Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mẹ cho con bú cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Mẹ cho con bú cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Chào bác sĩ! Em mới sinh con được hai tuần. Sữa mẹ đã về ổn định và đủ cho em bé ăn. Em có một thắc mắc muốn nhờ bác sĩ dinh dưỡng của Bệnh viện Thu Cúc giải đáp giúp, đó là mẹ cho con bú cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào? Em cần làm gì để sữa luôn về nhiều, ổn định ạ? Cảm ơn bác sĩ? (Thu Thủy – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Thu Thủy! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến bác sĩ dinh dưỡng của bệnh viện. Dưới đây là câu trả lời của bác sĩ:

Lựa chọn thực phẩm phù hợp khi nuôi con bằng sữa mẹ là điều rất quan trọng.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp khi nuôi con bằng sữa mẹ là điều rất quan trọng. Bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, chọn những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ khỏe, có nhiều sữa cho em bé ăn.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp khi nuôi con bằng sữa mẹ là điều rất quan trọng. Bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, chọn những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ khỏe, có nhiều sữa cho em bé ăn.

1. Mẹ cho con bú cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Cũng giống như thời kỳ mang thai, bạn cần tiếp tục bổ sung omega-3 trong chế độ dinh dưỡng của mình vì loại axít béo này chứa DHA rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Omega-3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ… cũng như các loại đậu và hạt ngũ cốc.
Các mẹ đang cho con bú sẽ cần khoảng 1300mg vitamin A một ngày. Bạn nên bổ sung vitamin A qua thực phẩm hằng ngày như các loại rau lá xanh, hạnh nhân, quả phỉ, sữa, sữa chua, phô mai hoặc các chế phẩm khác từ sữa và thịt.
Thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa. Cơ thể cần nước cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Do đó, các mẹ đang cho con bú sẽ thấy nhanh khát hơn bình thường. Để đảm bảo lượng sữa ổn định, bạn nên bổ sung nước cho cơ thể. Tốt nhất là nên uống nước ấm (uống khoảng 2,5 lít nước/ngày), ăn trái cây hoặc nước ép trái cây, sữa, rau củ hoặc nước ép rau củ và nước canh.

Mẹ cho con bú cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?(1)

Để đảm bảo lượng sữa ổn định, bạn nên bổ sung nước cho cơ thể. Tốt nhất là nên uống nước ấm (uống khoảng 2,5 lít nước/ngày), ăn trái cây hoặc nước ép trái cây, sữa, rau củ hoặc nước ép rau củ và nước canh.

Bạn nên ăn nhiều cơm, xôi, thịt, cá… Thực hiện ăn chín, uống sôi. Chế độ dinh dưỡng cần đa dạng, đủ chất. Cháo giúp mẹ sau sinh lợi sữa. Các loại thực phẩm lợi sữa như đu đủ xanh, thì là, rau khoai lang, chân chó, móng giò, chè vằng, các loại sữa hạt, sữa ông thọ… cũng có tác dụng gọi sữa về rất nhanh và nhiều.
Các thực phẩm cần tránh khi cho con bú gồm: Chocolate, đậu phộng, nước ngọt, cà phê, rượu bia, đồ uống có gas, ớt và các thức ăn cay, tỏi. Bạn cũng nên hạn chế các loại rau dễ gây đầy hơi như bắp cải, bông cải xanh, bông cải trắng.
Lưu ý: Khi thấy con quấy khóc không rõ nguyên nhân, mẹ nên cố gắng nhớ lại những thực phẩm đã ăn trong vòng 24 giờ trước đó để tìm ra “nghi phạm” và loại bỏ nó ra khỏi thực đơn của mình một thời gian.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital