Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Men gan tăng gây nguy hiểm gì?

Men gan tăng gây nguy hiểm gì?

Men gan tăng là bệnh lý nhiều người mắc phải cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm. Vậy men gan tăng gây nguy hiểm gì?

1. Men gan tăng báo hiệu gan bị hư tổn

Men gan là tên gọi chung của các loại enzym trong tế bào gan gồm AST (SGOT), ALT (SGPT), LDH, GGT. Chúng có vai trò tổng hợp và chuyển hóa protid, gluxit và lipid trong gan. Bình thường, khi các tế bào gan già và chết đi, sẽ giải phóng các enzym này vào máu và làm tăng men gan trong ngưỡng nhất định. Tuy nhiên, khi số lượng tế bào gan chết nhiều hơn, men gan sẽ tăng cao bất thường. Lúc này cũng có nghĩa gan đã mắc các bệnh như viêm, xơ, thậm chí ung thư gan.

Có nhiều nguyên nhân gây tăng men gan nguy hiểm

Có nhiều nguyên nhân gây tăng men gan nguy hiểm

Enzym GGT trong máu thường tăng ở người bị viêm gan do nghiện bia rượu, lượng enzyme này tăng tỷ lệ thuận với số rượu mà bạn uống. Trong khi đó, chỉ số AST và ALT cao cảnh báo giảm dần tuổi thọ. AST cao gấp đôi làm tăng 32% nguy cơ tử vong, gấp 3 trở lên thì nguy cơ có thể đến 78%. Tương tự, ALT làm tăng 21% và 59% nguy cơ tử vong nếu chỉ số leo gấp đôi hoặc hơn nữa. Nếu men gan tăng bất thường do tế bào gan chết hàng loạt sẽ kích hoạt tăng sinh tế bào gan mới, đẩy cao nguy cơ đột biến tự phát dẫn đến ung thư gan.

Khi gan hư hỏng sẽ không thực hiện được các vai trò quan trọng, đặc biệt là giảm hoặc không còn khả năng giải độc thì toàn cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Ngăn ngừa tăng men gan từ sớm

Tăng men gan là biểu hiện gan bị tổn thương, sức khỏe lá gan đang bị đe dọa. Vì vậy, thay vì đợi gan tổn thương chữa trị,bạn cần chủ động bảo vệ lá gan khỏe mạnh với những lưu ý sau:

Chế độ ăn uống khoa học ngừa men gan tăng

Chế độ ăn uống khoa học ngừa men gan tăng

Chú ý tới chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý: nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt, hẹ, tỏi tây, bắp cải), vitamin B1 (giá, hoa quả, đậu, lạc, rau xanh), vitamin B2 (hạt kê, đậu nành, trứng, sữa), các thực phẩm chứa nhiều protein (thịt nạc, cá); không ăn da, mỡ động vật, các thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu mỡ, tránh các gia vị cay nóng; kiêng rượu, bia và các đồ uống có cồn, không hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, nên nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng, không thức khuya, giải quyết tốt áp lực, stress…

Khám gan định kỳ thường xuyên để được chẩn đoán điều trị bệnh hiệu quả

Khám gan định kỳ thường xuyên để được chẩn đoán điều trị bệnh hiệu quả

Người bị men gan cao nên thực hiện đúng chỉ định và dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc, đồng thời, kiểm tra định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến triển của bệnh để giúp tế bào gan nhanh tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy phục hồi chức năng gan.

Các bệnh lý về gan mật cũng như một số bệnh lý khác thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, khi phát hiện dấu hiệu bệnh đã có thể đang ở giai đoạn muộn vì vậy cần chủ động theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện tăng men gan.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital