẫu thuật cả 2 mắt. Cụ thể, bác sĩ Thu Cúc TCI tư vấn bác C mổ mắt trái bằng phương pháp Phaco trước, với lý do đây là mắt có thị lực tốt hơn và tình trạng đục thủy tinh thể bao sau tồi tệ hơn. Mắt phải sẽ được mổ sau mắt trái 10 ngày. Hoàn toàn tin tưởng TCI, bác C bước vào cuộc phẫu thuật với tâm thế tương đối bình thản.

Đúng như dự kiến, chỉ sau chưa đầy 20 phút, thể thủy tinh mờ đục của bác C đã được thay thế bằng thể thủy tinh đơn tiêu sản xuất tại Mỹ, nhân mềm, có lọc ánh sáng xanh và tia UV. Giống như rất nhiều bệnh nhân khác của Thu Cúc TCI, sau phẫu thuật, bác C không đau, không chảy máu và chỉ phải lưu viện theo dõi 4 giờ rồi có thể trở về với gia đình.

Tái khám sau 1 ngày, không quá bất ngờ khi thị lực của bác C đã đạt mức 9/10 cả 2 mắt. Trước đó, bác chỉ có thể thực hiện đếm ngón tay trong khoảng từ 1,5m trở xuống.

“Sau mổ, tôi cảm thấy tinh thần khoan khoái, thoải mái hẳn. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết gửi lời cảm ơn đến bác sĩ và các cán bộ trong bệnh viện đã nhiệt tình chữa trị cho tôi. Đến đây đúng là sự lựa chọn không sai chút nào.” – Bác N.T.C vui vẻ chia sẻ.

Ngoài phương pháp phẫu thuật tối ưu, chuyên khoa Mắt, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, trên 30 năm kinh nghiệm; hệ thống trang thiết y tế bị tân tiến, toàn bộ nhập khẩu nước ngoài; cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, đáp ứng trọn vẹn mọi nhu cầu của người bệnh trong và sau phẫu thuật. Đây cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng giúp Thu Cúc TCI hoàn thành trọn vẹn 100% các ca phẫu thuật của mình.

Hệ thống trang thiết y tế bị tân tiến, toàn bộ nhập khẩu nước ngoài

Trang thiết y tế bị tân tiến giúp TCI hoàn thành trọn vẹn mọi ca phẫu thuật của mình

Vậy, nếu nghi ngờ bản thân mắc đục thể thủy tinh và còn băn khoăn một số vấn đề về bệnh như: Mổ đục thủy tinh thể kiêng những gì, đục thủy tinh thể ở người tiểu đường, đục thủy tinh thể mắt giá bao nhiêu?,…, liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám, bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital