Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mổ đục thủy tinh thể độ 3 và cái kết viên mãn tuổi xế chiều

Mổ đục thủy tinh thể độ 3 và cái kết viên mãn tuổi xế chiều

Mổ Phaco được xem là phương pháp tốt nhất để lấy lại ánh sáng cho bệnh nhân đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, khá nhiều bệnh nhân lớn tuổi, không chỉ mắc đục thủy tinh thể, mà cùng lúc gặp các bệnh lý về mắt khác, dẫn tới việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Trường hợp bác N.V.T, đục thủy tinh thể độ 3 cả 2 mắt là một ví dụ điển hình.

1. 3 bệnh lý nhãn khoa làm thị lực suy yếu

Bác T đến chuyên khoa Mắt, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thăm khám trong tình trạng: 2 mắt đều nhìn mờ, xung quanh lúc nào cũng lởn vởn sương mù, mắt phải thỉnh thoảng căng tức và nhìn vật phát sáng thấy có quầng xanh đỏ, mắt trái chập chờn nhiều hình ảnh vô định trôi nổi,… Bác N.V.T được chẩn đoán xác định mắc đục thủy tinh thể độ 3 có chỉ định phẫu thuật cả 2 mắt. Tình trạng nhân thủy tinh thể của bác đã ở vào giai đoạn cứng và có màu hổ phách.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả vấn đề, ngoài đục thể thủy tinh, bác T còn bị tăng nhãn áp mắt phải và vẩn đục dịch kính mắt trái.

Bác T bị đục thủy tinh thể độ 3, tăng nhãn áp và vẩn đục dịch kính

Bác N.V.T được chẩn đoán xác định mắc đục thể thủy tinh độ 3 có chỉ định phẫu thuật cả 2 mắt

1.1. Tăng nhãn áp là bệnh gì?

Tăng nhãn áp, còn gọi là bệnh mắt glocom tăng nhãn áp, hay thiên đầu thống, là tình trạng áp suất thủy dịch trong mắt tăng cao bất thường, chèn ép các dây thần kinh thị giác, khiến chúng tổn thương, từ đó thị lực suy giảm.

Triệu chứng tăng nhãn áp điển hình là: Mất thị lực ngoại vi (hình ảnh vật thể trong mắt bệnh nhân như được nhìn qua một đường hầm). Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ không xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh.

Theo thống kê, tăng nhãn áp là nguyên nhân gây giảm và mất thị lực vĩnh viễn cao thứ hai, chỉ sau đục thể thủy tinh.

1.2. Vẩn đục dịch kính là bệnh gì?

Dịch kính võng mạc là 2 thành phần quan trọng nhất của mắt. Trong đó, dịch kính chiếm đến 80% thể tích nhãn cầu, là một tổ hợp bao gồm collagen và nước, nằm sau thủy tinh thể và trước võng mạc. Và tình trạng vẩn đục dịch kính sẽ xảy ra khi vật chất trong nó, vì một hay nhiều yếu tố bất lợi nào đó mà quần tụ thành nhiều cụm.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh lý này là: Người bệnh thấy nhiều hình ảnh không xác định lơ lửng trong tầm mắt.

Vẩn đục dịch kính không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trường hợp bệnh nặng, vật chất di chuyển dày đặc không ngừng trong thị trường, gây rách/bong võng mạc.

Đục thủy tinh thể độ 3 cả 2 mắt, tăng nhãn áp mắt phải và vẩn đục dịch kính mắt trái, ca bệnh của bác T được đánh giá là tương đối phức tạp. Để phẫu thuật thành công, cần cực kỳ thận trọng.

Ca bệnh của bác T được đánh giá là vô cùng phức tạp

Để phẫu thuật thành công ca bệnh của bác T, cần cực kỳ thận trọng.

2. Mổ đục thủy tinh thể độ 3 bằng Phaco

Sau khi đánh giá và nghiên cứu kỹ lưỡng, bác sĩ Thu Cúc TCI chỉ định bác N.V.T phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Đây là công nghệ mới, đến từ Thụy Sĩ, sử dụng sóng siêu âm để tán và hút sạch thể thủy tinh đã đục khỏi mắt, tạo điều kiện để bác sĩ dễ dàng thay mới thủy tinh thể nhân tạo. Công nghệ Phaco có nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Thời gian phẫu thuật chỉ dao động trong khoảng 15 – 20 phút;
– Người bệnh không đau, không chảy máu, không biến chứng sau mổ;
– Đường mổ gọn, không cần khâu, giảm tổn thương mắt;
– Người bệnh có thể xuất viện trong ngày và chỉ cần tái khám theo lịch;
– Thị lực phục hồi sau 1 ngày;
– Chi phí phẫu thuật hợp lý;

Sau khi thực hiện toàn bộ xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết, bác T bước vào phòng phẫu thuật vô khuẩn một chiều với tâm trạng bồn chồn và lo lắng. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 20 phút, phẫu thuật đã kết thúc. Không đau, không chảy máu, bác T có thể xuất viện chỉ sau 4 giờ.

Trong buổi tái khám 1 ngày sau mổ, thị lực trước đó chỉ có thể thực hiện đếm ngón tay dưới 1m, đã đạt mức 7/10, tình trạng nhìn mờ cả 2 mắt và lởn vởn sương mù được cải thiện gần như hoàn toàn

Theo đó, mổ Phaco Oertli được áp dụng

Bác sĩ Thu Cúc TCI vẫn có phương án phẫu thuật đục thể thủy tinh phù hợp và an toàn cho bác T

Ngoài phương pháp phẫu thuật tối ưu và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, chuyên khoa Mắt, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc còn sở hữu hệ thống trang thiết y tế bị tân tiến, toàn bộ nhập khẩu nước ngoài và cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, đáp ứng trọn vẹn mọi nhu cầu của người bệnh trong và sau phẫu thuật. Đây cũng là các yếu tố vô cùng quan trọng giúp Thu Cúc TCI thực hiện thành công các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể của mình.

Vậy, nếu nghi ngờ bản thân mắc đục thủy tinh thể, liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám, bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital