Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Mệt mỏi chán ăn là bệnh gì? những món ăn dinh dưỡng

Mệt mỏi chán ăn là bệnh gì? những món ăn dinh dưỡng

Mệt mỏi chán ăn là bệnh gì? Các chuyên gia cho biết, triệu chứng mệt mỏi, chán ăn là biểu hiện chung của nhiều bệnh lý như suy giáp, suy tuyến thượng thận, bệnh gan mật,,… Người bệnh cần thăm khám để chẩn đoán phát hiện bệnh chính xác hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả.

1. Mệt mỏi chán ăn cảnh báo bệnh suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở dưới vùng dưới cổ có vai trò điều tiết mọi thứ từ mức năng lượng tới công việc chuyển hóa và miễn dịch bên trong cơ thể. Mặc dù thiếu năng lượng, mệt mỏi buồn nôn cũng được coi là triệu chứng đầu tiên và nổi bật nhất của suy giáp, ngoài da biểu hiện đi kèm có thể là khô da và thường xuyên cảm thấy lạnh.

Mệt mỏi chán ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy giáp

Mệt mỏi chán ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy giáp

2. Suy tuyến thượng thận gây triệu chứng mệt mỏi chán ăn

Mặc dù ít phổ biến hơn so với suy giáp nhưng đây là hiện tượng rối loạn nội tiết thường gây cảm giác mệt mỏi đau đầu. Nếu như tuyến thượng thận không hoạt động tốt và cơ thể không tạo đủ cortisol. Người bệnh sẽ thấy có cảm giác chóng mặt rồi buồn nôn, đi ngoài,..

3. Thiếu máu khiến người bệnh mệt mỏi

Thiếu máu là tình trạng máu không có để cung cấp đủ cho các tế bào hồng cầu vận chuyển khí oxy khỏe mạnh. Thiếu máu có rất nhiều biểu hiện nhưng cụ thể nhất vẫn là tình trạng mệt mỏi kéo dài. Thiếu máu cũng bao rồi nhiều loại và mỗi loại cần có cách điều trị riêng,.

4. Hội chứng mệt mỏi mạn tính

Cũng giống như tên gọi của nó, hội chứng này khiến mọi người không thể thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày. Khoảng chừng 25% số người mắc phải nằm liệt giường vì bệnh. Cảm giác đau nhức và tâm lý mơ hồ là những dấu hiệu phổ biến của bệnh. Nhiều chuyên gia cho thấy tình trạng này có thể đi cùng với hiện tượng viêm không kiểm soát mà ngay cả các hoạt động nhẹ nhàng cũng có thể gây ra.

Mệt mỏi chán ăn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Mệt mỏi chán ăn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

5. Bệnh tiểu đường

Ngoài biểu hiện khát nước và đi ngoài thường xuyên thì mệt mỏi khó thở cũng được coi là triệu chứng khá phổ biến và dai dẳng nhất của bệnh tiểu đường. Cơ thể khó kiểm soát lượng đường huyết trong máu và có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức nghiêm trọng.

6. Bệnh gan mật

Mệt mỏi, chán ăn cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan mật. Nguyên nhân do gan bị tổn thương chức năng tiêu hóa thức ăn, đào thải độc tố của cơ thể giảm gây nên nhiều triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, nổi mụn, mẩn ngứa, vàng da,…

7. Trầm cảm lâm sàng cũng gây triệu chứng mệt mỏi chán ăn

Thăm khám để được chẩn đoán chính xác khi có triệu chứng mệt mỏi chán ăn

Thăm khám để được chẩn đoán chính xác khi có triệu chứng mệt mỏi chán ăn

Trầm cảm là 1 rối loạn của não có thể dẫn đến tâm trạng mệt mỏi chán ăn buồn nôn. Do nhịp sinh học của người bệnh chưa được rõ ràng nên thật khó để nói chính xác điều gì gây ra, Nhưng mệt mỏi có liên quan tới trầm cảm và tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh: Làm việc không tập chung, tâm lý không ổn định, tính cách cũng có thể thay đổi,..

Với những thông tin trên đây, bạn đọc có thể giải đáp băn khoăn triệu chứng mệt mỏi chán ăn là bệnh gì. Tuy nhiên, để được chẩn đoán chính xác, khi có những triệu chứng này người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra chẩn đoán chính xác nguyên nhân và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả,.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital