Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mẹ bầu có biết: Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Mẹ bầu có biết: Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Thai ngoài tử cung là một hiện tượng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả sức khoẻ và tinh thần phụ nữ. Vậy, “thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào” sẽ được chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về thai ngoài tử cung

Thông thường, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong vòi trứng và tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử này sẽ di chuyển đến tử cung và làm tổ ở trong tử cung. Từ đó, quá trình hình thành và phát triển một thai nhi bắt đầu diễn ra.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tế bào trứng sau khi được thụ tinh vì một lí do nào đó mà không di chuyển đến tử cung. Thay vào đó, tế bào trứng đã được thụ tinh lại làm tổ ở ống dẫn trứng. Hiện tượng này được gọi là thai ngoài tử cung (hay chửa ngoài tử cung, chửa ngoài dạ con…).

Có thể nói, đây là hiện tượng rất nguy hiểm, thường xảy ra trong những tuần đầu của thai kỳ. Phần lớn, thai phụ bị chửa ngoài tử cung đều khó có thể giữ được thai nhi.

“Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào” có lẽ là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ.

“Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào” có lẽ là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ

2. Vì sao có hiện tượng thai ngoài tử cung?

2.1. Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thai ngoài tử cung là do ống dẫn trứng xuất hiện “chướng ngại vật” do bị viêm. Điều này khiến cho quá trình di chuyển của hợp tử bị cản trở, mắc kẹt lại ở ống dẫn trứng. Ngoài ra, rối loạn nội tiết hoặc sự phát triển bất thường của trứng đã được thụ tinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung.

2.2. Những yếu tố làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung

Theo khảo sát, có đến 2% thai phụ gặp phải tình trạng này. Vậy, đâu là những yếu tố làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung?

– Phụ nữ từng sử dụng các dụng cụ tránh thai

– Từng mắc các bệnh truyền nhiễm như nấm Chlamydia hoặc bệnh lậu…

– Bị viêm vòi tử cung hoặc khung chậu

– Ống dẫn trứng bị bất thường bẩm sinh

– Có sẹo do phẫu thuật vùng chậu hoặc lạc nội mạc tử cung gây nên

– Có tiền sử chửa ngoài dạ con

– Từng thực hiện phẫu thuật triệt sản

– Sử dụng thuốc lá khi mang thai.

Phụ nữ đã từng sử dụng các dụng cụ tránh thai như vòng tránh thai... sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Phụ nữ đã từng sử dụng các dụng cụ tránh thai như vòng tránh thai… sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn

3. Tìm hiểu “thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?”

Sau đây là những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí gây ảnh hưởng tới tính mạng nếu chị em bị thai ngoài tử cung.

3.1. Vỡ thai ngoài tử cung gây xuất huyết

Cơ thể người phụ nữ chỉ có duy nhất tử cung là phù hợp và đủ điều điện để mang thai. Việc thai ngoài tử cung, dù ở bất cứ bộ phận nào cũng đều gây bất lợi cho sự làm tổ và phát triển của bào thai.

Đa số các tường hợp chửa ngoài tử cung đều nằm ở vòi trứng – bộ phận có lớp cơ vô cùng mỏng manh và lỏng lẻo. Vì vậy, thai nhi càng phát triển, kéo theo sự phát triển của bánh nhau và sự thâm nhập của các gai nhau sẽ làm giảm khả năng “bám trụ”  của bào thai. Từ đó, dẫn đến hiện tượng rong huyết ở thai phụ, khiến âm đạo chảy máu trong nhiều ngày dù đã trễ kinh. Chính hiện tượng rong huyết khiến cho thai phụ dễ rơi vào tình trạng thiếu máu, thường xuyên mệt mỏi, thiếu tập trung.

Không những thế, vì cấu trúc của vòi trứng bé, không giãn nở theo sự phát triển của thai nhi nên có thể bị vỡ bất cứ lúc nào. Khi vỡ, máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng gây đau bụng dữ đội, thậm chí thai phụ có nguy cơ ngất xỉu và sốc mất máu.

Lúc này, thai phụ sẽ xuất hiện các triệu chứng như da tái xanh, mạch nhanh, huyết áp khó bắt. Nếu không được cấp cứu và bù máu hoặc duy trì thể tích tuần hoàn kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao bị truỵ mạch, thậm chí là tử vong. Bên cạnh đó, người bệnh còn phải đối diện với các nguy cơ mà quá trình truyền máu có thể gây ra như: sốc phản vệ, dị ứng, mắc bệnh lây nhiễm…

Khi bào thai ngoài tử cung bị vỡ, máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng gây đau bụng dữ đội, thậm chí thai phụ có nguy cơ ngất xỉu và sốc mất máu.

Khi bào thai ngoài tử cung bị vỡ, máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng gây đau bụng dữ đội, thậm chí thai phụ có nguy cơ ngất xỉu và sốc mất máu

3.2. Tăng nguy cơ tái phát thai ngoài tử cung

Theo thống kê, phụ nữ có tiền sử chửa ngoài tử cung có nguy cơ lặp lại tình trạng này từ 7 đến 13 lần, so với phụ nữ chưa từng mắc. Lý giải cho hiện tượng này là do rất khó giải quyết dứt điểm và triệt để những nguyên nhân gây thai ngoài tử cung. Đặc biệt là các nguyên nhân như viêm nhiễm vùng chậu, từng sảy thai, từng phẫu thuật vòi trứng, đặt dụng cụ tránh thai..

3.3. Nguy cơ vô sinh sau mang thai ngoài tử cung

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung dù thai bị vỡ hay chủ động phẫu thuật lấy bào thai thì đều gây tổn thương nghiêm trọng tới các bộ phận thai từng làm tổ. Chính vì vậy, theo thống kê có đến 50% phụ nữ mang thai ngoài tử cung có nguy cơ vô sinh về sau.

Trong trường hợp thai phụ chửa ngoài dạ con được phát hiện kịp thời khi bào thai chưa bị vỡ thì phương án điều trị chính là phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cũng sẽ khiến ống dẫn trứng xuất hiện sẹo. Vì vậy, ở những lần mang thai tiếp theo, trứng đã được thụ tinh sẽ gặp khó khăn trong quá trình di chuyển để làm tổ.

Thậm chí, trường hợp chửa ngoài tử cung không được phát hiện kịp thời, dẫn đến bào thai bị vỡ. Khi đó, khả năng cao là thai phụ sẽ phải phẫu thuật thực hiện cắt bỏ bên vòi trứng có chứa bào thai. Như vậy, dù mang thai ngoài tử cung được phát hiện sớm hay muộn thì cấu trúc của các cơ quan mà thai làm tổ cũng khó được bảo tồn. Từ đó, gây hạn chế chức năng của những cơ quan sinh sản, dẫn đến hậu quả là vô sinh.

Thai ngoài tử cung khiến các cơ quan sinh dục của phụ nữ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến vô sinh.

Thai ngoài tử cung khiến các cơ quan sinh sản của phụ nữ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến vô sinh

3.4. Các biến chứng nghiêm trọng nếu thai ngoài tử cung chết lưu

Nếu thai ngoài tử cung bị chết lưu mà không được phát hiện kịp thời để xử trí, mẹ bầu có nguy cơ sẽ phải đối mặt với các biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Hai biến chứng nguy hiểm nhất mà mẹ bầu gặp phải khi thai chết lưu chính là rối loạn đông máu và nhiễm trùng ổ bụng.

Hiện tượng rối loạn đông máu, đi kèm với hiện tượng đông máu nội mạch lan toả sẽ làm mất khả năng đông máu ở người bệnh. Khi bị băng huyết, máu sẽ chảy không ngừng do không có khả năng đông máu, khiến thai phụ rơi vào tình trạng mất máu trầm trọng.

Tình trạng nhiễm trùng ổ bụng do thai nhi chết lưu sẽ lan rất nhanh sang cả các cơ quan lân cận, thậm chí là toàn thân sản phụ. Khi đó, mẹ bầu sẽ bị sốc nhiễm trùng và tính mạng sẽ bị đe doạ.

Bên cạnh những ảnh hưởng về thể chất, thai chết lưu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cảm xúc của mẹ bầu, đặc biệt là với các mẹ hiếm muộn, mẹ lớn tuổi. Chính những cảm xúc tiêu cực và bất ổn về tâm lý sẽ càng làm ảnh hưởng tới khả năng mang thai về sau.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thai ngoài tử cung cũng như những biến chứng mẹ sẽ gặp phải nếu mang thai ngoài tử cung. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các chị em có hiểu hơn về tình trạng này và đi thăm khám sớm ngay khi trễ kinh để phát hiện sớm thai ngoài tử cung nếu có nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan