Mẹ nên bổ sung thực phẩm nào vào thực đơn sau đẻ mổ?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Sau khi trải qua ca phẫu thuật mổ lấy thai, các mẹ rất cần chú ý đến thực đơn sau đẻ mổ để nhằm giúp cơ thể mau chóng hồi phục. Vậy mẹ sau sinh mổ nên sử dụng những loại thực phẩm nào, những loại nào cần tránh. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI nhé.

1. Sau sinh mổ mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bất kể sinh thường hay đẻ mổ, thì mẹ sau sinh luôn cần có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất, để cơ thể mau chóng phục hồi và khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cẩn thận trong việc ăn uống bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ cũng như hệ tiêu hóa của trẻ thông qua việc bú mẹ.

Ngay sau khi ca mổ của mẹ kết thúc, khoảng 6 tiếng sau đó, các bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ ăn đồ loãng (cháo loãng, uống nước ấm). Cho đến khi mẹ đã có thể trung tiểu (xì hơi) được thì mẹ có thể ăn những đồ ăn đặc rắn bình thường (cơm, bún, phở…).

Bên cạnh đó, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau đẻ mổ cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Cần đảm bảo có đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có: đạm, đường, tinh bột, chất béo, vitamin,…

– Mẹ nên ưu tiên sử dụng nhiều các loại đồ ăn bổ sung protein, sắt, chất xơ, giúp mẹ bổ máu, nhanh chóng hồi phục vết thương và nâng cao sức khỏe toàn diện cho mẹ. Ngoài ra, các chất xơ còn giúp mẹ phòng tránh tình trạng táo bón sau sinh.

Thực đơn sau đẻ mổ giúp cơ thể mau chóng phục hồi và khỏe mạnh trở lại

Mẹ sau sinh mổ luôn cần có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất, để cơ thể mau chóng phục hồi và khỏe mạnh trở lại.

– Không nên ăn những loại thực phẩm dễ gây sưng, tấy, ảnh hưởng tới khả năng lành lại của vết mổ.

– Nên ưu tiên ăn các loại đồ ăn nhạt, ít gia vị, dễ tiêu hóa

– Đồ ăn cho mẹ sau sinh cần phải ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống

– Mẹ nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không ăn quá no cùng 1 lúc

2. Mẹ sinh mổ nên áp dụng theo thực đơn như nào?

2.1. Thực đơn sau đẻ mổ – Đồ ăn giàu đạm

Đạm là một trong những chất quan trọng trong khẩu phần ăn nên có của mẹ sau sinh. Đạm có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại đậu nành,…Mẹ sau sinh rất cần bổ sung đạm bởi chất này sẽ giúp bổ sung cho mẹ năng lượng hoạt động cho cơ thể, giúp mẹ mau chóng hồi phục. Ngoài ra, đạm còn giúp vết mổ của mẹ mau lành hơn.

2.2. Mẹ nên bổ sung yến mạch vào khẩu phần ăn

Yến mạch cũng là một trong số những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những sản phụ sau đẻ mổ. Trong yến mạch rất giàu chất xơ, giúp mẹ dễ dàng hấp thu và tiêu hóa, phòng tránh hiện tượng táo bón có thể xảy ra sau sinh. Ngoài ra, yến mạch cũng đóng vai trò như một loại tinh bột tốt cho sức khỏe, bổ sung năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

Bên cạnh đó, yến mạch còn là loại thực phẩm rất có lợi trong vấn đề đường huyết và huyết áp, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, yến mạch còn giúp mẹ bổ sung thêm lượng sắt thiếu hụt trong quá trình sinh nở. Mẹ thường xuyên sử dụng yến mạch cũng giúp đẩy nhanh quá trình tiết sữa, nâng cao chất lượng sữa mẹ.

2.3. Mẹ nên bổ sung đa dạng các loại rau xanh

Các loại rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ giúp mẹ cải thiện được tình trạng táo bón sau sinh (nếu có). Đặc biệt là nên ưu tiên các loại rau có màu xanh lá đậm. Ngoài ra, việc bổ sung nhiều rau có ảnh hưởng tốt tới hệ tiêu hóa sau sinh, kích thích nhu động ruột hoạt động và hấp thụ các chất tốt hơn.

2.4. Mẹ nên bổ sung đu đủ xanh

Theo quan niệm dân gian, đu đủ xanh là một loại quả có tác dụng tuyệt vời trong việc kích thích tuyến sữa của mẹ, giúp sữa về nhiều và chất lượng hơn. Ngoài ra, đu đủ xanh còn giúp mẹ phòng chống hiện tượng táo bón sau sinh, làm giảm cảm giác đau vết mổ và xoa dịu tinh thần cho mẹ.

Mẹ đẻ mổ có thể sử dụng một số món ăn với đu đủ xanh như: đu đủ hầm xương, đu đủ hầm móng giò,…

Mẹ nên thường xuyên bổ sung rau củ. trái cây vào thực đơn sau đẻ mổ

Mẹ nên thường xuyên bổ sung rau củ. trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

2.5. Bổ sung đa dạng các loại hạt vào khẩu phần ăn hàng ngày

Trong các loại hạt có chứa rất nhiều chất có tác dụng tốt cho nội tiết tố nữ, giúp kích thích tuyến sữa và khả năng tiết sữa của mẹ. Ngoài ra, các loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, mác ca,…còn rất giàu omega 3, tốt cho tim mạch, huyết áp và bộ não. Các loại hạt này còn có khả năng chống sưng viêm, giúp vết thương nhanh lành và đẩy nhanh quá trình lên da non của cơ thể.

2.6. Thực đơn sau đẻ mổ – Mẹ nên bổ sung nghệ

Theo dân gian truyền lại, nghệ là một loại củ có rất nhiều tác dụng, nhất là đối với các sản phụ, bất kể sinh thường hay sinh mổ. Nghệ rất giàu dưỡng chất, có chứa đầy đủ các loại vitamin như: vitamin C, sắt, kali,…Nghệ có khả năng tuyệt vời trong việc chống viêm, giảm sưng, kích thích quá trình hồi phục, liền sẹo của cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn giúp mẹ nhanh chóng hết sản dịch, co hồi tử cung, kích thích máu huyết lưu thông. Sản phụ sau sinh thường sử dụng nghệ giã nhỏ trộn cùng gấc và rượu trắng để làm đẹp da, trắng da, giúp mẹ giữ ấm cơ thể sau sinh.

2.7. Bổ sung nhiều loại rau củ có màu đỏ

Một số loại rau củ có màu đỏ như: củ dền, cà rốt, ớt chuông,,,,có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của sản phụ sau sinh. Các loại này giúp mẹ nhanh chóng đào thải độc tố cơ thể, đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, rau dền cũng là một loại rau có tác dụng tốt, bổ sung sắt cho mẹ sau sinh mổ bị mất nhiều máu.

2.8. Mẹ nên ăn nhiều hoa quả trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày

Trái cây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của mẹ, do vậy mẹ nên thường xuyên bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Một số loại hoa quả có lợi cho sức khỏe như: cam, chuối, nho,…

3. Thực đơn sau đẻ mổ – Mẹ nên tránh ăn những thực phẩm nào?

Thực đơn sau đẻ mổ - Mẹ nên tránh xa các loại đồ uống chứa chất kích thích như: cafe, bia, rượu.

Mẹ nên tránh xa các loại đồ uống chứa chất kích thích như: cafe, bia, rượu.

Mẹ đẻ mổ nên tránh ăn các loại đồ ăn mặn, nhiều gia vị, nhiều mỡ, bởi những loại thực phẩm này giúp mẹ khó tiêu hóa, tăng cân và có hại cho thận. Mẹ nên ăn nhạt, ưu tiên các loại đồ hấp, luộc, hoặc sử dụng dầu oliu.

Nên tránh xa các loại đồ uống chứa chất kích thích như: cafe, bia, rượu. Ngoài ra, một số loại đồ uống có ga cũng là thực phẩm mẹ sau sinh cần tránh.

Mẹ không nên sử dụng một số loại thực phẩm gây ảnh hưởng tới vết mổ: da gà có thể làm sưng tấy vết mổ, rau muống có thể gây sẹo lồi…

Mẹ nên ăn chín uống sôi tất cả các loại đồ ăn, không ăn những đồ ăn có tính hàn như: rau bắp cải, rau cải xanh, củ cải,…Tất cả mọi thứ nên ưu tiên sử dụng khi còn ấm, nóng. Điều này giúp giữ ấm cơ thể và kích thích sữa về.

Tuyệt đối không nên ăn những loại đồ ăn chua, cay, nóng: tiêu, ớt, chanh chua, dấm,…

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý không nên sử dụng sớm các loại thức ăn quá cứng sẽ gây khó tiêu và dễ xảy ra một số vấn đề về đường ruột cho mẹ.

Trên đây là những thông tin về cần biết về thực đơn sau sinh mổ. Vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital