Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mẹ bầu có bên chụp X quang khi mang thai 2 tuần không?

Mẹ bầu có bên chụp X quang khi mang thai 2 tuần không?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn thông tin cho rằng việc chụp X quang cho mẹ bầu sẽ gây nên tác động không nhỏ cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí dẫn đến nguy cơ sảy thai. Mặc dù, đây là một phương pháp kỹ thuật tiên tiến giúp bác sĩ có thể nhìn thấy được những bộ phận bên trong cơ thể mà không phải trực tiếp mổ thông qua chùm sáng tia X. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và đưa ra câu trả lời cho vấn đề mẹ bầu có nên chụp X quang khi mang thai 2 tuần hay không.

1. Chụp X quang là gì? Tia X hoạt động như thế nào?

1.1 Chụp X quang là gì?

Chụp X quang là trợ thủ đắc lực trong việc điều trị và chẩn đoán các bệnh lý như là gãy xương, viêm khớp, viêm phổi và các bệnh lý liên quan đến răng miệng, tim mạch, cơ xương khớp, tiêu hóa, thần kinh. Tuy nhiên, chụp X quang lại không thích hợp để chẩn đoán những bệnh lý thuộc bộ phận các mô mềm như là gan vì hình ảnh thu lại không được rõ nét.

Chụp X quang được hoạt động bởi tia X, đây là một dạng năng lượng cao. Những chùm bức xạ tia X khi được phát ra từ máy chụp X quang có khả năng đi xuyên qua các bộ phận mô mềm, dịch trong cơ thể người một cách dễ dàng và bị cản lại bởi các mô có độ đậm đặc cao. Từ đó, thu lại được những hình ảnh phản chiếu các bộ phận trong cơ thể giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và chẩn đoán bệnh chính xác.

Chụp X quang là gì

Chụp X quang là phương pháp y tế đóng vai trò điều trị các bệnh lý về xương khớp, răng miệng, thần kinh,…

1.2 Tia X hoạt động như thế nào?

Tia X hoạt động dưới dạng năng lượng bức xạ có khả năng truyền thẳng và đi xuyên qua các bộ phận trong cơ thể con người. Cường độ của tia X càng tăng thì khả năng đâm xuyên càng diễn ra thuận lợi. Trong quá trình hoạt động, tia X còn bị hấp thu khi đi xuyên qua vật chất cho nên cường độ cũng bị giảm dần.

Nguyên lý hoạt động của tia X diễn ra như sau:

– Chiếu một chùm tia X lên khu vực cần chiếu chụp trên cơ thế, trong quá trình đi xuyên qua các bộ phận thì cường độ của tia X bị giảm dần do đã bị hấp thu bởi vật chất. Tùy thuộc vào độ dày của mô mà mật độ cấu trúc của tia X đi xuyên qua cũng có sự khác nhau nhất định.

– Sau khi đi xuyên qua cơ thể, chùm tia X sẽ chiếu vào máy phim hoặc máy dò đặc biệt. Các mô đặc sẽ chặn lượng bức xạ cao như là xương, răng và hiển thị dưới dạng vùng trắng trên nền đen. Các mô mềm ngăn chặn ít lượng bức xạ hơn thì phản chiếu cho ra hình ảnh màu xám. Những khối u sẽ có cấu trúc dày đặc hơn các mô xung quanh cho nên sẽ có màu xám nhạt hơn. Còn lại, các cơ quan mô mềm như phổi, gan thì sẽ cho ra hình ảnh màu đen.

Dựa vào hình ảnh được hiển thị trên màn phim chụp X quang bác sĩ có thể chẩn đoán và xác định được mức độ thương tổn của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất.

Tia X hoạt động như thế nào

Tia X là một dạng bức xạ truyền thẳng xuyên qua cơ thể giúp thu lại hình ảnh phản chiếu các bộ phận bên trong mà không phải trực tiếp mổ

2. Có nên chụp X quang khi mang thai 2 tuần không?

Mặc dù, kỹ thuật chụp X quang đóng góp một phần không nhỏ trong việc điều trị và phát hiện dấu hiệu của bệnh nhưng tia X vẫn là chùm tia sáng độc hại. Nếu như sử dụng tia X không an toàn có khả năng sẽ gây ra phơi nhiễm phóng xạ, đột biến tế bào và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Độ nhạy cảm với bức xạ phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh, chẳng hạn như trẻ em sẽ nhạy cảm với bức xạ hơn so với người lớn.

Đặc biệt, đối với phụ nữ đang mang thai thì việc chụp X quang cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Bởi vì, khi tia X đi qua cơ thể mẹ và bé sẽ gây nên các tổn thương cho những cơ quan trong cơ thể, thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Theo các chuyên gia y tế đã nhận định như sau: Tia X khiến thai nhi tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, nguy cơ gây ung thư hay thậm chí là sảy thai.

Việc chụp X quang khi mang thai 2 tuần thì điều này lại càng nguy hiểm hơn. Bởi vì lúc này thai nhi vẫn chưa được hình thành mà đang ở dạng trứng vừa mới gặp được tinh trùng và chưa làm tổ ở buồng tử cung. Đây mới chỉ được xem là giai khởi điểm đầu tiên cho một thai kỳ. Cũng chính bởi vậy mà sự nhạy cảm với tịa bức xạ lại càng tăng lên.

Có nên chụp X quang khi mang thai 2 tuần không

Cần sự đồng ý của bác sĩ nếu mẹ bầu có nhu cầu chụp X quang khi thai nhi đang trong giai đoạn 2 tuần tuổi

3. Sự ảnh hưởng của tia X đối với thai nhi

Mức độ ảnh hưởng của tia X sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Thai nhi càng bé thì khả năng bị ảnh hưởng càng lớn.

– Với thai nhi từ 0-1 tuần tuổi: Tia X có thể sẽ làm chết phôi thai.

– Với thai nhi từ 2-7 tuần tuổi: Tia X có thể gây dị dạng, khiến cho thai nhi tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh và có nguy cơ mắc ung thư.

– Từ tuần thứ 20 trở đi: Tia X sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới thai nhi, bởi lúc này cơ thể của em bé đã gần như phát triển hoàn thiện.

Thai nhi trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ được xem là giai đoạn vô cùng nhạy cảm khi mà nguy cơ sảy thai luôn thường trực nếu như mẹ có bất kỳ hoạt động hay tác động mạnh nào vào cơ thể. Tia X khi tác động vào cơ thể mẹ trong thời điểm mang thai khi em bé được 2 tuần tuổi được xem là ít gây ra tác động nhất là với cường độ dưới 5 rad.

Tuy nhiên, để quyết định có nên chụp X quang trong thời điểm này hay không thì mẹ vẫn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng và trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Từ đó, giúp bác sĩ đưa ra hướng giải quyết đúng đắn về liều lượng tia X sử dụng hoặc có nên tiến hành thực hiện bây giờ không hay đợi em bé lớn hơn một chút.

Ảnh hưởng của tia X đối với thai nhi

Tia X có thể làm chết phôi thai khi thai nhi mới chỉ 2 tuần tuổi

4. Mẹ cần làm gì khi chụp X quang mà không biết mình mang thai?

Điều này sẽ rất dễ xảy ra bởi thai nhi mới chỉ 2 tuần tuổi. Khi mà sử dụng que thử thai hoặc siêu âm đầu dò vẫn đang khó phát hiện tình trạng mang thai của mẹ. Chỉ có thể biết được nếu như mẹ tiến hành xét nghiệm máu. Tuy nhiên, nếu như mẹ đã chụp X quang vào đúng thời điểm này thì hãy thật bình tĩnh và khoan vội lo lắng.

Việc đầu tiên mẹ cần làm là trao đổi trực tiếp với bác sĩ để kiểm tra xem, với liều lượng tia bức xạ như vậy thì có gây ra ảnh hưởng gì cho con hay không. Thứ hai đó là về vị trí chụp X quang trên cơ thể. Bộ phần được xem là gây ảnh hưởng nhiều nhất cho thai nhi đó là khu vực bụng dưới và vùng xương chậu. Còn nếu như mẹ chụp ở khu vực vùng tim, phổi, răng thì nguy cơ dị tật bẩm sinh là rất thấp. Bởi vì, tia X không thể chiếu trực tiếp được vào vùng bào thai, hoặc nếu có thì chỉ một số tia thứ cấp có khả năng chạm tới nhưng chỉ với một liều lượng rất nhỏ.

Mẹ cần làm gì khi chụp X quang không biết mình mang thai

Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu như mẹ đã chụp X quang nhưng không biết mình đã có thai

Có thể thấy rằng, tia X dù ít dù nhiều cũng để lại một số ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Vì vậy, việc chụp X quang khi mang thai 2 tuần tuổi là điều cần phải cân nhắc thật kỹ và có sự đồng ý của bác sĩ trực tiếp thăm khám. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã mang lại cho bạn nguồn thông tin hữu ích, nếu như có vấn đề nào cần giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital