MERS khác với cúm thông thường như thế nào?

Đã có nhiều nghiên cứu về MERS-CoV, nhưng trên thực tế, làm thế nào để so sánh loại vi-rút này với một vi-rút khác?

Kể từ Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã làm việc không biết mệt mỏi để tìm hiểu thêm về loại vi-rút bí ẩn gây bệnh này.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cho đến tháng 5/2014, vi-rút MERS, còn được gọi là Vi-rút Corona MERS, hay MERS-CoV, đã lây nhiễm cho 538 người trên toàn thế giới, khoảng 30% trong số đó đã tử vong. Hai trường hợp nhiễm vi-rút gần đây đã được xác nhận tại Hoa Kỳ.
Đã có nhiều nghiên cứu về MERS-CoV, nhưng trên thực tế, làm thế nào để so sánh loại vi-rút này với một vi-rút khác chúng ta biết rõ hơn, chẳng hạn như bệnh cúm?

MERS khác với cúm thông thường như thế nào?

Cúm có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc thông thường (Ảnh minh họa: Internet)

Cả vi-rút MERS-CoV và vi-rút cúm đều gây ra các bệnh hô hấp. Nhưng không giống như cúm, MERS-CoV là một vi-rút Corona – nó thuộc họ vi-rút Corona lớn gây nhiều bệnh ở người, từ cảm lạnh thông thường đến Hội chứng Hô hấp cấp nặng (SARS). Các vi-rút này cũng lây nhiễm trên động vật.

Sự lan truyền vi-rút

So với cúm, MERS không dễ lây lan từ người sang người. Trong các trường hợp được ghi nhận, những người nhiễm MERS từ một bệnh nhân khác đều là nhân viên y tế hoặc là thành viên trong gia đình đã từng chăm sóc bệnh nhân.
Mặt khác, cúm có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc thông thường giữa người với người, chẳng hạn ngồi cạnh người có bệnh trên máy bay.
Thời điểm tháng 5/2014, BS William Schaffner – giáo sư về y tế dự phòng và các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế ĐH Vanderbilt ở Nashville, Tennessee (Mỹ), cho biết: ‘Vào lúc này, MERS-CoV không dễ lây lan, trừ những trường hợp rất đặc biệt. Điều quan trọng nhất là trong môi trường bệnh viện, nơi các nhân viên y tế tiếp xúc rất gần và trong thời gian dài với bệnh nhân’.
Cúm gây ra một phổ nhiễm trùng, từ không có triệu chứng đến các triệu chứng nhẹ, trung bình hoặc rất nghiêm trọng. Theo giáo sư Schaffner, mặc dù điều này cũng đúng đối với MERS-CoV, nhưng quan sát hiện tại cho thấy khi nhiễm trùng xảy ra, nó dễ trở nên nghiêm trọng.
Hầu hết những người đã được xác nhận bị nhiễm MERS-CoV có các triệu chứng giống cúm, bao gồm sốt và ho, và khó thở.

Thời điểm nào dễ lây nhiễm nhất?

Những người bị cúm thường có thể lây nhiễm sang người khác 1 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng và nhận ra họ đang bị cúm. Họ vẫn có khả năng lây nhiễm đến 7 ngày sau khi bị bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh đối với MERS có thể là 5 ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Thời kỳ ủ bệnh đối với MERS có thể là 5 ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Với MERS, các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân truyền bệnh cho người khác khi người đó đang bị bệnh nghiêm trọng nhất, trong đó có viêm phổi.
Thời kỳ ủ bệnh đối với cúm, hoặc thời gian cần cho vi-rút vào cơ thể và gây ra triệu chứng trung bình là 2 ngày. Thời kỳ ủ bệnh đối với MERS có thể là 5 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 14 ngày.

Tỷ lệ tử vong

MERS có tỷ lệ tử vong cao. Cho đến nay, 145 bệnh nhân trong tổng số 538 trường hợp được xác nhận đã tử vong. Cúm có tỷ lệ tử vong thấp hơn, nhưng nhiễm bệnh cho nhiều người hơn nên số ca tử vong nhiều hơn.
GS Schaffner cho biết: ‘Tỉ lệ tử vong do cúm là 1%, trong khi vào năm 2014, những gì chúng ta biết về MERS là tỷ lệ tử vong vào khoảng 30%. Nhưng khi ảnh hưởng đến nhiều người, tỷ lệ tử vong 1% lại rất cao’.
Trung bình tại Hoa Kỳ, mỗi đợt cúm có khoảng 200.000 ca nhập viện, và khoảng 36.000 người tử vong. Điều này rất khác so với những gì chúng ta biết được về MERS.

Ai sẽ bị ảnh hưởng?

Cúm thường trầm trọng nhất ở trẻ em và người già. Những người này có nguy cơ cao bị biến chứng.

Cúm thường trầm trọng nhất ở người có sức đề kháng kém (Ảnh minh họa: Internet)

Cúm thường trầm trọng nhất ở người có sức đề kháng kém (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, với MERS, các nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân khoảng 50 tuổi, và những người có bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, đã có nhiều bệnh nhân trẻ chết vì MERS.
Nhóm người dễ nhiễm bệnh nhất là nhân viên y tế, với 1/5 số trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới mắc bệnh thuộc nhóm này.
Theo Sức khỏe và Đời sống

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân