Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco có ưu điểm gì?

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco có ưu điểm gì?

Đục thuỷ tinh thể là một bệnh lý về mắt vô cùng nguy hiểm. Nếu không được chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Tuy nhiên, có một phương pháp giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này là phương pháp Phaco. Cùng tìm hiểu chi tiết mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco qua những thông tin dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

1.1. Đục thuỷ tinh thể là bệnh gì?

Thuỷ tinh thể là một bộ phận của mắt người, có cấu tạo và vai trò y như một thấu kính trong suốt. Nếu vì một lý do nào đó khiến cho thuỷ tinh thể bị mờ đục, không còn trong suốt thì ánh sáng sẽ bị cản trở khi đi qua đây. Từ đó, người bệnh sẽ bị mờ mắt, hay còn gọi là bệnh đục thuỷ tinh thể.

Ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ gây ảnh hưởng đến một phần nhỏ của thuỷ tinh thể nên người bệnh gần như không nhận thấy các dấu hiệu rõ rệt. Đôi khi, nhiều người còn nhầm lẫn với các bệnh khác về mắt nên chủ quan, không chịu đi khám. Chỉ đến khi thị lực bị suy giảm nghiêm trọng thì người bệnh mới nhận ra bệnh đục thuỷ tinh thể đã trở nên nặng hơn.

Thuỷ tinh thể là một bộ phận của mắt người, có cấu tạo và vai trò y như một thấu kính trong suốt.

Thuỷ tinh thể là một bộ phận của mắt người, có cấu tạo và vai trò y như một thấu kính trong suốt

1.2. Phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Phần lớn, người bệnh đục thuỷ tinh thể đều được bác sĩ khuyên là thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification). Đây là phương pháp dùng năng lượng sóng âm nhằm mục đích tách và tán nhuyễn một lớp thủy tinh thể bị đục thành nhiều mảnh nhỏ và hút ra ngoài thông qua một vết mổ nhỏ. Sau đó, lớp thuỷ tinh thể cũ sẽ được thay thế bằng một lớp thủy tinh thể nhân tạo mới.

Công nghệ phẫu thuật mắt Phaco ở nước ta hiện nay đã trở nên vô cùng phổ biến với nhiều ưu điểm. Phương pháp này cũng được coi là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Chính vì vậy, càng ngày càng có nhiều người bệnh lựa chọn phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco.

Phần lớn, người bệnh đục thuỷ tinh thể đều được bác sĩ khuyên là thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification).

Phần lớn, người bệnh đục thuỷ tinh thể đều được bác sĩ khuyên là thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification)

1.3. Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco được chỉ định cho những ai?

Có thể nói, những người bị đục thuỷ tinh thể đã lâu, dù thị lực chưa bị ảnh hưởng cũng nên thực hiện phẫu thuật. Các loại kính thuốc chỉ có thể là giải pháp tạm thời, ngắn hạn, giúp giải quyết vấn đề thị lực. Nếu không thực hiện phẫu thuật kịp thời, các triệu chứng sẽ ngày càng trở nên xấu đi, gây cản trở đến các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống.

Phaco là một phương pháp ưu việt nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ những bệnh nhân đảm bảo các yếu tố sau mới có thể áp dụng phương pháp này khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể:

– Bệnh nhân mắc bệnh đục thuỷ tinh thể và có chỉ định phẫu thuật từ bác sĩ nhãn khoa;

– Bệnh nhân không mắc phải các bệnh cấp tính;

– Bệnh nhân không mắc các bệnh viêm nhiễm tại mắt.

Để thực hiện phương pháp phẫu thuật Phaco, bệnh nhân phải là người mắc bệnh đục thuỷ tinh thể và có chỉ định phẫu thuật từ bác sĩ nhãn khoa.

Để thực hiện phương pháp phẫu thuật Phaco, bệnh nhân phải là người mắc bệnh đục thuỷ tinh thể và có chỉ định phẫu thuật từ bác sĩ nhãn khoa

2. Những ưu điểm vượt trội của công nghệ Phaco trong phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Khi phát hiện bản thân hoặc người thân trong gia đình bị đục thuỷ tinh thể thì nên thực hiện phẫu thuật sớm. Bởi đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, đồng thời việc phẫu thuật sớm cũng giúp tăng hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng không mong muốn.

– Thời gian phẫu thuật nhanh chóng, an toàn, chỉ từ 5 – 10 phút;

– Phẫu thuật không đau, không chảy máu, người bệnh hoàn toàn có thể xuất viện ngay trong ngày;

– Vết thương siêu nhỏ, không cần khâu;

– Khôi phục hoàn toàn thị lực cho người bệnh chỉ sau một hoặc vài ngày;

– Hiện tượng loạn thị giảm rõ rệt;

– Hạn chế tối đa các biến chứng sau phẫu thuật so với các phương pháp cũ;

– Có khả năng điều chỉnh một số tật khúc xạ;

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco là phẫu thuật nhanh chóng, không đau, không chảy máu, người bệnh hoàn toàn có thể xuất viện ngay trong ngày.

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco là phẫu thuật nhanh chóng, không đau, không chảy máu, người bệnh hoàn toàn có thể xuất viện ngay trong ngày.

3. Một số lưu ý khi thực hiện phẫu thuật đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco

Để cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và thành công, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

3.1. Trước khi phẫu thuật

– Thực hiện khám sức khỏe toàn diện trước khi tiến hành phẫu thuật để bác sĩ nắm được tình trạng sức khoẻ của người bệnh, những tác nhân gây có thể gây ảnh hưởng đến cuộc phẫu thuật. Đồng thời, các bác sĩ cũng có thể lường trước kết quả và những biến chứng có thể xảy ra để có phương pháp xử trí hiệu quả.

– Thực hiện khám tổng quát đầy đủ để bác sĩ có thể xác định chính xác mức độ của bệnh và đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp, hiệu quả.

– Bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ để hiện tượng huyết áp tăng cao, tim đập nhanh, không có lợi cho cuộc phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện khám tổng quát đầy đủ để bác sĩ có thể xác định chính xác mức độ của bệnh và đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp, hiệu quả.

Trước khi phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện khám tổng quát đầy đủ để bác sĩ có thể xác định chính xác mức độ của bệnh và đưa ra phương pháp phẫu thuật phù hợp, hiệu quả.

3.2. Khi phẫu thuật

– Quá trình phẫu thuật bắt buộc phải sử dụng kháng sinh để hạn chế tối đa các nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh.

– Quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra lần lượt ở từng mắt đối với bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể ở cả hai mắt. Sau khi kết thúc cuộc phẫu thuật ở mắt đầu tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ hồi phục rồi mới cân nhắc thực hiện phẫu thuật ở bên mắt còn lại.

3.3. Sau khi phẫu thuật

– Ngay sau khi phẫu thuật được một ngày, người bệnh nên quay lại gặp bác sĩ để được kiểm tra. Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng loại thuốc nhỏ mắt phù hợp để tránh nhiễm trùng cũng như kiểm soát các áp lực đến nội nhãn.

– Trong hai tuần đầu sau khi phẫu thuật, người bệnh nên đeo kính bảo vệ mắt ngay cả khi ngủ và hạn chế tối đa việc cọ xát vào mắt.

4. Phòng tránh bệnh đục thuỷ tinh thể

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh đục thủy tinh thể, mọi người cần lưu ý :

– Hạn chế tối đa và bỏ dần thói quen hút thuốc lá;

– Bổ sung nhiều các thực phẩm tốt cho mắt như: Cà rốt, đậu lăng, rau bina, bắp cải, giá, dâu tây, quả bơ, việt quất…

– Hạn chế các thực phẩm có hại cho mắt như: Hành, tỏi, thực phẩm chiên rán, đồ ngọt…

– Thực hiện khám sức khoẻ định kỳ xem có bị ngộ độc thuỷ ngân hay chì không, có mắc bệnh suy giáp, tiểu đường, tăng cholesterol và triglycerid máu, rối loạn nước và điện giải… hay không;

– Tẩy giun và thải độc gan định kỳ 6 tháng một lần;

– Đeo kính râm khi ra ngoài, không để mắt tiếp xúc trực tiếp với tia UV;

– Nếu làm việc trước máy vi tính thì nên áp dụng quy tắc 20 – 20: Cứ sau 20 phút làm việc thì cần phải cho mắt nhìn xa hoặc nhắm lại 20s để mắt có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi.

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh đục thủy tinh thể, mọi người nên bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt vào thực đơn mỗi ngày.

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh đục thủy tinh thể, mọi người nên bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt vào thực đơn mỗi ngày

Có thể nói, phương pháp phẫu thuật đục thuỷ tinh thể Phaco không còn xa lạ và đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong và sau quá trình phẫu thuật.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital